Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

TP.HCM xây dựng chính sách hỗ trợ lâu dài cho trẻ mồ côi, người già neo đơn vì COVID-19

23/09/2021 17:32 GMT+7

TTO - Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM đề nghị các quận huyện và TP Thủ Đức, Ban Tôn giáo TP, Hiệp hội Doanh nghiệp tham mưu chính sách trước mắt và lâu dài để chăm lo cho trẻ mồ côi và người già neo đơn vì COVID-19.

TP.HCM xây dựng chính sách hỗ trợ lâu dài cho trẻ mồ côi, người già neo đơn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao quà hỗ trợ cho trẻ em mồ côi vì dịch COVID-19 tại quận 8 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM (Sở LĐ-TB&XH TP) vừa có văn bản tham mưu chính sách chăm lo cho trẻ em mồ côi cha, mẹ và người cao tuổi không còn người chăm sóc, nuôi dưỡng vì COVID-19.

Theo Sở LĐ-TB&XH, đợt bùng dịch COVID-19 thứ 4 ảnh hưởng lớn đến kinh tế và đời sống người dân. Hàng ngàn người mất vì dịch bệnh, làm nhiều trẻ em mồ côi và người cao tuổi mất con, hiện không còn người chăm sóc.

Do đó, Sở LĐ-TB&XH cũng đề nghị các địa phương rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi do COVID-19 và người cao tuổi có con, cháu, người trực tiếp nuôi dưỡng đã tử vong do COVID-19 trên địa bàn.

Đồng thời, nắm bắt thực trạng, hoàn cảnh, nguyện vọng của trẻ và người thân đang nuôi dưỡng; nguyện vọng, nhu cầu của người già neo đơn để tham mưu xây dựng chính sách trước mắt và lâu dài.

Sở LĐ-TB&XH cũng đề nghị Ban Tôn giáo TP và Hiệp hội Doanh nghiệp TP xây dựng chính sách hỗ trợ, vận động nguồn lực chăm sóc, nuôi dưỡng, đỡ đầu… cho trẻ mồ côi và người già neo đơn.

Thông qua các hình thức như nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng trẻ cho đến khi hoàn thành chương trình phổ thông trung học, đại học và cao đẳng; nhận trợ cấp, phụng dưỡng người cao tuổi đến cuối đời. Hoặc có thể trao học bổng cho trẻ hằng năm, học bổng dài hạn.

Đề xuất xã hội hóa chăm sóc trẻ mồ côi, người già neo đơn vì COVID-19 Đề xuất xã hội hóa chăm sóc trẻ mồ côi, người già neo đơn vì COVID-19

TTO - Sở Lao động - Thương binh và xã hội trình UBND TP đề xuất kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm … chăm lo cho trẻ em mồ côi, người cao tuổi neo đơn vì COVID-19.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận