22/09/2021 20:24 GMT+7

Đề xuất xã hội hóa chăm sóc trẻ mồ côi, người già neo đơn vì COVID-19

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Sở Lao động - Thương binh và xã hội trình UBND TP đề xuất kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm … chăm lo cho trẻ em mồ côi, người cao tuổi neo đơn vì COVID-19.

Đề xuất xã hội hóa chăm sóc trẻ mồ côi, người già neo đơn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Em Yến Phụng (12 tuổi) ở quận 12 đã mồ côi cả cha lẫn mẹ do COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đó, trẻ mồ côi, người neo đơn do người thân mất vì dịch COVID-19 dự kiến được chăm sóc về vật chất và tinh thần bằng nhiều hình thức.

Trẻ mồ côi sẽ được nhận đỡ đầu nuôi dưỡng, chăm lo giáo dục học hành cho trẻ đến khi hoàn thành chương trình phổ thông trung học, đại học, cao đẳng, trung cấp;

Nhận hỗ trợ học bổng năm và dài hạn đến khi hoàn thành chương trình phổ thông trung học, đại học, cao đẳng, trung cấp; cấp sổ tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ cho trẻ đến 18 tuổi; hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện học trực tuyến, đồ dùng học tập; tư vấn tâm lý, tinh thần; hỗ trợ pháp lý…

Người cao tuổi neo đơn không còn người thân chăm sóc, nuôi dưỡng sẽ được nhận phụng dưỡng hoặc thực hiện các hình thức chăm sóc thay thế như người thân trong gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng; cộng đồng trong tổ, ấp, làng xóm nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng…

Làn sóng đại dịch COVID-19 lần thứ tư diễn ra trên địa bàn TP từ ngày 27-4 đến nay đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng, để lại cả ngàn trẻ em mồ côi, người cao tuổi mất con, mất người trực tiếp nuôi dưỡng… Việc đột ngột mất đi người thân đã để lại những sang chấn tâm lý, tinh thần và vật chất cho các trẻ em và người già.

Trước đó, UBND TP đã giao Sở Lao động - thương binh và xã hội xây dựng chính sách để chăm lo cho người cao tuổi neo đơn không còn người chăm sóc, nuôi dưỡng và trẻ em mồ côi cha, mẹ tử vong vì dịch COVID-19.

Nuôi dạy trẻ mồ côi: mô hình nào? Nuôi dạy trẻ mồ côi: mô hình nào?

TTO - Thông tin chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình công bố xây trường nuôi 1.000 trẻ mồ côi vì COVID-19 nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều bạn đọc gửi ý kiến, hoan nghênh, ngưỡng mộ tấm lòng và hành động kịp thời này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận