25/10/2021 12:28 GMT+7

Hơn 700 người ở Hóc Môn 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không chính xác khi nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

Hơn 700 người ở Hóc Môn nhận nhầm gói hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

Tính đến 25-10, toàn thành phố có khoảng 7,05 triệu người đã được xét duyệt nhận hỗ trợ đợt 3 sau khi đã sàng lọc qua phần mềm, trong đó có 5,47 triệu người đã nhận hỗ trợ, đạt tỉ lệ 77,5% - Ảnh: VŨ THỦY

* 1 người khai 2 nơi ở, nhận hỗ trợ 2 lần

"Có trường hợp vi phạm là kê khai không trung thực 2 nơi ở để nhận hỗ trợ 2 lần, dùng CMND khai báo ở nơi này nhưng dùng CCCD khai báo ở nơi khác để phần mềm không phát hiện và nhận hỗ trợ khi vẫn đang hưởng lương", bà Châu thông tin.

Theo bà Châu, so với các quận huyện khác, Hóc Môn có số lượng dân đông, lại là vùng ven ngoại thành, người ở trọ, người nhập cư rất lớn. Đồng thời, chi hỗ trợ đợt 3 lại bắt đầu ngay thời điểm thành phố bắt đầu mở cửa, một số hoạt động đã phục hồi, người dân có thể đi lại và công nhân cũng quay trở lại.

"Các quận, huyện sử dụng phần mềm của Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung để sàng lọc người nhận nhưng thời gian đầu có nhiều trục trặc. Do đó để có thể triển khai gói 3 một cách kịp thời, nhanh chóng ngay từ đầu Hóc Môn đã rất chủ động, sử dụng phần mềm vận hành lâu nay để lập dữ liệu, rà soát, sau đó đổ dữ liệu vào cơ sở dữ liệu chung của phần mềm Quang Trung.

Với app riêng do Hóc Môn đang vận hành, người dân có thể trực tiếp tra cứu thông tin cá nhân để biết họ có nhận hỗ trợ đợt 3 hay không", bà Châu cho biết.

Đồng thời, app cũng giúp các xã trực tiếp theo dõi tiến độ chi của các đội chi được hiển thị ngay trên app.

"Hóc Môn có những xã có tới 100.000 dân, có thể tương đương với một quận nội thành. Do đó các cán bộ chi phải chi một số tiền rất lớn, số chi một ngày có thể lên tới cả ngàn người, tương đương cả tỉ đồng.

App giúp cán bộ xã có thể theo dõi tiến độ chi của từng đội. Đồng thời, những trường hợp đăng ký nhận hỗ trợ ở ấp này sau đó tiếp tục đăng ký nhận hỗ trợ ở ấp khác thì phần mềm có thể phát hiện ra.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp cố tình sử dụng cả CMND và CCCD để đăng ký ở hai xã khác nhau thì khó phát hiện. Việc đối chiếu, rà soát sau đó mới phát hiện ra. Hiện nay huyện vẫn đang tiếp tục rà soát", bà Châu nói.

* Kêu gọi tự giác nộp lại tiền hỗ trợ "nhận nhầm" trước ngày 27-10

Theo thông tin từ huyện Hóc Môn, đa số các trường hợp đăng ký khống phát hiện tại các xã Bà Điểm, Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, Đông Thạnh, Tân Xuân…

Với những trường hợp vi phạm này, huyện kêu gọi người dân tự giác nộp lại tiền cho ngân sách trước ngày 27-10, sau thời gian trên sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, Công an huyện Hóc Môn cũng đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án một số trường hợp gian lận tại xã Bà Điểm.

Nhiều trường hợp đã tự nguyện trả lại tiền sau khi được địa phương thông báo cũng như từ chối nhận tiền hỗ trợ dù có tên trong danh sách do nhận thấy hoàn cảnh không khó khăn.

Ông Vòng A Lộc - tổ trưởng tổ 172, phường Tân Quý, quận Tân Phú - cũng cho biết UBND phường Tân Quý vừa cung cấp cho các tổ trưởng dân phố danh sách những người không thuộc diện được hỗ trợ.

Theo đó, qua rà soát, kiểm tra bằng phần mềm của Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, những người này bị loại khỏi danh sách người được hỗ trợ đợt 3 do hệ thống ghi nhận vẫn đang hưởng lương hưu, hưởng lương tháng 8, hưởng trợ cấp mất sức.

"Có trên 2.000 người đã đăng ký nhận hỗ trợ nhưng thuộc các trường hợp như thế trên địa bàn phường Tân Quý. UBND phường sẽ niêm yết công khai tại trụ sở phường để người dân biết", ông Lộc thông tin.

Với gói hỗ trợ đợt 3 theo nghị quyết của HĐND TP.HCM, có 5 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người và chỉ nhận 1 lần. Người dân tự kê khai thông tin cho tổ trưởng, trưởng ấp và hội đồng xét duyệt của địa phương sẽ xem xét để lập danh sách.

Danh sách sẽ được xã, phường trình lên UBND quận, huyện xét duyệt và chuyển qua hệ thống của Công viên phần mềm Quang Trung để sàng lọc các trường hợp đang hưởng lương hưu, đang tham gia BHXH, hưởng lương tháng 8, đang hưởng trợ cấp mất sức.

Từ danh sách đã được Công viên phần mềm Quang Trung sàng lọc, phường, xã sẽ tra cứu trên phần mềm tiến hành chi hỗ trợ cho người dân.

TP.HCM kéo dài hỗ trợ đợt 3 tới 31-10 TP.HCM kéo dài hỗ trợ đợt 3 tới 31-10

TTO - Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - cho biết đến 14h chiều 22-10, tỉ lệ hỗ trợ đạt 78%, tương đương 5,3 triệu/6,83 triệu người dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn đã nhận được hỗ trợ đợt 3.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên