31/03/2020 17:17 GMT+7

TP.HCM: Bệnh viện siết quy trình sàng lọc COVID-19 ra sao?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP về việc sàng lọc những trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 khi đến các bệnh viện, hiện nhiều bệnh viện đang tăng cường công tác sàng lọc này.

TP.HCM: Bệnh viện siết quy trình sàng lọc COVID-19 ra sao? - Ảnh 1.

Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM kiểm tra toàn bộ thân nhiệt những người ra vào bệnh viện phòng để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Cụ thể theo bác sĩ Lê Đình Thanh - giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM: bệnh viện đã sử dụng biện pháp kiểm soát thân nhiệt tất cả những người ra vào bệnh viện nhằm tăng hiệu quả sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. 

Bệnh viện này cũng là đơn vị đầu tiên tại TP.HCM sử dụng máy quét nhiệt độ tự động. Máy này có thể kiểm tra thân nhiệt cho người đứng cách xa khoảng 5m. Trường hợp máy báo thân nhiệt trên 37,5 độ, sẽ có nhân viên y tế hướng dẫn người bị sốt đến phòng khám tiếp tục các thăm khám cần thiết khác.

Ngoài ra, tất cả những người cung cấp nhu yếu phẩm, ra vào bệnh viện cũng được sàng lọc. Người nuôi bệnh được phát thẻ, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra vào bệnh viện và mỗi người bệnh chỉ được một người nuôi bệnh.

Trong khi đó, bác sĩ Trịnh Đình Thắng - phó giám đốc Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM - cho biết bệnh viện đã tổ chức khâu sàng lọc bệnh nhân COVID-19 trước đó. Tuy nhiên, đến ngày 31-3, bệnh viện siết chặt hơn quy trình sàng lọc COVID-19 đối với tất cả người ra vào bệnh viện.

Hiện tại bệnh viện bố trí thùng container thành 3 phòng. Khi xuất hiện người ra vào bệnh viện có dấu hiệu nghi ngờ COVID-19, bệnh viện sẽ nhanh chóng chuyển người vô khu vực sàng lọc. Một số cổng phụ của bệnh viện đã được tạm đóng để kiểm soát số lượng người ra vào bệnh viện.

Trong thời gian tới, bệnh viện tính tới các phương án điều động, bổ sung, thay đổi ca trực cho nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện, đồng thời bệnh viện đang tính tới nhiều phương án để công tác sàng lọc COVID-19 tại bệnh viện tốt hơn.

Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện, ngày 29-3, Bệnh viện Chợ Rẫy ra thông báo bệnh viện tạm ngưng hoạt động khoa chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu, phòng khám kiểm tra sức khỏe HECI, khoa khám bệnh 2 và phòng khám chuyên gia từ ngày 30-3 đến hết 12-4. 

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM có 4 phòng khám dã chiến đặt ngay tại khuôn viên khoa khám bệnh, với hệ thống hút áp lực âm dành cho những bệnh nhân nghi ngờ có yếu tố dịch tễ qua tầm soát. Các phòng khám dã chiến được vệ sinh, khử khuẩn ngày 3 lần nên rất đảm bảo an toàn.

Toàn bộ quy trình khám, bác sĩ làm việc tại phòng khám dã chiến đảm bảo mặc đồ bảo hộ khi khám, tư vấn cho người bệnh. Đồng thời hạn chế tiếp xúc thông qua triển khai hệ thống hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ phòng khám dã chiến với tất cả các bác sĩ của các chuyên khoa trong bệnh viện.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện công lập và ngoài công lập, Bệnh viện dã chiến Củ Chi... khẩn trương thực hiện kiểm soát lây lan dịch COVID-19 trong cơ sở y tế và trong cộng đồng.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh, thân nhân và khách đến liên hệ công tác, các đơn vị, cá nhân tham gia cung ứng các dịch vụ hậu cần như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, giặt ủi, căngtin, siêu thi mini... tới bệnh viện.

Ngoài ra, các cơ sở y tế cần hạn chế số cổng ra - vào, đưa ra hình thức thông báo cho người bệnh, thân nhân về việc tạm ngừng thăm bệnh tại bệnh viện từ ngày 30-3, mỗi người bệnh chỉ có duy nhất người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần.

Tất cả cơ sở khám chữa bệnh TP.HCM phải sàng lọc người bệnh, thân nhân Tất cả cơ sở khám chữa bệnh TP.HCM phải sàng lọc người bệnh, thân nhân

TTO - Trước ngày 30-3, tất cả cơ sở y tế công lập và ngoài công lập ở TP.HCM đều phải tuân thủ các quy định sàng lọc kiểm soát nhiễm khuẩn, đồng thời phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên