Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tất cả cơ sở khám chữa bệnh TP.HCM phải sàng lọc người bệnh, thân nhân

25/03/2020 18:47 GMT+7

TTO - Trước ngày 30-3, tất cả cơ sở y tế công lập và ngoài công lập ở TP.HCM đều phải tuân thủ các quy định sàng lọc kiểm soát nhiễm khuẩn, đồng thời phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Tất cả cơ sở khám chữa bệnh TP.HCM phải sàng lọc người bệnh, thân nhân - Ảnh 1.

4 phòng khám dã chiến đặt ngay tại khuôn viên khoa khám bệnh của Bệnh viện ĐH Y dược TP với hệ thống hút áp lực âm dành cho những bệnh nhân nghi ngờ có yếu tố dịch tễ qua tầm soát - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đó là nội dung trong công văn khẩn vừa được Sở Y tế TP.HCM gửi các bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm và Phòng y tế quận, huyện và các phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế TP yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải tổ chức sàng lọc thông tin về yếu tố dịch tễ và các triệu chứng liên quan đến COVID-19 đối với tất cả người bệnh, thân nhân và khách hàng trước khi vào khuôn viên của bệnh viện.

Đặc biệt lưu ý việc bố trí khu phòng khám sàng lọc phải gần cổng hoặc khu tiền sảnh, ở vị trí thông thoáng và tách biệt với các khoa phòng. Tránh để trường hợp người có nguy cơ nhiễm COVID-19 tự do đi lại trong khu vực khám chữa bệnh làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Các nhân viên y tế tham gia tiếp nhận, khám sàng lọc và điều trị cho người nhiễm, nghi nhiễm phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đồng thời phải được trang bị đầy đủ phương tiện phòng họ cá nhân. Nếu nhân viên y tế không được trang bị đầy đủ đồng phục, phương tiện phòng hộ theo quy định giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm.

Tất cả cơ sở khám chữa bệnh TP.HCM phải sàng lọc người bệnh, thân nhân - Ảnh 2.

Sau sàng lọc, tất cả sẽ được dán nhãn nhận diện “đã kiểm tra sàng lọc và an toàn tại thời điểm kiểm tra” - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngoài ra, Sở Y tế TP yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải tuân thủ các quy định khi thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật đối với người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 như kỹ thuật tạo khí dung; kỹ thuật xâm lấn và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh.

Đặc biệt, phải nghiên cứu áp dụng các biện pháp giảm tiếp xúc giữa nhân viên y tế với người bệnh như hạn chế tối đa hội thảo; đặt hẹn khám qua mạng; rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh và tuân thủ khoảng cách các giường bệnh khoảng 2m.

Công văn khẩn này được Sở Y tế TP đưa ra trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở cả Việt Nam và thế giới, nhằm đảm bảo an toàn mức cao nhất, giảm nguy cơ lây nhiễm thấp nhất cho cả người bệnh, nhân viên y tế.

Lập phòng khám dã chiến ngay trong bệnh viện

Gần đây, tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM có 4 phòng khám dã chiến đặt ngay tại khuôn viên khoa khám bệnh với hệ thống hút áp lực âm dành cho những bệnh nhân nghi ngờ có yếu tố dịch tễ qua tầm soát. Các phòng khám dã chiến được vệ sinh, khử khuẩn ngày 3 lần nên rất đảm bảo an toàn.

Tới Bệnh viện ĐH Y dược TP thời điểm này người bệnh, người nhà người bệnh, người nuôi bệnh, người thăm bệnh, đối tác, học viên…đều được sàng lọc, đo thân nhiệt ngay tại các cổng bệnh viện. Sau sàng lọc, tất cả sẽ được dán nhãn nhận diện "đã kiểm tra sàng lọc và an toàn tại thời điểm kiểm tra".

Toàn bộ quy trình khám, bác sĩ làm việc tại phòng khám dã chiến đảm bảo mặc đồ bảo hộ khi khám, tư vấn cho người bệnh. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc thông qua triển khai hệ thống hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ phòng khám dã chiến với tất cả các bác sĩ của các chuyên khoa trong bệnh viện.

Mô hình tầm soát, sàng lọc và phòng khám dã chiến áp lực âm cho người nghi ngờ có yếu tố dịch tễ của Bệnh viện ĐH Y dược TP vừa được Sở Y tế TP đánh giá là "thực tế và khoa học", làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế trong môi trường bệnh viện.

Trung Quốc đưa robot, máy bay không người lái Trung Quốc đưa robot, máy bay không người lái 'tầm soát' người nhiễm COVID-19

TTO - Với công nghệ tạo ảnh nhiệt hồng ngoại, máy bay không người lái có thể tự động giám sát dòng người di chuyển và phát hiện những người có triệu chứng sốt mà không cần tiếp xúc trực tiếp...

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận