TP.HCM: 51 trường mầm non tư thục giải thể vì COVID-19

25/04/2020 18:06 GMT+7

TTO - Nếu dịch COVID-19 kéo dài hết tháng 6-2020, nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập ở TP.HCM sẽ gặp khó khăn về tài chính và nhân sự để tiếp tục duy trì hoạt động. Riêng bậc mầm non, đến nay đã có 51 cơ sở giải thể.

TP.HCM: 51 trường mầm non tư thục giải thể vì COVID-19 - Ảnh 1.

Học sinh một trường mầm non tại Q.3, TP.HCM - Ảnh: Đ.T.THƯƠNG

Đó là một trong những đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với ngành giáo dục TP.HCM mà Sở GD-ĐT vừa có văn bản báo cáo UBND TP.

Báo cáo đã đánh giá, dự báo tác động về khả năng duy trì hoạt động của các cơ sở giáo dục, nhất là ngoài công lập, theo đó nếu dịch kéo dài hết tháng 6-2020 thì nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập sẽ gặp khó khăn về tài chính và nhân sự để tiếp tục duy trì hoạt động. Riêng bậc mầm non, do áp lực chi phí thuê mặt bằng, hỗ trợ lương cho đội ngũ, đến nay đã có 51 cơ sở giải thể.

Báo cáo thống kê có tới 879 cơ sở giáo dục mầm non với hơn 23.464 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên bị ảnh hưởng về lương, bảo hiểm theo quy định. Đối với giáo viên, có tới 80% giáo viên bị ảnh hưởng việc làm, đặc biệt là đội ngũ giáo viên làm việc tại cơ sở mầm non ngoài công lập.

Đối với các trung tâm ngoài giờ, có khoảng 30% các trung tâm quy mô nhỏ đã trả mặt bằng, chấm dứt giảng dạy. Nếu dịch tiếp tục kéo dài đến tháng 6-2020, dự đoán 60% trung tâm quy mô nhỏ phải giải thể.

Cũng theo Sở GD-ĐT TP.HCM, dịch bệnh còn tác động tới việc dạy, học và đảm bảo chất lượng giáo dục; tới việc học tập của học sinh, sinh viên; tới việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới; tới tâm lý của đội ngũ nhà giáo, phụ huynh, học sinh, sinh viên.

Đặc biệt ở bậc tiểu học, dự kiến sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh không trở lại trường do cha mẹ mất việc ở TP (sẽ theo học tại các tỉnh, thành khác) và học sinh lớp 1 gặp khó khăn để đạt yêu cầu đọc thông, viết thạo.

33.089 giáo viên, nhân viên trường ngoài công lập phải nghỉ việc không lương

Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM kiến nghị Chính phủ miễn, giảm tất cả các loại phí, lệ phí; giãn thời gian nộp thuế, hỗ trợ vay lãi suất 0% đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập có nhu cầu duy trì hoạt động.

Đó là một trong những nội dung của bản báo cáo về đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với ngành Giáo dục - đào tạo TP.HCM của Sở Giáo dục - đào tạo TP.

Theo báo cáo trên, TP hiện có 33.089 giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, trung học bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương trong thời kỳ dịch bệnh này.

Thành phố hiện có 1.002 đơn vị giáo dục mầm non và phổ thông ngoài công lập, chưa kể rất nhiều trung tâm ngoại ngữ, tin học, trung tâm bồi dưỡng văn hoá, kỹ năng sống,...

Trong thời gian học sinh nghỉ học từ đầu tháng 2-2020 đến nay, các cơ sở giáo dục này không có nguồn thu. Một số cơ sở có tổ chức dạy trực tuyến nhưng tổng thu từ học phí không đủ để trang trải chi phí do bị sụt giảm nguồn thu.

Trong khi đó, các cơ sở vẫn phải trả các khoản phí như: phí thuê mặt bằng, trả lương cho cán bộ quản lý, giáo viên để giữ chân người lao động (nhất là giáo viên người nước ngoài), chi phí bảo hành - sửa chữa máy móc - thiết bị, chi phí tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học...

Bên cạnh đó, một số đơn vị mới thành lập do phải vay vốn ngân hàng nên hàng tháng còn phải trả khoản lãi suất ngân hàng.

Sở Giáo dục - đào tạo TP còn cho biết: công tác huy động trẻ ra lớp sau thời gian học sinh nghỉ học sẽ gặp nhiều khó khăn vì phụ huynh chưa yên tâm cho con em đi học lại. Do đó, việc duy trì hoạt động của các cơ sở ngoài công lập là rất khó khăn, nguy cơ giải thể vì lý do tài chính là có thật.

Cà Mau tính cho giáo viên mầm non mua nhà trả góp Cà Mau tính cho giáo viên mầm non mua nhà trả góp

TTO - Không hạn chế giáo viên trong hay ngoài tỉnh, tạo mọi điều kiện cho giáo viên mầm non nơi khác đến thuê hoặc mua nhà trả góp gần nơi công tác.

ĐẶNG THẢO THƯƠNG - HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận