10/12/2023 16:47 GMT+7

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Chiến sự ở Gaza làm chia rẽ nội bộ Hội đồng Bảo an

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên án sự chia rẽ trong nội bộ tổ chức này trong việc đưa ra giải pháp dành cho cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Gaza ở thành phố New York hôm 8-12 - Ảnh: AFP

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Gaza ở thành phố New York hôm 8-12 - Ảnh: AFP

Phát biểu tại Diễn đàn Doha ở Qatar hôm 10-12, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết ông rất lấy làm tiếc vì Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không yêu cầu ngừng bắn ở Dải Gaza, theo Hãng tin AFP.

Đồng thời, ông Guterres tiết lộ chiến sự tại Dải Gaza làm tê liệt và chia rẽ trong nội bộ tổ chức này, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các giải pháp đối với chiến sự Israel - Hamas.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết thẩm quyền và uy tín của tổ chức này đã bị suy giảm nghiêm trọng do phản ứng chậm trễ của giới chức trước cuộc xung đột.

“Đáng tiếc là Hội đồng Bảo an đã không làm được điều đó. Nhưng tôi xin hứa tôi sẽ không bỏ cuộc”, ông Guterres phát biểu.

Phát biểu của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc được đưa ra hai ngày sau khi Mỹ phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza.

"Tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an gây sức ép để ngăn chặn thảm họa nhân đạo, và tôi cũng nhắc lại lời kêu gọi của mình về việc tuyên bố ngừng bắn nhân đạo”, ông Guterres nói thêm.

Cơ quan y tế của Hamas cho biết ông Guterres đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an sau hai tháng giao tranh, khiến hơn 17.700 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tuyên bố Doha sẽ tiếp tục gây áp lực với Israel và Hamas để hai bên đưa ra thỏa thuận ngừng bắn mới, mặc dù cơ hội thực hiện việc này là tương đối hạn hẹp.

Trước đó Qatar là quốc gia trung gian trong các cuộc đàm phán thả con tin giữa Israel và tổ chức Hồi giáo người Palestine Hamas để đổi lấy lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Cũng tại Diễn đàn Doha ở Qatar, ông Sheikh Mohammed nói thêm rằng chiến tranh ở Dải Gaza có thể khiến toàn bộ thế hệ mới ở Trung Đông trở nên “cực đoan hóa”.

Xung đột tại Gaza: Vì sao Mỹ vẫn đơn phương bảo vệ Israel?Xung đột tại Gaza: Vì sao Mỹ vẫn đơn phương bảo vệ Israel?

Ngày 8-12, một lần nữa Mỹ lại phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an kêu gọi "lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức" ở Gaza, bất chấp sự phản đối của dư luận, kể cả việc một tổ chức nhân quyền cho rằng Mỹ có nguy cơ liên đới các tội ác chiến tranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên