09/12/2023 17:28 GMT+7

Mỹ bị chỉ trích vì phủ quyết nỗ lực của Liên Hiệp Quốc về ngừng bắn ở Gaza

Lực lượng Hamas, Chính quyền Palestine, hàng loạt quốc gia và tổ chức nhân đạo lên án việc Mỹ phủ quyết nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 8-12, trong bối cảnh hơn 17.400 người ở Gaza đã thiệt mạng.

Người phụ nữ khóc thương cho người Palestine thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel, trong đám tang tại Bệnh viện Nasser ở Khan Younis, phía nam Gaza - Ảnh: REUTERS

Người phụ nữ khóc thương cho người Palestine thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel, trong đám tang tại Bệnh viện Nasser ở Khan Younis, phía nam Gaza - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP ngày 9-12, ông Robert Wood, đặc phái viên Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nhận định nghị quyết của Hội đồng Bảo an "xa rời thực tế" và sẽ không thể tạo ra những thay đổi trên thực địa.

Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết lệnh ngừng bắn "sẽ ngăn chặn sự sụp đổ" của Hamas và để lực lượng này tiếp tục cai trị Dải Gaza. Tel Aviv cho rằng Hamas đang phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Không phát biểu trước Hội đồng Bảo an về cuộc bỏ phiếu, đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng "lệnh ngừng bắn chỉ có thể thực hiện khi tất cả con tin được trao trả và Hamas bị tiêu diệt".

Việc Mỹ phủ quyết văn kiện kêu gọi ngừng bắn của Hội đồng Bảo an khiến Hamas và Chính quyền Palestine (PA) tức giận.

Hamas cho rằng đó là động thái chứng minh "sự tham gia trực tiếp" vào việc giết hại người dân Gaza và thực hiện nhiều vụ thảm sát, thanh lọc sắc tộc hơn.

Trong khi đó, đặc phái viên Palestine tại Liên Hiệp Quốc Riyad Mansour nói với Hội đồng Bảo an rằng kết quả cuộc bỏ phiếu là "thảm họa", Đài Al Jazeera nêu.

Nhóm phụ nữ và trẻ em Palestine bị thương ngồi trong Bệnh viện Nasser ở Khan Younis, phía nam Gaza - Ảnh: REUTERS

Nhóm phụ nữ và trẻ em Palestine bị thương ngồi trong Bệnh viện Nasser ở Khan Younis, phía nam Gaza - Ảnh: REUTERS

Tổ chức Bác sĩ không biên giới, Tổ chức Ân xá quốc tế, Tổ chức Theo dõi nhân quyền cũng lên tiếng chỉ trích dữ dội Mỹ.

"Bằng cách phủ quyết nghị quyết này, Mỹ đứng một mình trong việc bỏ phiếu chống lại loài người. Quyền phủ quyết của Mỹ trái ngược hoàn toàn với các giá trị mà nước này tuyên bố đề cao, khiến nước này đồng lõa với cuộc tàn sát ở Gaza", Giám đốc điều hành Avril Benoit của Tổ chức Bác sĩ không biên giới nêu.

Trung Quốc, Nga, Pháp cũng tỏ ra không bằng lòng với kết quả của cuộc bỏ phiếu.

"Dung túng cho việc tiếp tục giao tranh, trong khi đề cập đến việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em và nhân quyền là đạo đức giả. Tất cả những điều này một lần nữa cho chúng ta thấy tiêu chuẩn kép là gì", đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Zhang Jun nói.

Theo đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy, Mỹ đã "đưa bản án tử" cho hàng chục ngàn người Palestine và Israel. 

Đại sứ Pháp Nicolas de Riviere cũng bày tỏ sự thất vọng vì Hội đồng Bảo an "một lần nữa thất bại vì thiếu sự thống nhất".

Người dân ở Gaza 'đang nhìn xuống vực thẳm'

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết người dân ở Gaza đang tuyệt vọng, sợ hãi và tức giận.

Trong số 1,9 triệu người phải di tản ở Gaza, nhiều người đã tiến về phía nam, biến khu vực Rafah gần biên giới Ai Cập trở thành trại tị nạn khổng lồ.

Với số lượng nhân viên y tế thiệt mạng ngày càng gia tăng, hàng chục quốc gia thành viên Tổ chức Y tế thế giới đã đệ trình dự thảo nghị quyết, kêu gọi Israel tôn trọng nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế để bảo vệ nhân đạo ở Gaza.

Hiện chỉ có 14/36 bệnh viện ở Gaza có thể hoạt động bình thường.

Ông Biden muốn tiếp đạn pháo cho Israel sử dụng tại GazaÔng Biden muốn tiếp đạn pháo cho Israel sử dụng tại Gaza

Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội phê duyệt việc bán 45.000 quả đạn pháo cho xe tăng Merkava của Israel. Số đạn này sẽ được dùng cho chiến dịch tấn công Hamas tại Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên