11/10/2020 07:17 GMT+7

Tổng thống Trump tiếp tục được đề cử cho giải Nobel hòa bình 2021

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Một nghị sĩ từ Phần Lan thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình 2021 vì "những nỗ lực không ngừng của ông nhằm chấm dứt chiến tranh".

Tổng thống Trump tiếp tục được đề cử cho giải Nobel hòa bình 2021 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Nghị sĩ Laura Huhtasaari đã gửi đề cử tới Ủy ban Nobel hôm 9-10. Lý do bà Huhtasaari đề cử Tổng thống Trump là để "công nhận nỗ lực của ông nhằm chấm dứt kỷ nguyên của những cuộc chiến không dứt, xây dựng hòa bình bằng cách khuyến khích các bên đối đầu đối thoại và đàm phán, cũng như củng cố sự gắn kết nội bộ và sự ổn định tại quốc gia của ông".

Trong thư gửi Ủy ban Nobel, bà Huhtasaari cho rằng ông Trump đã gần kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình mà không kéo Mỹ vào một tranh chấp mới ở nước ngoài, trong khi đã rút quân khỏi Iraq và Afghanistan.

Bà cũng nhắc đến Hiệp ước Abraham - thỏa thuận hòa bình giữa Israel cùng Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Thỏa thuận này được xem như một thắng lợi cho hòa bình ở Trung Đông.

Ngoài ra, nữ nghị sĩ trên cũng cho rằng ông Trump đã "duy trì sự gắn kết quốc gia, cũng như đảm bảo luật pháp và trật tự" tại quê nhà.

"Khó để tưởng tượng một tổng thống Mỹ trong những thập kỷ vừa qua, hay một lãnh đạo quốc gia hiện nay, có thể xứng đáng với sự công nhận của ủy ban trong năm 2021 hơn Tổng thống Trump trước những nỗ lực của ông nhằm xây dựng hòa bình trên thế giới", bà Huhtasaari viết.

Fox News nhận định lá thư của bà Huhtasaari là lời kêu gọi mới nhất trong nỗ lực từ phía châu Âu và nhiều nơi khác để ông Trump nhận được giải thưởng từ Ủy ban Nobel.

Đầu tiên, ông Trump được một nghị sĩ thuộc Quốc hội Na Uy đề cử vì đóng góp trong Hiệp ước Abraham. Vài ngày sau đó, một nghị sĩ thuộc Quốc hội Thụy Điển lại đề cử ông vì vai trò trung gian trong thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo.

Hồi tháng 9, ba nghị sĩ của EP đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình.

"Hầu hết các nghị sĩ châu Âu của tôi sẽ coi một đề xuất như vậy là một sự khiêu khích. Họ tin rằng họ là hiện thân của cái tốt và ôngTrump là hiện thân của cái ác.

Nhưng việc xét kỹ hơn thành tích thực tế của ông Trump chỉ có thể đưa đến kết luận rằng ông ấy đã cống hiến nhiệm kỳ tổng thống của mình cho hòa bình thế giới và đạt được thành công đáng kể", nghị sĩ Rob Roos thuộc Quốc hội Hà Lan cho biết.

Ngoài ra, một nhóm tiến sĩ luật người Úc cũng lên tiếng ủng hộ ông Trump nhận được giải Nobel hòa bình.

Canada cảm ơn Tổng thống Trump giúp đỡ hai công dân bị Trung Quốc Canada cảm ơn Tổng thống Trump giúp đỡ hai công dân bị Trung Quốc 'giam cầm tùy tiện'

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm ngày 10-10 về hai công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên