10/10/2020 16:25 GMT+7

Gần 50.000 phiếu bầu bị lỗi đã gửi qua thư, ông Trump lại nói 'gian lận'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một hạt lớn ở bang Ohio cho biết gần 50.000 cử tri của họ đã nhận phiếu bầu bị lỗi, chiếm gần 21% số phiếu bầu được gửi qua thư tại đây.

Gần 50.000 phiếu bầu bị lỗi đã gửi qua thư, ông Trump lại nói gian lận - Ảnh 1.

Các phiếu bầu được giao cho Cơ quan dịch vụ bưu chính Mỹ ở hạt Frankly, bang Ohio đầu tuần này. Gần 50.000 cử tri sẽ nhận các phiếu bầu thay thế - Ảnh: AP

Ngày 9-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên Twitter: "TIN NÓNG: 50.000 cử tri bang Ohio đã nhận các phiếu bầu sai dành cho người vắng mặt. Đúng là ngoài tầm kiểm soát. Đây là một cuộc bầu cử gian lận!".

Thông tin trên được ông Trump đưa lên Twitter sau khi các quan chức bầu cử tại hạt Franklin thuộc bang Ohio cho biết có 49.669 cử tri tại đây đã nhận các phiếu bầu bị lỗi. Số phiếu bầu này chiếm gần 21% trong tổng số phiếu bầu gửi qua thư tuần này tại hạt Franklin, theo Đài NPR.

Franklin là hạt đông dân nhất của bang Ohio. Thành phố Columbus, thủ phủ bang Ohio, nằm tại đây. Hạt Franklin đã gửi đi 237.498 phiếu bầu. Ủy ban bầu cử hạt Franklin cũng thừa nhận sự việc trên là "một lỗi nghiêm trọng", nhưng tuyên bố đang nỗ lực khắc phục lỗi.

Theo Đài Fox News, lỗi xảy ra sau khi một người nào đó thay đổi cài đặt của thiết bị đút phiếu vào phong bì gửi đi. Lỗi này diễn ra vào cuối tuần trước và được cho là một lỗi ngoài ý muốn. Một số phiếu bầu đưa nhầm danh sách ứng viên, trong khi một số chứa thông tin chính xác nhưng lại gửi sai địa chỉ.

Trong thông cáo báo chí ngày 9-10, Ủy ban bầu cử hạt Franklin cho biết họ đã bắt đầu quá trình in lại các lá phiếu và gửi lại phiếu bầu cho những cử tri đã nhận phiếu bầu bị lỗi. Các phiếu bầu này sẽ được gửi qua Cơ quan dịch vụ bưu chính Mỹ trong vòng 72 giờ.

"Chúng tôi muốn nêu rõ rằng mọi cử tri đã nhận lá phiếu không chính xác sẽ nhận một lá phiếu đã được sửa lỗi. Các biện pháp theo dõi nghiêm ngặt sẽ được thực hiện để đảm bảo mỗi cử tri chỉ có thể bỏ một phiếu" - ủy ban trên cho biết.

Ủy ban bầu cử hạt Franklin cũng có kế hoạch gửi cho tất cả các cử tri bị ảnh hưởng những tấm thông tin thông báo cho họ về vấn đề gặp phải và chỉ dẫn cần làm gì tiếp theo. Cuối thông cáo, họ khẳng định sẽ nỗ lực đảm bảo bầu cử "an toàn, công bằng và chính xác".

Trái với Đảng Dân chủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối bỏ phiếu bầu qua thư vì nghi dễ xảy ra gian lận. Hồi tháng 9, một nhân viên thời vụ tại Ủy ban bầu cử hạt Luzerne của bang Pennsylvania đã vứt 9 lá phiếu bầu vào thùng rác, trong đó có 7 phiếu bầu cho ông Trump.

Ông Trump chắc chắn Ông Trump chắc chắn 'tính sổ' với Trung Quốc vì dịch COVID-19

TTO - Sau tuyên bố của Tổng thống Trump về việc sẽ 'bắt Trung Quốc đền' cho những thiệt hại do COVID-19, Ngoại trưởng Pompeo cho biết nhiều phương án đang được ông Trump xem xét. Ông nói: 'Phải bắt họ chịu một cái giá'.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên