06/10/2020 11:19 GMT+7

Tổng thống Trump bảo vệ cách xuất hiện khi đang điều trị COVID-19

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đi chào người ủng hộ trong ô tô đóng kín khiến giới chuyên gia y tế tỏ ra bất bình. Dù vậy, Tổng thống Mỹ cho rằng những việc ông làm là điều "bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng làm".

Tổng thống Trump bảo vệ cách xuất hiện khi đang điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh từ đoạn băng ghi lại phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi quay trở lại Nhà Trắng ngày 5-10 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump vừa đăng tải một loạt video trong những ngày qua để trấn an cử tri rằng ông đang hồi phục sau khi dương tính với COVID-19.

Trong đoạn phim mới nhất sau khi trở về Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố bản thân cần phải đứng ra trong vai trò lãnh đạo dù hiểu nguy cơ của dịch bệnh.

"Tôi biết có nguy hiểm. Nhưng tôi phải làm vậy. Tôi phải đứng ra. Tôi là lãnh đạo. Không lãnh đạo nào không làm những gì tôi đã làm. Tôi biết có nguy cơ. Tôi biết có nguy hiểm. Nhưng điều đó ổn thôi. Bây giờ tôi đã khỏe hơn. Có thể tôi đã miễn dịch, tôi không biết...

Hãy ra ngoài và phải cẩn thận. Vắcxin sẽ có trong tích tắc", ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau khi quay trở lại Nhà Trắng ngày 5-10 - Nguồn: FACEBOOK

Ông Trump hôm 4-10 đã thực hiện một chuyến đi ngắn ra bên ngoài bệnh viện quân đội Walter Reed để vẫy chào người ủng hộ. Việc làm này nhanh chóng khiến nhiều bác sĩ tỏ ra bất bình, cho rằng ông Trump coi thường khuyến cáo của giới y tế về cách ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

"Tất cả mọi người trong chiếc xe đó, thực hiện ‘chuyến dạo chơi’ không cần thiết này của tổng thống, hiện đều phải bị cách ly trong vòng 14 ngày. Họ có thể mắc bệnh. Họ có thể chết. Chỉ vì một sân khấu chính trị. Bị ông Trump yêu cầu đẩy sinh mạng của bản thân vào nguy hiểm chỉ vì một vở diễn. Điều này quá điên rồ", bác sĩ James Phillips làm việc tại Walter Reed, viết trên Twitter hôm 4-10.

Trong thông điệp thứ 2 trên Twitter, bác sĩ Phillips chia sẻ thêm về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 bên trong một chiếc xe là đáng kể "khi điều này vượt ra ngoài các quy chuẩn y tế". Chiếc SUV của tổng thống Mỹ không chỉ chống đạn mà còn được thiết kế chắc chắn để chống lại tấn công hóa học.

"Sự vô trách nhiệm đáng kinh ngạc. Tôi hướng về Lực lượng mật vụ bị ép tham gia", bác sĩ trên viết.

Bác sĩ Robert Wachter - chủ tịch khoa y ĐH California, San Francisco cũng đồng tình với bác sĩ Phillips.

"Điều tôi lo lắng là ông ấy ngồi trong chiếc xe khóa kín của mật vụ... cùng 8-9 nhân viên mật vụ khi vẫn đang mắc bệnh.

Những nhân viên này đã thề sẽ bảo vệ ông ấy, nhưng họ không thề để được bảo vệ khỏi ông ấy. Tôi cho rằng ông ấy đã đẩy họ vào nguy cơ hoàn toàn không cần thiết", ông Wachter nói với D9ài CNBC của Mỹ.

Trong khi đó, bác sĩ Jonathan Reiner - giáo sư ngành dược và phẫu thuật của trường Y, ĐH George Washington, viết trên Twitter: "Ở bệnh viện khi chúng tôi tiếp xúc với một bệnh nhân COVID, chúng tôi phải mặc đầy đủ đồ phòng hộ: Áo, găng tay, khẩu trang N95, bảo vệ mắt, mũ nón. Đây (chuyến đi của ông Trump) là sự vô trách nhiệm rất cao".

Ẩn số về sức khỏe ông Trump Ẩn số về sức khỏe ông Trump

TTO - Tối 4-10, Tổng thống Donald Trump bất ngờ làm một 'tour' ngắn trên chiếc xe bọc thép Chevrolet Suburban ở khu vực bên ngoài Quân y viện quốc gia Walter Reed để vẫy chào những người ủng hộ.

VŨ NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên