21/12/2022 21:44 GMT+7

Tổng thống Nga đồng ý tăng quy mô quân đội lên 1,5 triệu binh sĩ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

Ngày 21-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ kế hoạch tăng quy mô của lực lượng vũ trang Nga lên hơn 30% theo đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Nga cũng giảm độ tuổi gọi nhập ngũ.

Tổng thống Nga đồng ý tăng quy mô quân đội lên 1,5 triệu binh sĩ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: SPUTNIK

Theo Hãng tin Sputnik, tại hội nghị cuối năm của các quan chức quân sự hàng đầu của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đề xuất tăng quy mô lực lượng vũ trang từ 1,15 triệu lên 1,5 triệu người.

"Cần phải tăng lực lượng vũ trang lên 1,5 triệu quân nhân, trong đó có 695.000 quân nhân chuyên nghiệp theo dạng hợp đồng", ông Sergei Shoigu nêu ra các con số.

Bộ trưởng Shoigu cho biết điều này nhằm đảm bảo giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh quân sự của Nga.

Ông cũng đề xuất tăng độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc của Nga để có thể tuyển các công dân Nga trong độ tuổi 21 - 30.

Theo hệ thống hiện tại, người Nga trong độ tuổi từ 18 - 27 có thể bị gọi nhập ngũ.

Cũng trong ngày 21-12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết các sĩ quan của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lính pháo binh và các chuyên gia khác đang có mặt trong khu vực chiến sự ở Ukraine.

Ngoài ra, hơn 500 vệ tinh của Mỹ và NATO đang hỗ trợ Kiev.

"Cần lưu ý rằng các sĩ quan NATO, lính pháo binh và các chuyên gia khác đang ở trong khu vực chiến đấu. Hơn 500 vệ tinh của Mỹ và NATO đang hoạt động vì lợi ích của quân đội Ukraine, hơn 70 trong số đó là vệ tinh quân sự, số còn lại là lưỡng dụng", ông Shoigu nói.

Theo Bộ trưởng Shoigu, việc cung cấp các hệ thống tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và Zircon cho quân đội Nga sẽ được tăng cường trong năm 2023.

Về việc mở rộng của NATO và xây dựng tiềm năng của các quốc gia trong liên minh, ông Shoigu nói Nga cần phải thực hiện các biện pháp trả đũa và thành lập một nhóm quân phù hợp ở phía tây bắc của Nga.

"Do NATO muốn xây dựng tiềm lực quân sự gần biên giới Nga cũng như mở rộng Liên minh Bắc Đại Tây Dương với sự tham gia của Phần Lan và Thụy Điển, các biện pháp trả đũa là cần thiết để tạo ra một nhóm quân thích hợp ở tây bắc nước Nga", ông Shoigu nói.

Nga nói châu Âu không điều tra kỹ vụ nổ đường ống Nord Stream Nga nói châu Âu không điều tra kỹ vụ nổ đường ống Nord Stream

Ngày 21-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết có vẻ không quốc gia châu Âu nào điều tra đàng hoàng, khách quan về các vụ nổ làm vỡ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng 9 vừa qua.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên