20/12/2022 09:36 GMT+7

'Thiên nga trắng' Tu-160M thứ hai của Nga cất cánh

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

Ngày 19-12, Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC) của Nga công bố thêm một máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-160M đã cất cánh sau khi được nâng cấp.

Thiên nga trắng Tu-160M thứ hai của Nga cất cánh - Ảnh 1.

Máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-160M - Ảnh: TASS

"Một máy bay ném bom nữa mang tên lửa chiến lược Tu-160M được nâng cấp do Công ty Tupolev phát triển (công ty con của UAC) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên", văn phòng báo chí của UAC tuyên bố.

Theo Hãng tin TASS, trong suốt chuyến bay, các phi công Tu-160M đã thực hiện các thao tác kiểm tra độ ổn định, khả năng kiểm soát trên không của máy bay, khả năng hoạt động của các hệ thống, động cơ và thiết bị vô tuyến điện tử trên máy bay.

Tu-160M là phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom Tu-160 được phát triển từ thời Liên Xô và được mệnh danh là "Thiên nga trắng".

Cùng với máy bay ném bom Tu-95MS, Tu-160M là trụ cột trong lực lượng hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga.

Tu-160M là máy bay siêu âm lớn nhất trong lịch sử hàng không quân sự, cũng như là máy bay chiến đấu nặng nhất thế giới có khả năng tải tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Dòng máy bay Tu-160 đời đầu được thiết kế để đối phó với máy bay ném bom Rockwell B-1 Lancer do Mỹ phát triển.

Vào tháng 4-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã ra lệnh nối lại sản xuất máy bay ném bom Tu-160 từ đầu.

Máy bay phải được nâng cấp mạnh mẽ so với máy bay đang hoạt động, đồng nghĩa với việc tạo ra một máy bay chiến đấu mới.

Theo TASS, động lực thúc đẩy việc khởi động lại việc sản xuất máy bay ném bom Tu-160 xuất phát từ nhu cầu tạo ra một nền tảng máy bay tấn công thế hệ tiếp theo của Nga.

Theo báo Eurasian Times, hồi tháng 1 năm nay, một máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-160M hoàn toàn mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên. Máy bay cất cánh từ sân bay của Xí nghiệp Hàng không Kazan, thuộc Công ty Tupolev.

Vào thời điểm đó, chiếc máy bay này đã hoàn thành chuyến bay kéo dài 30 phút ở độ cao 600m.

Ukraine chìm trong mùa đông, Nga tăng cường tấn công Ukraine chìm trong mùa đông, Nga tăng cường tấn công

Hôm 19-12, Ukraine báo cáo việc Nga dùng máy bay không người lái (drone) tấn công thủ đô Kiev và gây thiệt hại "khá nghiêm trọng". Lãnh đạo Kiev cho biết cuộc tấn công của 35 drone cảm tử vào đầu ngày khiến ba khu vực ở thủ đô Ukraine mất điện.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên