20/12/2022 07:29 GMT+7

Nga đào tạo phi công lái máy bay mang vũ khí hạt nhân cho Belarus

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Belarus sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội hai nước.

Nga đào tạo phi công lái máy bay mang vũ khí hạt nhân cho Belarus - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Alexander Lukashenko tại họp báo sau hội đàm ở Minsk ngày 19-12 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Alexander Lukashenko ngày 19-12 tại Minsk sau hội đàm, ông Putin đánh giá cuộc hội đàm với ông Lukashenko ở Minsk rất thành công, Hãng tin Sputnik dẫn lại. 

Hai nhà lãnh đạo đã bàn về việc hình thành một không gian phòng thủ chung, bảo đảm an ninh của quốc gia liên minh và hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), có tính đến thực tế là vai trò chủ tịch của tổ chức này sẽ được chuyển cho Belarus từ ngày 1-1-2023.

Tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Belarus Lukashenko thông báo quân đội Belarus đã triển khai các tổ hợp tên lửa đạn đạo S-400 và hệ thống phòng không Iskander do Nga sản xuất. Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Lukashenko: "Hôm nay, chúng tôi triển khai các tổ hợp S-400 và quan trọng nhất là tổ hợp Iskander mà Nga bàn giao cho chúng tôi”. 

Về việc huấn luyện phi công mà ông Putin có nhắc đến, ông Lukashenko cho biết Belarus đang huấn luyện phi công lái máy bay có thể mang vũ khí hạt nhân với sự trợ giúp của Nga. "Chúng tôi đã sở hữu những chiếc máy bay như vậy từ thời Liên Xô”.

Trong khi đó, Tổng thống Nga tiết lộ rằng Matxcơva và Minsk đã kích hoạt một hệ thống cảnh báo và phòng không tích hợp. Nga có thể sớm huấn luyện các phi công từ Belarus trên các máy bay được sửa đổi để sử dụng "đạn dược đặc biệt".

"Tôi cho rằng có thể tiếp tục thực hiện các đề xuất của tổng thống Belarus về việc huấn luyện phi công lái máy bay chiến đấu đã được chuyển đổi của quân đội Belarus để sử dụng loại đạn phóng từ trên không có đầu đạn đặc biệt (đầu đạn hạt nhân). Tôi nhấn mạnh rằng hình thức hợp tác này không phải là phát minh của chúng tôi mà là của Mỹ. Họ đã tiến hành những hoạt động tương tự với các đồng minh của họ ở khối NATO trong nhiều thập niên", ông Putin nói.

Ông Putin cho biết Nga và Belarus sẽ "tiếp tục thực hành các cuộc tập trận chung thường xuyên" và các biện pháp khác nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

"Kế hoạch quân sự chung đang được tiến hành, trong khuôn khổ thực hiện học thuyết quân sự chung của Nga và Belarus", ông Putin nói.

Ông cho biết thêm, nhóm khu vực chung - một đội hình gồm quân nhân của cả hai quốc gia, thành lập vào tháng 10 - đang tiến hành các cuộc tập trận để tăng cường hơn nữa khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tới Minsk hôm 19-12 để tiến hành một loạt cuộc đàm phán với những người đồng cấp ở Belarus về hợp tác kinh tế, quân sự và năng lượng.

Ông Putin đánh giá cao tăng trưởng thương mại giữa Nga và Belarus. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai bên đạt 38,5 tỉ USD và tăng thêm 10% trong 10 tháng năm nay. Theo ông, năm 2022 Belarus và Nga có thể đạt kim ngạch thương mại 40 tỉ USD.

Vì sao ông Putin đến Belarus? Vì sao ông Putin đến Belarus?

TTO - Liên quan thời sự Nga - Ukraine, tờ Wall Street Journal có bài 'Chuyến thăm của ông Putin tại Belarus làm dấy lên lo ngại Belarus có thể bị kéo vào cuộc chiến ở Ukraine'. Tuy nhiên, tổng thống Belarus nói chủ đề chính của cuộc gặp là kinh tế.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên