Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Tổng thống Indonesia dọa 'cho về vườn' toàn bộ chính phủ vì chống dịch lề mề

28/06/2020 22:58 GMT+7

TTO - Ông Joko Widodo thể hiện sự tức giận trước cung cách làm việc lề mề, chậm chạp của các bộ trưởng trong nội các đã góp phần khiến Indonesia thành vùng dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á.

Tổng thống Indonesia dọa cho về vườn toàn bộ chính phủ vì chống dịch lề mề - Ảnh 1.

Tổng thống Widodo đang trải qua nhiệm kỳ thứ hai đầy khó khăn, khi chương trình phát triển kinh tế bị COVID-19 chặn đứng - Ảnh: AFP

"Tôi thấy nhiều người làm việc như thể họ nghĩ đây là chuyện bình thường. Phải nói tôi vô cùng ức chế vì chuyện đó. Các ông bà có cảm xúc hay không vậy? Đây là một cuộc khủng hoảng!", ông Widodo chỉ trích cấp dưới trong cuộc họp ngày 18-6.

Đoạn video được Văn phòng tổng thống Indonesia công bố ngày 28-6 khiến nhiều người bất ngờ, vì ông Widodo vốn nổi tiếng là người ôn hòa.

Tuy nhiên, một số người bình luận nếu là ông Widodo, thậm chí hiền hơn nữa, họ cũng phải lớn tiếng trước tình hình dịch bệnh hiện tại ở Indonesia.

Tính đến ngày 28-6, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á hiện là vùng dịch lớn nhất khu vực với hơn 54.000 ca nhiễm, trong đó có 2.754 ca tử vong.

"Tôi nói rõ đây, tôi sẽ làm những chuyện khác thường vì 267 triệu người dân, vì đất nước này. Tôi đã nghĩ kỹ rồi, có thể giải tán các ban bệ, thậm chí cải tổ luôn", ông Widodo cảnh báo các bộ trưởng.

Indonesia không phong tỏa toàn quốc như một số nước khác mà để chính quyền địa phương tự quyết. Và số ca nhiễm COVID-19 mới tại Indonesia vẫn tiếp tục tăng sau khi các lệnh hạn chế đi lại và kinh doanh được dỡ bỏ.

Chính phủ của ông Widodo đã cam kết sẽ chi gần 50 tỉ USD cho các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và trợ cấp. Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, Indonesia đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm nay, vì đại dịch và có thể đẩy hàng triệu người vào cảnh túng thiếu.

Hôm 26-6, phát biểu trong Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 36, Tổng thống Widodo đã kêu gọi các nước thiết lập các hành lang đi lại an toàn nội khối và duy trì dòng chảy thương mại liên tục. Nhà lãnh đạo Indonesia cho rằng đây là một trong những chìa khóa cho sự hồi sinh kinh tế ASEAN.

Một số nhà quan sát đồng ý với lời kêu gọi của ông Widodo nhưng cho rằng với tình hình dịch bệnh hiện tại ở Indonesia, quốc gia này có thể bị loại trừ nếu có một hành lang đi lại an toàn trong ASEAN.

Bình thường mới ở Indonesia: cướp xác bệnh nhân, tiệc tùng và chống xét nghiệm Bình thường mới ở Indonesia: cướp xác bệnh nhân, tiệc tùng và chống xét nghiệm

TTO - Indonesia đang đối mặt với nhiều thách thức khó khăn trong giai đoạn bình thường mới ở nhiều thành phố khi mọi người tụ tập đông đúc, không tuân thủ các quy trình y tế và chống lại việc xét nghiệm COVID-19.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận