Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Bình thường mới ở Indonesia: cướp xác bệnh nhân, tiệc tùng và chống xét nghiệm

27/06/2020 19:01 GMT+7

TTO - Indonesia đang đối mặt với nhiều thách thức khó khăn trong giai đoạn bình thường mới ở nhiều thành phố khi mọi người tụ tập đông đúc, không tuân thủ các quy trình y tế và chống lại việc xét nghiệm COVID-19.

Bình thường mới ở Indonesia: cướp xác bệnh nhân, tiệc tùng và chống xét nghiệm - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 ở Jakarta, ngày 21-6 - Ảnh: AFP

Indonesia ngày 27-6 ghi nhận số ca bệnh COVID-19 mới tăng cao kỷ lục: 1.385 ca trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 52.812 ca.

Ngày 26-6, số ca bệnh COVID-19 của Đông Java đã vượt qua Jakarta với hơn 10.900 ca.

Quan chức Bộ Y tế Achmad Yurianto cũng cho biết số ca tử vong của Indonesia đã lên tới 2.720 người sau khi tăng thêm 37 ca vào hôm qua.

Cướp xác và tiệc tùng 

Cùng ngày, lực lượng phòng chống COVID-19 quốc gia chỉ ra nhiều hiện trạng mà Indonesia đang gặp phải, từ những người cướp xác bệnh nhân COVID-19, những phiên chợ ẩm ướt, tới một hộp đêm kêu gọi khách hàng xóa bài đăng trên mạng xã hội về bữa tiệc vừa trải qua.

"Vui lòng gỡ xuống các bài đăng càng sớm càng tốt và yêu cầu bạn bè của quý khách làm tương tự. Chúng tôi tin tưởng quý khách hôm nay để ngày mai tất cả chúng ta có thể tiệc tùng trở lại", hãng tin Reuters trích lời kêu gọi của hộp đêm Le Giant Pool & Bar.

Một chuyện hi hữu khác đó là hơn một trăm thành viên gia đình và hàng xóm ở thành phố Ambon, tỉnh Maluku, hôm 26-6 đã chặn xe cứu thương mang thi thể của một nghị sĩ 58 tuổi đến một ngôi mộ được chỉ định cho người mắc COVID-19.

Đám đông áp đảo hai sĩ quan cảnh sát đi cùng xe cứu thương để cướp lấy xác người thân và để lại quan tài trên đường phố.

Một trường hợp khác diễn ra hồi đầu tháng này ở Surabaya, tỉnh Đông Java, người thân của một phụ nữ đã chết vì COVID-19 xuống nhà xác bệnh viện, mang bệnh nhân cùng nệm của bệnh viện về nhà.

Sau đó nhân viên y tế cùng nhân viên an ninh của bệnh viện tới nhà để động viên làm lễ tang theo quy trình dành cho bệnh nhân COVID-19 thì người nhà đuổi họ đi.

Bốn người con trai của bệnh nhân đó đã dương tính với virus corona và được cảnh sát tuyên bố là phạm luật vì không tuân thủ quy trình phòng dịch. Họ có thể đối mặt với án tù ít nhất 5 năm.

Chống xét nghiệm

Ở Pekanbaru, tỉnh Riau, nhiều tiểu thương ở chợ đóng cửa hàng và về nhà khi các nhân viên trong bộ đồ bảo hộ đi thực hiện xét nghiệm. Điều này cũng xảy ra ở các ngôi chợ trong các thành phố khác, kể cả Jakarta vì tiểu thương cho biết họ lo lắng sẽ bị cấm làm việc trong nhiều tuần nếu dương tính với virus corona.

Truyền thông địa phương cho biết tỉnh Riau đang xét nghiệm diện rộng tại các chợ truyền thống sau khi chính quyền địa phương phát hiện tỉnh đang đối mặt với làn sóng virus thứ hai. Làn sóng này có thể lớn hơn làn sóng thứ nhất vốn kết thúc vào giữa tháng 5, theo phát ngôn viên lực lượng phòng chống COVID-19 Mulyadi.

Các thành phố và tỉnh trên khắp Indonesia đang dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong tháng này. Trong giai đoạn gọi là bình thường mới này, các công sở, trung tâm mua sắm dần được mở cửa với các quy định nghiêm ngặt về sức khỏe, bao gồm hoạt động ở mức 50% công suất và đảm bảo duy trì khoảng cách 1m giữa mọi người.

Ấn Độ thêm 17.000 ca COVID-19 mới trong 1 ngày Ấn Độ thêm 17.000 ca COVID-19 mới trong 1 ngày

TTO - Bộ Y tế Ấn Độ ngày 27-6 cho biết nước này ghi nhận số ca COVID-19 kỷ lục với hơn 17.000 ca mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm virus corona lên hơn 500.000 người.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận