10/06/2020 18:38 GMT+7

Vừa nới giãn cách, Indonesia tăng 1.241 ca trong 24 giờ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Indonesia, nước đông dân thứ 4 thế giới, hôm nay 10-6 ghi nhận số ca bệnh COVID-19 tăng thêm theo ngày cao kỷ lục với 1.241 ca trong bối cảnh vừa nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tuần trước.

Vừa nới giãn cách, Indonesia tăng 1.241 ca trong 24 giờ - Ảnh 1.

HNgười dân Indonesia đeo khẩu trang tại thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 8-6-2020 khi thành phố chính thức được gỡ các biện pháp phong tỏa phòng dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, diễn biến đáng lo ngại của tình hình dịch bệnh ở Indonesia khiến nhiều chuyên gia dịch tễ trong nước kêu gọi chính phủ cần có biện pháp kiểm soát nhanh, thậm chí phải tái áp đặt giãn cách xã hội để phòng dịch.

Tuần trước, thủ đô Jakarta mở lại các đền thờ Hồi giáo sau gần 3 tháng đóng cửa. Người đứng đầu vùng thủ đô cũng nói sẽ dần mở lại các công sở, nhà hàng, trung tâm mua sắm và các điểm tham quan du lịch.

Các biện pháp nới lỏng giãn cách tương tự cũng đang diễn ra trên toàn lãnh thổ quốc gia gần 270 triệu dân.

Chính phủ Indonesia thông báo đã triển khai một chính sách "bình thường mới" nhằm cứu vãn nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á sau giai đoạn lao đao vì dịch bệnh.

Tuy nhiên với mức tăng cao số ca nhiễm mới, đặc biệt mức tăng kỷ lục 1.241 ca trong ngày 10-6, chính sách "bình thường mới" của Indonesia đang có nguy cơ bị đe dọa.

Lực lượng chuyên trách chống dịch của Indonesia lý giải mức tăng này do Indonesia đã có hệ thống theo dõi, giám sát dịch bệnh hiệu quả hơn.

"Việc tăng số ca nhiễm mới là kết quả của công tác theo dõi dịch bệnh tích cực hơn", người phát ngôn lực lượng chuyên trách, ông Achmad Yurianto, nói với báo giới. "Điều này chứng tỏ việc theo dõi truy dấu nguồn bệnh đã giúp phát hiện thêm các ca bệnh khác".

Theo số liệu thống kê chính thức, Indonesia có hơn 34.000 ca bệnh COVID-19 và 1.959 người đã chết. Nhưng là một trong những nước có tỉ lệ xét nghiệm thấp nhất thế giới, giới quan sát tin rằng số liệu thực tế ở Indonesia còn cao hơn nhiều.

Số ca bệnh mới vẫn tăng ngay cả khi chính quyền Indonesia đã có những nỗ lực nhằm hạn chế bớt việc di chuyển ồ ạt của cư dân vào thời điểm kết thúc tháng chay Ramadan trong tháng trước.

Giới chuyên gia y tế Indonesia cảnh báo quốc gia này có thể sẽ chứng kiến mức tăng vọt về số ca nhiễm sau khi kết thúc tháng chay, và kêu gọi chính phủ đảo ngược lại chính sách nới lỏng giãn cách.

"Các vùng đang lên kế hoạch gỡ bỏ những quy định hạn chế, hoặc đang làm vậy rồi, nên xem xét lại quyết định đó", ông Panji Fortuna Hadisoemarto, chuyên gia dịch tễ học tại ĐH Padjadjaran (Indonesia) nói.

"Nếu số ca bệnh tiếp tục tăng tại Jakarta trong vài ngày tới, tôi nghĩ chính quyền cần phải dừng khẩn cấp và áp đặt lại các quy định hạn chế", ông Hadisoemarto nói thêm.

Dịch COVID-19 chiều 29-4: Việt Nam không có ca nhiễm mới, Đông Nam Á vẫn thêm người mắc Dịch COVID-19 chiều 29-4: Việt Nam không có ca nhiễm mới, Đông Nam Á vẫn thêm người mắc

TTO - Đến 18h ngày 29-4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới, duy trì chuỗi 13 ngày liên tục không có ca mắc phát sinh trong cộng đồng. Các nước có nhiều ca mắc ở Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận thêm bệnh nhân mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên