Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Indonesia trông ra sao khi dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 8-6?

08/06/2020 21:56 GMT+7

TTO - Các nhà hàng, quán ăn và công sở đã được phép mở cửa trở lại tại Jakarta. Trong khi các thực khách tận hưởng bữa ăn và trò chuyện với người đối diện qua những tấm nhựa trong, những người đi trên đường thưởng thức "đặc sản" kẹt xe của thủ đô.

Indonesia trông ra sao khi dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 8-6? - Ảnh 1.

"Sandwich ôtô nhân xe máy" mà Hãng tin Reuters mô tả ở Jakarta sau khi chính quyền thành phố nới lỏng hạn chế, cho người dân đi làm và buôn bán ăn uống trở lại kể từ ngày 8-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, giao thông tại thủ đô của Indonesia "đã không lãng phí bất kỳ thời gian nào" để quay trở lại tình trạng kẹt xe hỗn loạn như trước COVID-19. 

Ôtô nối đuôi nhau và được ví như những miếng bánh mì sandwich với "nhân" là hàng ngàn chiếc xe máy ở giữa.

Chính phủ Indonesia đã quyết định nới lỏng các biện pháp chống dịch và cho phép các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển được hoạt động trở lại sau gần 2 tháng đình chỉ.

Chỉ số chứng khoán chính của Indonesia đã tăng tới 2,5% ngày 8-6 và đạt mức cao nhất trong 3 tháng qua, phản ánh sự phấn khởi chào đón các hoạt động kinh doanh vận hành trở lại.

Với ông Kusnoto, người mở một quán ăn nhỏ ven đường đã được 14 năm, quyết định của chính phủ giống như chiếc phao cứu sinh. "Không biết khách khứa thế nào nhưng tôi thiệt sự mừng và tạ ơn Chúa vì đã được mở lại cửa tiệm".

Quán ăn của ông nhỏ đến nỗi không có bồn rửa tay hay các vách ngăn giữa các thực khách theo yêu cầu. Người đàn ông 60 tuổi chỉ nghĩ đơn giản là mọi người sẽ đề phòng và tự bảo vệ mình khi đến ăn.

"Tôi sẽ nhắc với họ rằng nên ngồi xa nhau hoặc giữ khoảng cách với nhau trong quán", ông Kusnoto giãi bày với Reuters.

Một thực khách tại quán ăn của ông Kusnoto, anh Abdul Rahman, nói anh vô cùng hài lòng với những gì đang diễn ra, về cái gọi là trạng thái bình thường mới mà chính quyền đang yêu cầu.

Tuy nhiên, anh Rahman lo ngại sự tự mãn của người dân có thể khiến mọi việc khó khăn trở lại. "Nhiều người đã quên luôn sự tồn tại của con virus rồi. Họ nghĩ mọi chuyện đã qua", anh kỹ sư 30 tuổi chia sẻ.

Indonesia hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á với 32.033 ca mắc và 1.883 ca tử vong. Chính phủ Indonesia không áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc và để các thành phố được phép quyết định áp đặt các biện pháp hạn chế người dân.

Indonesia trông ra sao khi dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 8-6? - Ảnh 2.

Ăn uống thời COVID-19 tại một nhà hàng ở Jakarta. Vách ngăn nhựa được lắp để ngăn thực khách tiếp xúc trực tiếp với người đối diện và người bên cạnh - Ảnh: REUTERS

Indonesia trông ra sao khi dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 8-6? - Ảnh 3.

Nhân viên bưng đồ ăn cũng được phát cho nón có gắn miếng nhựa trước mặt - Ảnh: REUTERS

Indonesia trông ra sao khi dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 8-6? - Ảnh 4.

Không còn là "đặc sản" của các ngân hàng, vách ngăn nhựa giờ được dựng lên trong cả nhà hàng ở Indonesia - Ảnh: REUTERS

Indonesia trông ra sao khi dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 8-6? - Ảnh 5.

Khẩu trang và nón có miếng nhựa che mặt đang là vật bất ly thân của nhiều người Indonesia khi ra ngoài - Ảnh: REUTERS

Indonesia trông ra sao khi dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 8-6? - Ảnh 6.

Người dân Indonesia xếp hàng tại một nhà ga, chờ tàu đi vào Jakarta sau lệnh nới lỏng hạn chế - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận