08/06/2020 20:50 GMT+7

Vì du lịch, các nước đẩy nhanh mở cửa hậu COVID-19

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Với những nước phụ thuộc lớn vào du lịch như New Zealand hay Sri Lanka, mở cửa sớm đất nước là điều tối quan trọng. Sri Lanka đã quyết định mở toang cửa từ ngày 1-8, trong khi New Zealand vẫn còn thận trọng đóng cửa.

Vì du lịch, các nước đẩy nhanh mở cửa hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Anh yêu cầu tất cả người vừa từ nước ngoài đến nước này, bất kể quốc tịch, phải cách ly 14 ngày. Trong ảnh: hành khách tại sân bay Heathrow của Anh - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đem đến cho thế giới một thông tin tích cực trong sáng 8-6, giữa bối cảnh vẫn còn nhiều u ám vì dịch COVID-19.

Tuyên bố không còn ca mắc COVID-19 nào đang điều trị, bà Ardern xác nhận các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt của New Zealand sẽ bị dỡ bỏ toàn bộ kể từ ngày 9-6. Trường học sẽ được mở cửa, các công sở sẽ bắt đầu hoạt động trở lại và không còn ai bị cấm tụ tập đông người nơi công cộng hay đi lại trong nước bằng máy bay.

Tuy nhiên dù tự tin, chính quyền New Zealand vẫn tuyên bố sẽ đóng cửa với tất cả người nước ngoài và chỉ "mở hé" cho các công dân của mình. Những người vừa trở về từ nước ngoài vẫn bị cách ly theo dõi 14 ngày.

Tâm lý lo sợ bị vỡ trận vì các ca ngoại nhập đang là tâm lý chung tại nhiều nước đã kiểm soát được dịch như Hàn Quốc, Trung Quốc hay New Zealand.

Nhìn chung, phần lớn các nước vẫn còn đang đóng cửa và việc đi lại giữa các quốc gia chỉ được cho phép trong các khu vực nhất định. Chẳng hạn như giữa Hàn Quốc và Trung Quốc ở châu Á hay Đan Mạch và Na Uy ở châu Âu. Các hành lang an toàn này chủ yếu phục vụ cho giới kinh doanh hơn là du khách.

Các chính trị Úc và New Zealand là những người đầu tiên nghĩ tới điều này. Tuy nhiên, ý tưởng "hành lang đi lại an toàn" giữa xứ kiwi và xứ chuột túi vẫn đang bị phủ bóng, dù hai bên có rất nhiều niềm tin lẫn sự phụ thuộc vào khách du lịch của nhau.

Vì du lịch, các nước đẩy nhanh mở cửa hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Bãi biển từng đông nghẹt người tại Sri Lanka giờ hoang vắng như sa mạc - Ảnh: REUTERS

Sri Lanka, đảo quốc nằm trên Ấn Độ Dương, thì lại cho thấy mặt khác. Bất chấp vẫn còn hơn 830 ca mắc COVID-19 đang điều trị, Bộ Du lịch Sri Lanka tuyên bố nước này sẽ mở toang cửa cho tất cả du khách quốc tế từ tháng 8 tới.

Tuy nhiên, những người đến Sri Lanka phải mang theo giấy chứng nhận không mắc COVID-19 không được cấp sớm hơn 72 giờ trước khi lên máy bay.

Ngay cả khi như vậy, khách đến Sri Lanka sẽ phải xét nghiệm virus corona ngay tại sân bay khi nhập cảnh. Việc xét nghiệm lần hai sẽ được thực hiện 5 ngày sau đó và lần ba nếu ở trên 10 ngày.

Phí xin visa cũng tăng từ 40 USD lên 100 USD và chỉ những người có lịch trình cụ thể ở tối thiểu 5 ngày mới được xem xét. Du khách cũng chỉ được phép ở trong các khách sạn do Bộ Du lịch Sri Lanka chỉ định và không được sử dụng phương tiện công cộng trên đảo.

Sri Lanka đang nỗ lực hồi phục ngành du lịch sau vụ đánh bom đẫm máu khiến 279 người chết ngay Lễ phục sinh năm ngoái. Những cố gắng thành công cốc khi COVID-19 bùng phát toàn cầu vào đầu năm nay.

Tổng thống Philippines không muốn mở cửa trường học khi chưa có vắcxin COVID-19 Tổng thống Philippines không muốn mở cửa trường học khi chưa có vắcxin COVID-19

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông không ủng hộ việc cho học sinh quay trở lại trường cho đến khi thế giới tìm ra vắcxin chống COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên