Indonesia 'bỏ sót' hơn 2.200 ca tử vong vì COVID-19?

28/04/2020 12:07 GMT+7

TTO - Hơn 2.200 người Indonesia có các triệu chứng COVID-19 cấp tính đã tử vong nhưng không được ghi nhận là bệnh nhân COVID-19, theo Hãng tin Reuters.

Indonesia bỏ sót hơn 2.200 ca tử vong vì COVID-19? - Ảnh 1.

Các nhân viên chuyển quan tài tới một khu nghĩa trang được dùng để chôn cất bệnh nhân COVID-19 ở Jakarta, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-4, Hãng tin Reuters đã đăng thông tin độc quyền cho biết đánh giá dữ liệu từ 16/34 tỉnh của Indonesia cho thấy hơn 2.200 người Indonesia đã chết với các triệu chứng COVID-19 cấp tính, nhưng lại không được ghi nhận là nạn nhân của căn bệnh này.

Theo Reuters, có 3 chuyên gia y tế nói rằng các số liệu cho thấy số tử vong do COVID-19 ở Indonesia có thể cao hơn nhiều so với con số chính thức 765 tính đến ngày 27-4.

Indonesia là một trong những quốc gia có tỉ lệ xét nghiệm thuộc hàng thấp nhất thế giới, và một số nhà dịch tễ học cho rằng điều đó khiến việc đưa ra một bức tranh chính xác về quy mô lây nhiễm ở quốc gia có dân số đông thứ tư thế giới này trở nên khó khăn hơn.

Dữ liệu hiện tại từ 16 tỉnh cho thấy có 2.212 trường hợp tử vong đang được giám sát vì họ có các triệu chứng COVID-19 cấp tính. Bộ Y tế Indonesia dùng từ viết tắt "PDP" để phân loại những bệnh nhân này khi vẫn chưa có lời giải thích lâm sàng nào khác cho các triệu chứng của họ. Được biết 16 tỉnh này chiếm hơn 3/4 trong số 260 triệu dân của Indonesia.

Dữ liệu đã được các cơ quan cấp tỉnh đối chiếu hằng ngày hoặc hằng tuần từ những con số do bệnh viện, phòng khám và các quan chức giám sát chôn cất cung cấp. Hãng tin Reuters thu thập được dữ liệu trên nhờ kiểm tra các trang web, phỏng vấn các quan chức tỉnh và xem xét các báo cáo của WHO.

Wiku Adisasmito, một thành viên cấp cao trong đội đặc nhiệm chống COVID-19 của Indonesia, đã từ chối bình luận về số bệnh nhân COVID-19 mà ông tin là nằm trong số những bệnh nhân được phân loại PDP.

Ông nói rằng nhiều người trong số 19.897 bệnh nhân nghi mắc COVID-19 ở Indonesia đã không được xét nghiệm vì còn nhiều mẫu bệnh phẩm vẫn đang đợi xử lý bên trong các phòng thí nghiệm thiếu nhân lực của Indonesia. Ông cho biết một số người đã chết trước khi mẫu được phân tích. 

"Nếu họ có hàng trăm hay hàng ngàn mẫu cần xét nghiệm, họ sẽ ưu tiên cái nào? Họ sẽ ưu tiên cho những người còn sống" - Wiku Adisasmito nói với Reuters.

Theo hướng dẫn gần đây nhất của Bộ Y tế Indonesia, những bệnh nhân được phân loại là PDP là những người mắc các bệnh đường hô hấp cấp tính mà không có lời giải thích lâm sàng nào khác ngoài virus corona chủng mới. Để được phân loại là PDP, bệnh nhân cũng nằm trong diện đã đi đến một quốc gia hoặc một khu vực ở Indonesia có dịch trong khoảng thời gian 14 ngày khi bị bệnh.

"Tôi tin phần lớn các trường hợp tử vong PDP là do COVID-19" - Pandu Riono, một nhà dịch tễ học tại Đại học Indonesia, tuyên bố.

Indonesia cử “tình nguyện viên ma” ngăn người dân ra khỏi nhà Indonesia cử “tình nguyện viên ma” ngăn người dân ra khỏi nhà

Một ngôi làng tại Indonesia đã cử một nhóm tình nguyện viên hóa trang thành thây ma đi tuần tra trên đường phố với hy vọng có thể khiến mọi người sợ hãi và ở trong nhà.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận