Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Indonesia tính cách không cho dân làm trên tàu cá Trung Quốc vì bị bóc lột

07/06/2020 15:08 GMT+7

TTO - Được hứa hẹn sẽ làm việc cho các tàu cá Hàn Quốc với mức lương hơn 500 USD, những ngư dân này đã bị lừa bán sang tàu cá Trung Quốc và trải qua những ngày tháng bị bóc lột đến kiệt quệ. Có người đã vĩnh viễn nằm lại biển khơi.

Indonesia tính cách không cho dân làm trên tàu cá Trung Quốc vì bị bóc lột - Ảnh 1.

Ngư dân Indonesia trên tàu cá Long Xing 629 đã chứng kiến cảnh 3 đồng hương của mình bị quăng xác xuống biển trong 1 năm lênh đênh liên tục trên biển - Ảnh chụp màn hình

Sau vụ 4 ngư dân Indonesia bị tàu cá Trung Quốc quăng xác xuống biển được phơi bày trên truyền thông và buộc Bộ Ngoại giao Indonesia lên tiếng, nhiều người đã yêu cầu Jakarta cấm các công ty Trung Quốc tuyển thủy thủ ở nước này, theo báo South China Morning Post.

Những gì được các ngư dân Indonesia may mắn sống sót rời tàu Trung Quốc kể lại cho thấy thủ đoạn lừa đảo của bọn môi giới. Các công ty dạng này thường đăng tuyển dụng thủy thủ trên Facebook kèm theo những lời hứa hẹn về mức lương hấp dẫn để dụ con mồi.

Một thủy thủ Indonesia làm việc trên tàu Tian Yu 8 thuộc sở hữu của Dalian Ocean Fishing cho biết anh được môi giới hứa hẹn cho lên tàu Hàn Quốc. Tin tưởng, người đàn ông đến từ tỉnh Tây Java đã nộp "lệ phí" 1.000 USD.

Tuy nhiên, khi đến Busan của Hàn Quốc, anh đã bị bán sang tàu Trung Quốc, nơi anh tố cáo đã bị bóc lột thể chất liên tục và chỉ được lãnh 300 USD/tháng thay vì 500 USD/tháng như được hứa ban đầu. Mức lương có khá hơn trong năm thứ hai nhưng chỉ được tăng thêm 20 USD.

Hiện thủy thủ này đã quay về Indonesia và đang không biết làm thế nào để đòi 6.800 USD tiền lương mà các ông chủ Trung Quốc còn nợ.

Tương tự, 14 thủy thủ còn sống trên tàu cá Long Xing 629 đã kể lại những ngày tháng như địa ngục. Họ chỉ được "thả" ở Hàn Quốc hồi tháng 4 rồi sau hơn một năm lênh đênh trên biển.

Không chỉ bị bắt làm việc 21 tiếng mỗi ngày, các thủy thủ này còn kể đã bị đánh đập và chửi bới, ăn uống trong điều kiện thiếu vệ sinh. Tổng cộng 3 người trên tàu này đã chết và bị quăng xác xuống biển. Long Xing 629 cũng thuộc sở hữu của Dalian Ocean Fishing.

Indonesia tính cách không cho dân làm trên tàu cá Trung Quốc vì bị bóc lột - Ảnh 2.

Nhóm người Trung Quốc trên tàu Long Xing 629 đốt nhang trước khi quăng xác ngư dân Indonesia xuống biển - Ảnh chụp màn hình

Bà Azizah Nur Hapsari thuộc Quỹ Công lý môi trường (EJF) cho biết không có nhiều người Indonesia muốn làm việc cho tàu cá Trung Quốc bởi họ đã nghe quá đủ về những gì xảy ra trên tàu.

"Các ngư dân thường không muốn làm dưới trướng người Trung Quốc bởi họ biết sẽ được trả lương rất thấp so với bình thường. Nhưng nhiều người cuối cùng đã bị lừa", bà Hapsari trăn trở.

Ông Moh Abdi Suhufan thuộc tổ chức Destructive Fishing Watch Indonesia đã kêu gọi Chính phủ Indonesia siết chặt các quy định tuyển thủy thủ làm việc cho tàu cá Trung Quốc, thậm chí cấm luôn việc này.

Ông này cho rằng lệnh cấm là cần thiết trong lúc đang điều tra những gì đã xảy ra trên các tàu cá như Long Xing 629.

"Nếu Jakarta tiếp tục cho phép các công ty Trung Quốc tuyển dụng lao động tại nước này, điều đó có nghĩa là chính phủ đang để cho nhiều nạn nhân rơi vào cái bẫy ngược đãi này hơn nữa".

Theo thống kê của Chính phủ Indonesia, có khoảng 23.500 công dân nước này làm việc cho các tàu cá nước ngoài.

Hồi cuối tháng trước, cảnh sát Indonesia đã vào cuộc sau khi có thông tin một thủy thủ Indonesia trên tàu Lu Qing Yuan Yu 623 của Trung Quốc đã bị đánh chết bằng ống sắt rồi bị quăng xác ngoài khơi Somalia đầu năm nay.

Indonesia triệu tập đại sứ Trung Quốc sau clip thả xác thuyền viên Indonesia xuống biển Indonesia triệu tập đại sứ Trung Quốc sau clip thả xác thuyền viên Indonesia xuống biển

TTO - Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 7-5 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại nước này để làm rõ đoạn clip thi thể của các thuyền viên Indonesia bị thả xuống biển từ 2 tàu treo cờ Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận