25/04/2023 20:37 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, 'người bán hàng số một’ của Hàn Quốc đến Mỹ

Các công ty của Hàn Quốc và Mỹ như Samsung, Hyundai, General Motors, và Netflix đã ký thỏa thuận đầu tư quan trọng trị giá hàng tỉ USD trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người bán hàng số một’ của Hàn Quốc đến Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (bên trái) và đồng giám đốc Netflix Ted Sarandos - Ảnh: REUTERS

Hôm 25-4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã khởi hành cho chuyến thăm 6 ngày tới Mỹ từ 24 tới 29-4.

Tự nhận mình là "thương nhân số một" của Hàn Quốc, ông Yoon đã đặt trọng tâm cho chuyến đi này vào các thỏa thuận kinh doanh và "ngoại giao bán hàng". Cùng đi với Tổng thống Yoon là phái đoàn doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc với 122 lãnh đạo. Đây được xem là dịp để các công ty Hàn Quốc và Mỹ ký thỏa thuận đầu tư lớn.

Ngày 25-4, General Motors và Samsung tuyên bố sẽ đầu tư hơn 3 tỉ USD xây dựng nhà máy liên doanh sản xuất pin cho xe điện tử tại Mỹ.

Hãng Hyundai Motor cũng cho biết đã hoàn tất thỏa thuận đầu tư 5 tỉ USD vào Mỹ cho công ty liên doanh trên đất Mỹ, thị trường lớn nhất của họ.

Giám đốc Netflix, ông Ted Sarandos, cũng đã gặp gỡ Tổng thống Yoon. Công ty truyền thông nổi tiếng với phim ảnh này công bố kế hoạch đầu tư 2,5 tỉ USD tại Hàn Quốc trong 4 năm tới. Số tiền này được dùng cho sản xuất phim dài tập Hàn Quốc, phim điện ảnh và các chương trình truyền hình. Đây cũng là số tiền đầu tư gấp đôi so với những gì Netflix đã làm ở thị trường này từ năm 2016.

Đây là lần thăm chính thức Mỹ đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc sau 12 năm, kể từ thời ông Lee Myung Bak năm 2011. Sự kiện này cũng trùng dịp kỷ niệm 70 năm quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

Các thỏa thuận kinh tế đóng vai trò quan trọng đối với chính sách đối ngoại của Mỹ và Hàn Quốc.

Năm ngoái, trong chuyến thăm châu Á, ông Biden cũng đã tới thăm nhà máy sản xuất bán dẫn của Samsung tại Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thông điệp về an ninh kinh tế, đề cập tới quan hệ kinh tế với Trung Quốc và cuộc xung đột Ukraine.

Các loại chip điện tử tiên tiến dùng cho trí tuệ nhân tạo hay mạng 5G trở thành điểm nóng khi Trung Quốc và Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Vừa qua, Mỹ đã khiến một số đồng minh lo lắng với các chính sách mới bị đánh giá mang tính bảo hộ. Các chính sách này bao gồm việc trợ cấp cho các công ty sản xuất tại Mỹ, cũng như kèm theo yêu cầu hạn chế sản xuất các dòng chip tiên tiến tại Trung Quốc.

Ông Yoon và ông Biden sẽ có cuộc gặp chính thức vào ngày 26-4.

Bài kiểm tra cho quan hệ Mỹ - HànBài kiểm tra cho quan hệ Mỹ - Hàn

Hôm 24-4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời Seoul để đến Mỹ cho chuyến thăm chính thức kéo dài sáu ngày, từ 24 tới 29-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên