Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Tổng thống Duterte tuyên bố không chấp nhận Trung Quốc sở hữu Biển Đông

08/08/2019 19:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông không chấp nhận việc Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc sở hữu Biển Đông, theo GMA News ngày 8-8.

Tổng thống Duterte tuyên bố không chấp nhận Trung Quốc sở hữu Biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trả lời phỏng vấn của GMA News ngày 8-8 - Ảnh chụp màn hình

GMA News ngày 8-8 đăng tải đoạn phỏng vấn ông Duterte, trong đó tổng thống Philippines khẳng định lý do ông bác bỏ lập trường của Trung Quốc là dựa vào phán quyết của một hội đồng trọng tài năm 2016. Phán quyết này đã bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc đưa ra.

Ông cũng cho biết phía Trung Quốc vẫn tiếp tục trì hoãn đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và khẳng định ông sẽ hối thúc Trung Quốc trong cuộc gặp cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đúng như những gì báo giới Philippines và quốc tế đưa trước đó, ông Duterte đã mang phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) vào cuộc hội đàm với ông Tập.

Trong ba năm qua, ông Duterte nhận không ít chỉ trích vì bị cho là né tránh đề cập tới vụ thắng kiện của Philippines, nhằm bảo vệ lợi ích hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Trung Quốc cũng ngó lơ phán quyết này.

Dù ông Duterte vẫn bảo vệ chiến lược không đối đầu với Trung Quốc của mình, nhiều lãnh đạo dưới trướng ông đã có những phát biểu mạnh mẽ, khẳng định họ đã dần mất kiên nhẫn với Trung Quốc.

Ông Duterte nói ‘không bao giờ’ cho Mỹ triển khai hạt nhân tại Philippines Ông Duterte nói ‘không bao giờ’ cho Mỹ triển khai hạt nhân tại Philippines

TTO - Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép Washington triển khai hạt nhân trên lãnh thổ nước ông để đối phó với Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận