26/07/2019 21:40 GMT+7

Philippines tố tàu chiến Trung Quốc ngang nhiên qua eo biển không thèm báo

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Philippines cho biết tàu chiến Trung Quốc đã đi qua vùng biển của nước này bốn lần trong năm nay mà không thông báo.

Philippines tố tàu chiến Trung Quốc ngang nhiên qua eo biển không thèm báo - Ảnh 1.

Eo biển Sibutu nằm giữa đảo Sibutu và đảo chính của tỉnh Tawi-Tawi, tỉnh cực nam của Philippines - Ảnh chụp màn hình Inquirer

Trang Inquirer của Philippines ngày 26-7 dẫn thông tin từ Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana của nước này cho biết trong năm nay, có ít nhất bốn lần các tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu ở tỉnh Tawi-Tawi của Philippines.

Theo trang Rappler, eo biển Sibutu nằm giữa đảo chính của tỉnh Tawi-Tawi và đảo Sibutu, là một phần của tỉnh Tawi-Tawi. Mặc dù nằm một phần trong lãnh hải Philippines, eo biển này được xem là làn biển quốc tế vì đây là tuyến đường có thể di chuyển duy nhất nối giữa biển Sulu và biển Sulawesi.

Ông Lorenzana cho biết khu vực trên có lưu lượng thông thương lớn với khoảng 150 tàu, chủ yếu là tàu thương mại, đi qua mỗi ngày.

Tuy nhiên, vị bộ trưởng quốc phòng Philippines nhấn mạnh Chính phủ Philippines cần phải được thông báo nếu tàu của hải quân Trung Quốc đi qua vùng biển của Philippines. Trong vụ việc trên, các tàu chiến Trung Quốc không hề thông báo với phía Manila.

"Miễn là họ không làm gì sai, họ được phép đi qua khu vực này" - ông Lorenzana nói thêm.

Philippines tố tàu chiến Trung Quốc ngang nhiên qua eo biển không thèm báo - Ảnh 2.

Tàu sân bay Liêu Ninh (giữa) cùng các tàu chiến khác của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận ở Thái Bình Dương hồi tháng 4-2018 - Ảnh: REUTERS

Trong một sự kiện hôm 25-7, ông Lorenzana cho biết ông đã hỏi Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa hồi đầu tuần liệu có đúng là tàu sân bay Liêu Ninh - hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc - nằm trong số các tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu hay không.

"Ông ấy nói không. Nhưng ông ấy biết về việc có một số tàu chiến. Ông Triệu nói rằng trong tương lai, Trung Quốc sẽ yêu cầu những con tàu đó thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila về việc đi qua eo biển Sibutu, và sau đó phía Đại sứ quán Trung Quốc sẽ thông báo lại cho chúng tôi (Philippines)" - Bộ trưởng Lorenzana thông tin.

Ông Lorenzana cho biết những tàu đi qua eo biển Sibutu trên là những tàu chiến cỡ nhỏ của Trung Quốc.

"Họ nên thông báo cho chúng tôi nếu tàu chiến đi qua. Nhưng đối với các tàu thương mại, không cần phải xin phép đi qua eo biển Sibutu bởi vì các tàu như vậy được phép qua lại vô hại ở đây" - Bộ trưởng Lorenzana khẳng định.

Không để Trung Quốc Không để Trung Quốc 'viết luật' ở Biển Đông

TTO - Mối nguy hiểm lớn nhất lúc này không phải việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo, mà là khả năng khiến các nước khác phải chấp nhận cách “diễn dịch luật pháp quốc tế” của Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên