Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Tòa Hong Kong: Tỉ phú truyền thông Jimmy Lai 'tham gia tụ tập trái phép'

09/12/2021 15:54 GMT+7

TTO - Tòa án Hong Kong tuyên có tội đối với tỉ phú truyền thông Jimmy Lai và hai người khác liên quan đến cuộc tụ tập trái phép ngày 4-6 năm ngoái. Ông Lai đang thực hiện án tù 20 tháng liên quan đến cuộc biểu tình năm 2019.

Tòa Hong Kong: Tỉ phú truyền thông Jimmy Lai tham gia tụ tập trái phép - Ảnh 1.

Ông Jimmy Lai bị áp giải bên ngoài tòa án ở Hong Kong ngày 1-2 - Ảnh: AFP

Ngày 9-12, Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của thẩm phán Amanda Woodcock cho biết phía công tố viên đã chứng minh được rằng ông Lai cùng 2 nhân vật Chow Hang Tung, Gwyneth Ho xúi giục người khác tham gia cuộc tụ tập thắp nến tưởng niệm Thiên An Môn vào ngày 4-6-2020.

Ông Lai chỉ có mặt tại sự kiện này 15 phút, nhưng bà Woodcock cho rằng đây là hành động cố ý kêu gọi ủng hộ và gây chú ý đối với cuộc tụ tập không được cấp phép.

Ông Lai và 2 người bị cáo buộc đều không nhận tội, cho rằng họ chỉ "tự tham dự" và không kích động người khác. Trước đó, Hong Kong đã tuyên án 4-10 năm tù đối với 16 người liên quan đến sự kiện này.

"Thực tế bất kỳ ý định xuất hiện và tham gia vào buổi thắp nến tưởng niệm ở công viên Victoria đêm hôm đó đều là hành động thách thức và phản đối cảnh sát", bà Woodcock phán quyết.

Theo Hãng tin Bloomberg, nhà tỉ phú Hong Kong có thể đối mặt án tù lên đến 7 năm. Ông Lai đang chịu án tù 20 tháng liên quan các cuộc biểu tình vào năm 2019.

Jimmy Lai là người sáng lập kiêm sở hữu Công ty truyền thông Next Digital - công ty sở hữu nhật báo Apple (Quả Táo), một tờ báo nổi tiếng ở Hong Kong với cả phiên bản báo giấy và báo mạng.

Ông Lai cũng đang đối mặt với 4 cáo buộc cấu kết với các lực lượng bên ngoài đe dọa luật an ninh quốc gia vừa được áp dụng ở Hong Kong. Mỗi cáo buộc có thể bị tuyên án tối đa là chung thân.

Đến nay đã có 155 cựu chính trị gia và nhà hoạt động ở Hong Kong bị bắt theo luật an ninh quốc gia được thông qua vào tháng 6-2020.

Tỉ phú truyền thông Jimmy Lai và luật sư Martin Lee bị kết tội Tỉ phú truyền thông Jimmy Lai và luật sư Martin Lee bị kết tội

TTO - 9 người đấu tranh đòi dân chủ cho Hong Kong đã bị kết tội 'tổ chức tụ tập trái phép' trong phiên tòa ngày 1-4. Trong số này có tỉ phú truyền thông Jimmy Lai và Martin Lee - luật sư 82 tuổi được ví như 'cha đẻ của nền dân chủ Hong Kong'.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận