Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tỉ phú truyền thông Jimmy Lai và luật sư Martin Lee bị kết tội

01/04/2021 11:15 GMT+7

TTO - 9 người đấu tranh đòi dân chủ cho Hong Kong đã bị kết tội 'tổ chức tụ tập trái phép' trong phiên tòa ngày 1-4. Trong số này có tỉ phú truyền thông Jimmy Lai và Martin Lee - luật sư 82 tuổi được ví như 'cha đẻ của nền dân chủ Hong Kong'.

Tỉ phú truyền thông Jimmy Lai và luật sư Martin Lee bị kết tội - Ảnh 1.

Ông Martin Lee (trái) và ông Jimmy Lai - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng thông tấn AFP, 9 người này bị truy tố vì tổ chức một cuộc tụ họp và tuần hành trái phép vào ngày 18-8-2019. Nhóm tổ chức ước tính khoảng 1,5 triệu người Hong Kong đã hưởng ứng và xuống đường, biến sự kiện trở thành một trong những cuộc tuần hành đòi dân chủ lớn nhất Hong Kong trong năm 2019.

Luật Hong Kong không cấm biểu tình/tuần hành nhưng chỉ được tổ chức sau khi có sự cho phép của cảnh sát. Các công tố viên lập luận 9 người này đã bất chấp các yêu cầu của cảnh sát vào ngày hôm đó và khuyến khích đám đông tuần hành khiến giao thông bị gián đoạn.

Trong số những người bị kết tội ngày 1-4 có ông Martin Lee, luật sư 82 tuổi, cựu chủ tịch Đảng Dân chủ Hong Kong, người từng được Bắc Kinh chọn giúp xây dựng Luật cơ bản được ví như hiến pháp thu nhỏ của Hong Kong, theo AFP. Tạp chí Time của Mỹ từng gọi ông Lee là "cha đẻ của nền dân chủ Hong Kong".

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai, người hiện đang bị giam giữ sau khi bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh, cũng nằm trong số những người bị kết tội.

Leung Kwok-hung, một chính trị gia đối lập được biết đến với biệt danh "Longhair" và Margaret Ng, cựu nghị sĩ đối lập 73 tuổi, cũng nằm trong danh sách. 

Phiên tòa ngày 1-4 đã gây tranh cãi trước khi nó bắt đầu. David Perry, một luật sư người Anh được chính quyền Hong Kong thuê để theo đuổi vụ việc, đã từ chức sau khi đối mặt các chỉ trích từ Chính phủ Anh.

Theo AFP, các cuộc tuần hành/biểu tình ở Hong Kong kể từ sau năm 2019 phần lớn đều bị chính quyền gắn mác "bất hợp pháp" vì không được cấp phép. Viện dẫn lý do "an ninh" hoặc đại dịch COVID-19, cảnh sát Hong Kong đã từ chối cấp phép cho những người yêu cầu.

Các cuộc biểu tình năm 2019 đã làm rúng động Hong Kong và cả chính quyền Trung Quốc đại lục, theo AFP. Những vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra trong năm này, khoảng 10.000 người đã bị bắt giữ.

Sau phong trào biểu tình, Bắc Kinh đã nhanh chóng xây dựng và thông qua "Luật đảm bảo an ninh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Hong Kong", gọi tắt là luật an ninh quốc gia Hong Kong. Kể từ khi luật này có hiệu lực vào ngày 1-7 năm ngoái, nhiều vụ bắt bớ và xét xử các nghị sĩ, nhà hoạt động đối lập đã được thực hiện liên tiếp ở Hong Kong.

Mỹ lên án Trung Quốc, khẳng định Hong Kong mất cơ chế đặc biệt Mỹ lên án Trung Quốc, khẳng định Hong Kong mất cơ chế đặc biệt

TTO - Ngày 31-3, chính quyền Mỹ tái khẳng định Hong Kong đã mất quyền tự trị khỏi Trung Quốc và cam kết sẽ gây sức ép với Bắc Kinh vì đã phá vỡ tình trạng đặc biệt của thành phố này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận