Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

G7 ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ‘áp bức’ tại Hong Kong

13/03/2021 07:09 GMT+7

TTO - "Rõ ràng là chính quyền ở Trung Quốc đại lục đang quyết tâm xóa bỏ những tiếng nói và quan điểm bất đồng tại Hong Kong", các nước Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Mỹ cùng Liên minh châu Âu nêu trong tuyên bố chung.

G7 ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ‘áp bức’ tại Hong Kong - Ảnh 1.

Các thành viên trong nhóm hoạt động chính trị đối lập tại Hong Kong: Ivan Lam (giữa), Joshua Wong (trái) và Agnes Chow tại phiên tòa xét xử họ ngày 23-11-2020 tại Hong Kong, Trung Quốc liên quan những cáo buộc tham gia hoạt động tụ tập trái phép năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Nhóm G7 ngày 12-3 ra tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc tôn trọng những cam kết của họ tại Hong Kong và chấm dứt “sự áp bức” với các nhà hoạt động dân chủ tại đây.

Theo Hãng tin AFP, nhóm G7 đưa ra thông điệp này sau khi Bắc Kinh vừa thông qua những thay đổi lớn với hệ thống bầu cử của Hong Kong.

Ngày thứ năm tuần này (11-3), Quốc hội Trung Quốc thông qua những cải cách bầu cử ở Hong Kong, nêu rõ chỉ "những người yêu nước" mới có thể điều hành thành phố.

"Một quyết định như vậy cho thấy rõ ràng là chính quyền ở Trung Quốc đại lục đang quyết tâm xóa bỏ những tiếng nói và quan điểm bất đồng tại Hong Kong", các nước Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Mỹ cùng Liên minh châu Âu nêu trong tuyên bố chung.

Các ngoại trưởng G7 nói họ "kêu gọi Trung Quốc và chính quyền Hong Kong khôi phục niềm tin vào thể chế chính trị của Hong Kong và chấm dứt sự đàn áp tùy tiện với những người ủng hộ các giá trị dân chủ".

"Người dân Hong Kong nên được ủy thác để bỏ lá phiếu bầu của họ vì những lợi ích tốt đẹp nhất của Hong Kong. Sự thảo luận về những quan điểm khác nhau, chứ không phải ngăn chặn chúng, là cách để đảm bảo ổn định và thịnh vượng của Hong Kong", tuyên bố tiếp.

Ngày 11-3, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết về cải cách bộ luật bầu cử tại đặc khu hành chính Hong Kong, trong đó đáng chú ý có quyền phủ quyết các ứng cử viên.

Theo nghị quyết này, Ủy ban bầu cử Hong Kong hiện gồm 1.200 người sẽ được thêm vào 300 người trung thành với Bắc Kinh. Hội đồng lập pháp Hong Kong cũng sẽ được tăng thêm từ 70 lên 90 ghế.

Đáng chú ý, một ủy ban xét duyệt tư cách ứng viên Hong Kong sẽ được lập ra. Ủy ban này sẽ có trách nhiệm xét duyệt và phê chuẩn tư cách các ứng cử viên cho các vị trí trong hội đồng lập pháp, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và Ủy ban bầu cử Hong Kong.

Quốc hội Trung Quốc thông qua Quốc hội Trung Quốc thông qua 'quyết định trọng đại' về bầu cử Hong Kong

TTO - Theo quyết định thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong được Quốc hội Trung Quốc thông qua, một ủy ban xét duyệt tư cách các ứng cử viên Hong Kong sẽ được lập ra. Phía Bắc Kinh khẳng định họ "có ý định tốt".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận