30/03/2021 20:09 GMT+7

Bà Carrie Lam: Cải cách bầu cử Hong Kong loại bỏ những 'người không yêu nước'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 30-3, trên cơ sở bỏ phiếu ẩn danh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua việc sửa đổi phụ lục I và II của Luật cơ bản đặc khu hành chính Hong Kong, tức cải cách chế độ bầu cử ở đặc khu này.

Bà Carrie Lam: Cải cách bầu cử Hong Kong loại bỏ những người không yêu nước - Ảnh 1.

Bà Carrie Lam: cải cách bầu ở Hong Kong chỉ loại bỏ những 'người không yêu nước' - Ảnh: REUTERS

Theo đó, số ghế được bầu trực tiếp tại Hội đồng lập pháp Hong Kong bị giảm gần một nửa và các ứng viên tiềm năng sẽ được một ủy ban thân Bắc Kinh xem xét, để đảm bảo họ trung thành với đại lục.

Ngay sau khi cải cách được thông qua, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định quyết định này của Trung Quốc vi phạm tuyên bố chung năm 1984 khi thông qua những thay đổi với hệ thống bầu cử của Hong Kong, làm suy yếu quyền tự do của người dân đặc khu này.

Theo BBC, các thay đổi này nhằm đảm bảo chỉ những người "yêu nước", theo định nghĩa của Trung Quốc, mới có thể tranh cử vào các vị trí quyền lực.

Trước đó, nhiều nước bày tỏ quan ngại về bước đi của Trung Quốc. 

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói động thái này là một "cuộc tấn công vào nền dân chủ", vì được thiết kế để đảm bảo rằng phe "thân Bắc Kinh" không bao giờ mất quyền kiểm soát ở Hội đồng lập pháp.

Nhẹ nhàng hơn, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho rằng những cải cách của Trung Quốc với Hong Kong sẽ "làm suy yếu các thể chế dân chủ".

Như muốn "nhắn nhủ" các bên phản đối và bảo vệ quyết định của Bắc Kinh tại cuộc họp báo về vấn đề này ngày 30-3, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho rằng không có "dân chủ kiểu mẫu" và ủy ban không sàng lọc ứng viên theo quan điểm chính trị, mà chỉ loại bỏ những "người không yêu nước".

Theo bà Carrie Lam, chỉ cần ứng viên trung thành với Hong Kong, tuân thủ Luật cơ bản và vượt qua kiểm tra an ninh quốc gia thì sẽ được tham gia tranh cử. Quan điểm chính trị là tả hay hữu, cấp tiến hay bảo thủ, miễn đáp ứng được yêu cầu rất cơ bản này thì không có lý do gì không thể ra tranh cử.

Theo BBC, cuộc bầu cử đầu tiên sau cải cách, chọn thành viên cho Hội đồng lập pháp Hong Kong sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

Quan chức nói Trung Quốc đang bảo vệ vị thế quốc tế của Hong Kong Quan chức nói Trung Quốc đang bảo vệ vị thế quốc tế của Hong Kong

TTO - Một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc đã bác bỏ các chỉ trích, cho rằng việc Bắc Kinh thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong là để bảo vệ vị thế quốc tế của thành phố này. Vị này cũng nhấn mạnh đây là "chuyện nội bộ" của Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên