Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mỹ lên án Trung Quốc, khẳng định Hong Kong mất cơ chế đặc biệt

31/03/2021 23:14 GMT+7

TTO - Ngày 31-3, chính quyền Mỹ tái khẳng định Hong Kong đã mất quyền tự trị khỏi Trung Quốc và cam kết sẽ gây sức ép với Bắc Kinh vì đã phá vỡ tình trạng đặc biệt của thành phố này.

Mỹ lên án Trung Quốc, khẳng định Hong Kong mất cơ chế đặc biệt - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong tham gia chống dịch COVID-19 ngày 15-3-2021 tại khu vực đã bị phong tỏa ở Sai Ying Pun, Hong Kong, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, một ngày sau khi Trung Quốc phê chuẩn những nội dung cải tổ lớn trong hệ thống chính trị của Hong Kong, trong một báo cáo được yêu cầu trước Quốc hội Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken xác nhận trung tâm tài chính Hong Kong "đã không còn được hưởng cơ chế đối xử khác biệt theo luật Mỹ" so với đại lục.

Những hành động của Bắc Kinh trong năm qua "đã gây phương hại nghiêm trọng tới các quyền và sự tự do của người dân ở Hong Kong", Ngoại trưởng Mỹ nêu trong bài phát biểu.

Xác nhận của ông Blinken đã làm mới lại một quyết định từng được đưa ra dưới thời chính quyền tiền nhiệm. Trong nhiệm kỳ của mình, cựu tổng thống Donald Trump từng tước bỏ các đặc quyền của Mỹ dành cho Hong Kong, những đặc quyền thành phố này luôn được hưởng kể từ năm 1997 khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

"Tôi cam kết sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội và các đồng minh, đối tác của chúng ta trên toàn thế giới để sát cánh với người dân ở Hong Kong trong việc chống lại những chính sách và hành động quá đáng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa", ông Blinken nói.

Ngày 30-3, Bắc Kinh chính thức thông qua việc sửa đổi các phụ lục của Luật cơ bản Hong Kong nhằm cải cách toàn diện hệ thống bầu cử của đặc khu này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký sắc lệnh ban hành để các biện pháp cải cách bầu cử ở Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 31-3.

Mỹ lên án Trung Quốc thông qua cải cách bầu cử ở Hong Kong Mỹ lên án Trung Quốc thông qua cải cách bầu cử ở Hong Kong

TTO - Mỹ lên án mạnh mẽ động thái của Trung Quốc thông qua cải cách luật bầu cử ở đặc khu Hong Kong, theo đó sẽ cắt giảm số đại biểu được bầu trực tiếp từ 35 xuống còn 20 người, theo Bộ Ngoại giao Mỹ sáng 31-3 (giờ VN).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận