Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Mỹ lên án Trung Quốc thông qua cải cách bầu cử ở Hong Kong

31/03/2021 09:17 GMT+7

TTO - Mỹ lên án mạnh mẽ động thái của Trung Quốc thông qua cải cách luật bầu cử ở đặc khu Hong Kong, theo đó sẽ cắt giảm số đại biểu được bầu trực tiếp từ 35 xuống còn 20 người, theo Bộ Ngoại giao Mỹ sáng 31-3 (giờ VN).

Mỹ lên án Trung Quốc thông qua cải cách bầu cử ở Hong Kong - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong cuộc họp báo về cải cách hệ thống bầu cử Hong Kong vào ngày 30-3-2021 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi cực kỳ lo ngại những thay đổi đối với hệ thống bầu cử của Hong Kong, một hệ thống bầu cử bất chấp ý chí của người dân tại Hong Kong và phủ nhận tiếng nói của người Hong Kong trong chính chính quyền của họ", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cải cách sâu rộng hệ thống bầu cử tại Hong Kong nhằm đảm bảo chỉ những người "yêu nước", theo định nghĩa của Trung Quốc, mới có thể tranh cử vào các vị trí quyền lực tại trung tâm tài chính toàn cầu này, theo Hãng tin Reuters.

Hãng tin AFP cho biết cải cách hệ thống bầu cử tại Hong Kong sẽ có hiệu lực từ ngày 31-3. Đây là sự thay đổi lớn nhất trong hệ thống bầu cử Hong Kong kể từ khi đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Theo đó, Hội đồng lập pháp Hong Kong sẽ tăng từ 70 lên 90 ghế, tuy nhiên sẽ chỉ có 20 ghế được bầu trực tiếp, giảm so với 35 ghế như trước đây, trong khi ủy ban bầu cử chọn 40 ghế trong hội đồng.

Ngay sau cải cách, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định quyết định này của Trung Quốc vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 khi thông qua những thay đổi trong hệ thống bầu cử của Hong Kong, làm suy yếu quyền tự do của người dân đặc khu.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, không muốn tiết lộ danh tính, nói Bắc Kinh phải tuân thủ nghĩa vụ quốc tế của nước này theo Tuyên bố chung Trung - Anh, và bày tỏ quan ngại về khả năng cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong sẽ bị trì hoãn lần thứ hai.

Tuy nhiên, bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hong Kong, nhấn mạnh chỉ cần ứng viên trung thành với Hong Kong, tuân thủ luật cơ bản và vượt qua kiểm tra an ninh quốc gia thì sẽ được tham gia tranh cử.

Bà Lam cho biết những thay đổi này sẽ được trình lên Hội đồng lập pháp Hong Kong vào giữa tháng 4 và trông đợi hội đồng thông qua những cải cách này vào cuối tháng 5. Đặc khu trưởng Hong Kong cũng nói thêm cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp của đặc khu, đã bị hoãn hồi tháng 9-2020 vì COVID-19, sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

Bà Carrie Lam: Cải cách bầu cử Hong Kong loại bỏ những Bà Carrie Lam: Cải cách bầu cử Hong Kong loại bỏ những 'người không yêu nước'

TTO - Ngày 30-3, trên cơ sở bỏ phiếu ẩn danh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua việc sửa đổi phụ lục I và II của Luật cơ bản đặc khu hành chính Hong Kong, tức cải cách chế độ bầu cử ở đặc khu này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận