Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tòa án tối cao 'khép hồ sơ' vụ kiện gian lận bầu cử của ông Trump

08/03/2021 22:47 GMT+7

TTO - Tòa án tối cao Hoa Kỳ ngày 8-3 đã xét xử vụ kiện cuối cùng trong số 3 vụ kiện do cựu tổng thống Trump đưa ra nhằm thách thức thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ năm vừa qua.

Tòa án tối cao khép hồ sơ vụ kiện gian lận bầu cử của ông Trump - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở Orlando, bang Florida, Mỹ, ngày 28-2-2021 - Ảnh: Reuters

Tòa án tối cao đã bác kháng cáo của ông Trump, trong đó thách thức hàng ngàn phiếu bầu vắng mặt được nộp ở Wisconsin mà không đưa ra bình luận gì. Wisconsin là bang chiến trường mà ông Trump đã thua ông Biden hơn 20.000 phiếu bầu.

Theo Hãng tin Reuters, đây là đơn kiện cuối cùng trong số ba đơn kiện được đệ trình lên Tòa án tối cao giai đoạn gần cuối nhiệm kỳ của ông Trump. 

Tòa án tối cao ngày 22-2 đã bác hai kháng cáo khác của ông Trump, trong đó có một kháng cáo liên quan đến bỏ phiếu ở Pennsylvania - một bang quan trọng khác mà ông Trump đã thua.

Các tòa cấp dưới trước đây đã ra phán quyết chống lại ông Trump trong cả ba vụ kiện.

Trong trường hợp của bang Wisconsin, ông Trump đã khởi kiện hai ngày sau khi bang này chứng nhận kết quả bầu cử. Cựu tổng thống Mỹ thách thức một số chính sách về bầu cử ở Wisconsin, bao gồm chính sách cho phép bỏ phiếu vắng mặt trong đại dịch COVID-19.

Cả thẩm phán liên bang và Tòa phúc thẩm số 7 có trụ sở ở Chicago đều bác bỏ các tuyên bố của phe ông Trump, đồng thời lưu ý rằng ông Trump đã chờ quá lâu để khởi kiện.

Cũng trong ngày 8-3, Tòa án tối cao đã bác đơn kiện liên quan đến bầu cử do đồng minh của ông Trump là luật sư Lin Wood đệ trình. Lin Wood từng yêu cầu các thẩm phán chặn cuộc bầu cử vào Thượng viện vào ngày 5-1 ở bang Georgia. Trong cuộc đua này, Đảng Dân chủ thắng cả hai ghế, giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Ông Trump yêu cầu 3 tổ chức Đảng Cộng hòa ngưng lấy tên mình gây quỹ Ông Trump yêu cầu 3 tổ chức Đảng Cộng hòa ngưng lấy tên mình gây quỹ

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu 3 tổ chức của Đảng Cộng hòa ngừng sử dụng tên ông và những thứ liên quan để gây quỹ, một cố vấn của ông Trump cho biết ngày 6-3.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận