Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Ông Trump đã tiêm vắc xin COVID-19 trước khi mãn nhiệm

02/03/2021 07:13 GMT+7

TTO - Cố vấn của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ vợ chồng ông đã tiêm vắc xin COVID-19 liều đầu tiên vào tháng 1-2021 trước khi rời Nhà Trắng.

Ông Trump đã tiêm vắc xin COVID-19 trước khi mãn nhiệm - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên sau khi mãn nhiệm tại Florida ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã tiêm ngừa tại Nhà Trắng vào tháng 1-2021", Hãng tin AFP dẫn lời cố vấn của ông Trump xác nhận. Người này cũng cho biết cựu tổng thống đã tiêm xong liều thứ 2, nhưng không nói rõ ông sử dụng vắc xin của Hãng Moderna hay Pfizer.

Thông tin tiêm ngừa của cựu tổng thống Mỹ chưa từng được công bố dù cấp phó của ông là Mike Pence đã công khai tiêm vắc xin của Pfizer trên truyền hình vào tháng 12-2020. Tổng thống Joe Biden, người nhậm chức hôm 21-1, cũng đã công khai đi tiêm.

Trong thời gian cầm quyền, ông Trump đã nhiều lần thể hiện trên mạng xã hội sự hoài nghi đối với vắc xin COVID-19. Nhiều chuyên gia lo ngại sự lưỡng lự của ông có thể góp phần khiến người Mỹ không tin vào vắc xin.

Nhiều người ủng hộ ông Trump cũng hoài nghi vắc xin. Một số khảo sát cho thấy số thành viên Đảng Cộng hòa từ chối tiêm ngừa cao hơn so với Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu đầu tiên sau khi mãn nhiệm tại Hội nghị hành động bảo thủ ngày 28-2, ông Trump đã kêu gọi người Mỹ đi tiêm và nhận công trong việc thúc đẩy vắc xin tại Mỹ.

"Chúng ta đã làm điều này. Và sự phân bổ vắc xin đang đi theo kế hoạch của chúng ta. Và nó đang diễn ra rất tốt", ông Trump nói với đám đông những người ủng hộ ở Florida.

Ông Trump từng mắc COVID-19 vào tháng 9-2020 và phải nhập viện 3 ngày do các triệu chứng nghiêm trọng. Nhà dịch tễ học người Mỹ Anthony Fauci cho rằng cựu tổng thống 74 tuổi khá may mắn khi khỏi bệnh nếu xét về độ tuổi và cân nặng của ông.

Truyền thông Mỹ cuối năm ngoái cho rằng tình trạng của ông Trump trong thời gian ông ở bệnh viện đã trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, ngay sau khi xuất viện vào ngày 5-10-2020, ông đã xuất hiện phát biểu trước công chúng trên bancông Nhà Trắng.

Tại sao ông Trump chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19? Tại sao ông Trump chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cùng đệ nhị phu nhân Karen Pence đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Theo kế hoạch, ông Joe Biden cũng được tiêm nhưng hiện chưa biết khi nào ông Trump sẽ tiêm vắc xin.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận