Tin tức thế giới 26-11: Ông Zelensky sẵn sàng thúc kế hoạch hòa bình mới, sẽ thảo luận với ông Trump

Ông Zelensky sẵn sàng thúc đẩy kế hoạch hòa bình sửa đổi của Mỹ; Mỹ lần đầu tiên tham gia nhóm xây dựng bảo đảm an ninh cho Ukraine; Liên hợp quốc tìm tân tổng thư ký... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 26-11.

Zelensky - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên trái) chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước cuộc gặp tại Điện Elysee ở Paris vào ngày 17-11 - Ảnh: AFP

Ông Zelensky hoan nghênh các nguyên tắc trong kế hoạch hòa bình sửa đổi của Mỹ

Ngày 25-11, AFP đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết "các nguyên tắc" trong kế hoạch hòa bình sửa đổi của Mỹ nhằm chấm dứt chiến sự Nga - Ukraine có thể mở đường cho "những thỏa thuận sâu sắc hơn".

Ông cũng kỳ vọng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Tổng thống Donald Trump, nhấn mạnh nhiều điều "phụ thuộc vào Mỹ, vì Nga rất quan tâm đến sức mạnh của Mỹ".

Kế hoạch 28 điểm của Mỹ đã được điều chỉnh sau khi bị chỉ trích là thiên vị Matxcơva, nhưng bản cập nhật vẫn chưa được công bố.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Zelensky cũng thông báo với các đồng minh châu Âu trong "Liên minh tự nguyện" rằng Ukraine sẵn sàng thúc đẩy khuôn khổ kế hoạch hòa bình mới, nhưng sẽ cần thảo luận với ông Trump về các điểm còn tranh cãi.

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu xây dựng khuôn khổ triển khai "lực lượng trấn an" tới Ukraine và tiếp tục ủng hộ Kiev.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định các quyết định an ninh về Ukraine và châu Âu phải có sự tham gia của chính các bên liên quan, vì các thỏa thuận "được quyết định sau lưng một quốc gia hay người dân của họ luôn có nguy cơ không hiệu quả".

"Khuôn khổ đó đang được thảo luận và chúng tôi sẵn sàng cùng tiến triển với Mỹ, với sự tham gia trực tiếp của Tổng thống Trump, và với châu Âu", ông Zelensky nêu trong bản sao bài phát biểu.

Mỹ lần đầu tiên tham gia nhóm cùng Pháp, Anh xây dựng bảo đảm an ninh cho Ukraine

Theo Hãng tin Reuters, ngày 25-11, phát biểu sau cuộc họp trực tuyến của "Liên minh tự nguyện" (do Anh và Pháp dẫn đầu), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ cùng các nước Liên minh châu Âu hoàn tất giải pháp hỗ trợ tài chính cho Ukraine bằng cách sử dụng tài sản Nga bị đóng băng.

"Liên minh tự nguyện" sẽ lập nhóm công tác do Anh và Pháp dẫn dắt, với sự tham gia chặt chẽ của Thổ Nhĩ Kỳ và lần đầu tiên là cả Mỹ, nhằm xây dựng các bảo đảm an ninh cho Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình.

"Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ hoàn tất phần đóng góp của mỗi bên và chốt các bảo đảm an ninh này. Đây là điều thiết yếu cho Ukraine, cho việc đàm phán một nền hòa bình đáng tin cậy và nhằm duy trì sức ép đối với Nga", ông Macron nói.

Về vấn đề tài sản Nga bị đóng băng, ông Macron nói: "Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ hoàn tất việc này, phối hợp với tất cả các quốc gia châu Âu liên quan nhất và tất nhiên với Liên minh châu Âu và Ủy ban châu Âu để đưa ra một giải pháp vừa bảo đảm nguồn tài chính, vừa giúp Ukraine có tầm nhìn rõ ràng, đồng thời duy trì sức ép này".

Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo chạy đua hạt nhân nếu Mỹ nối lại thử nghiệm

Tin tức thế giới 26-11: Ông Zelensky sẵn sàng thúc kế hoạch hòa bình mới, sẽ thảo luận với ông Trump - Ảnh 4.

Vụ thử hạt nhân trong khí quyển do Mỹ thực hiện ngày 18-4-1953 trong khuôn khổ Chiến dịch Upshot-Knothole tại bãi thử Nevada - Ảnh: FLICKR/CHÍNH PHỦ MỸ

Ngày 25-11, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Edward Markey kêu gọi Tổng thống Donald Trump không nối lại các vụ thử vũ khí hạt nhân.

Trong bức thư gửi ông Trump, ông Markey - đồng chủ tịch nhóm công tác về vũ khí hạt nhân của Quốc hội Mỹ - cảnh báo rằng "chỉ một vụ thử nhỏ của Mỹ cũng có thể bật đèn xanh cho Nga và Trung Quốc tiến hành nhiều vụ thử lớn hơn", giúp phát triển vũ khí mới đe dọa an ninh Mỹ.

Ông Markey cho biết dù ông Trump cáo buộc Nga và Trung Quốc tiến hành các vụ thử hạt nhân quy mô nhỏ khó phát hiện, nhưng các báo cáo từ năm 2019 vẫn chưa được xác nhận và "dù có thật cũng không thể biện minh cho việc Mỹ nối lại thử hạt nhân".

Thượng nghị sĩ này cũng yêu cầu ông Trump cung cấp bằng chứng trước ngày 15-12 về việc Nga và Trung Quốc đang bí mật tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị đề xuất về khả năng thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 1991.

Liên hợp quốc tìm người kế nhiệm Tổng thư ký Antonio Guterres

Hội đồng Bảo an và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc đã kêu gọi các nước thành viên đề cử ứng viên cho vị trí Tổng thư ký nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 1-1-2027.

Trong thư mời, hai cơ quan nhấn mạnh việc chưa từng có phụ nữ giữ chức vụ này và khuyến khích các nước xem xét đề cử nữ ứng viên, đồng thời nêu rõ tầm quan trọng của đa dạng khu vực trong lựa chọn lãnh đạo.

Hội đồng Bảo an sẽ tiến cử một ứng viên để Đại hội đồng bầu làm Tổng thư ký thứ 10 vào cuối năm sau.

Những ứng viên đã công khai tuyên bố tranh cử cho vị trí này có cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet, cựu Phó tổng thống Costa Rica Rebeca Grynspan và nhà ngoại giao Argentina Rafael Grossi. Năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an sẽ phải đạt đồng thuận cuối cùng về ứng viên được chọn.

Giữa làn nước mát

Tin tức thế giới 26-11:  - Ảnh 1.

Tay máy Suliman Alatiqi ghi lại được khoảnh khắc con rồng Komodo ngâm mình ở khu nước nông ven bờ ở đảo Komodo, Indonesia. Là loài động vật máu lạnh, rồng Komodo sử dụng nước và bùn để giảm nhiệt trong những ngày nóng bức - Ảnh: Suliman Alatiqi/Nature inFocus

Tin tức thế giới 26-11: Ông Zelensky sẵn sàng thúc kế hoạch hòa bình mới, sẽ thảo luận với ông Trump - Ảnh 8.Trung Quốc lần đầu phóng khẩn cấp tàu Thần Châu-22

Trung Quốc đã thực hiện vụ phóng khẩn cấp đầu tiên trong lịch sử chương trình vũ trụ có người lái, đưa tàu Thần Châu-22 lên trạm Thiên Cung sau khi một tàu vũ trụ khác bị nứt kính do nghi va chạm với rác không gian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất