Tin tức thế giới 25-12: Mỹ dồn lực lượng phong tỏa dầu mỏ Venezuela; Tranh cử kỳ lạ ở Peru

Nhà Trắng ra lệnh cho lực lượng Mỹ tập trung phong tỏa dầu mỏ Venezuela 2 tháng tới; Phát hiện thêm hơn 1 triệu tài liệu vụ Epstein; Kỷ lục 34 ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống ở Peru... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 25-12.

Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: AXIOS

Nhà Trắng ra lệnh cho lực lượng Mỹ tập trung phong tỏa dầu mỏ Venezuela 2 tháng tới

Ngày 24-12, Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đã ra lệnh cho các lực lượng quân sự Mỹ tập trung gần như hoàn toàn vào việc thực thi "lệnh phong tỏa" đối với dầu mỏ của Venezuela trong ít nhất hai tháng tới.

"Trong lúc các phương án quân sự vẫn còn đó thì trọng tâm trước mắt là sử dụng sức ép kinh tế thông qua việc thực thi các lệnh trừng phạt để đạt được kết quả mà Nhà Trắng mong muốn" - quan chức này thông tin.

Động thái trên có thể làm giảm khả năng Mỹ sớm tiến hành các cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Venezuela - điều mà Tổng thống Donald Trump nhiều lần nói là có thể xảy ra. 

Diễn biến này cho thấy Washington hiện quan tâm đến việc dùng các biện pháp kinh tế hơn là quân sự để gây áp lực lên Caracas.

Vị quan chức, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói thêm: "Đến nay các nỗ lực đã gây sức ép rất lớn lên (Tổng thống Venezuela) Maduro, và giới chức tin rằng đến cuối tháng 1-2026, Venezuela sẽ phải đối mặt với thảm họa kinh tế nếu không đồng ý đưa ra những nhượng bộ đáng kể với Mỹ".

Phát hiện thêm hơn 1 triệu tài liệu có khả năng liên quan đến tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein

Ngày 24-12, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đã tìm thấy thêm hơn 1 triệu tài liệu có khả năng liên quan đến tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein, khiến việc công bố đầy đủ các tài liệu này bị trì hoãn trong nhiều tuần để giới chức có thời gian bôi đen thông tin nhằm bảo vệ các nạn nhân, theo Hãng tin Reuters.

Trong thông báo trên mạng xã hội, Bộ Tư pháp Mỹ thông tin Cục Điều tra liên bang (FBI) và Văn phòng Công tố Liên bang tại Manhattan đã phát hiện số tài liệu trên, nhưng không nêu rõ chúng được tìm thấy khi nào hoặc bằng cách nào.

"Các luật sư của chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để rà soát và thực hiện các biện pháp biên tập theo yêu cầu pháp lý nhằm bảo vệ các nạn nhân. Chúng tôi sẽ công bố các tài liệu sớm nhất có thể. Do khối lượng tài liệu quá lớn, quá trình này có thể mất thêm vài tuần nữa" - Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Hồ sơ Epstein được Bộ Tư pháp Mỹ công bố vừa qua chứa rất nhiều phần bị bôi đen, khiến một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa tức giận và hầu như không giúp làm dịu bê bối đang đe dọa đảng này trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2026.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 16 drone của Ukraine hướng về Matxcơva

Theo Hãng tin Reuters, Thị trưởng Matxcơva Sergei Sobyanin cập nhật các đơn vị phòng không Nga đã bắn hạ 16 máy bay không người lái (drone) của Ukraine đang hướng về thủ đô Matxcơva trong suốt ngày 24-12.

Trong loạt bài đăng trên ứng dụng Telegram, ông Sobyanin thông tin các drone này đã bị đánh chặn trong khoảng thời gian kéo dài gần 17 giờ. Các đội cứu hộ đã kiểm tra những mảnh vỡ rơi xuống mặt đất, nhưng không ghi nhận thiệt hại nào.

Cơ quan hàng không dân dụng Nga cho biết hai trong bốn sân bay lớn phục vụ thủ đô Matxcơva đã tạm thời hạn chế hoạt động.

Venezuela - Ảnh 2.

Thành viên Lữ đoàn Pháo binh độc lập số 44 của Ukraine chuẩn bị đạn pháo để bắn về phía quân Nga tại vùng Dnipropetrovsk, Ukraine ngày 24-12 - Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Nga cho hay các đơn vị phòng không Nga đã phá hủy tổng cộng 172 drone của Ukraine, trong đó gần một nửa bị bắn hạ tại các khu vực giáp biên giới Ukraine.

Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng drone sâu bên trong lãnh thổ Nga, tuyên bố nhắm vào các địa điểm quân sự, năng lượng và hậu cần, đáp trả các cuộc tấn công liên tục của Nga vào Ukraine.

Tại Peru, kỷ lục 34 ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống  

Ít nhất 34 ứng cử viên đã đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Peru năm 2026. Đây là con số kỷ lục đối với một quốc gia đã trải qua nhiều biến động chính trị trong những năm gần đây, với nhiều cựu lãnh đạo bị bỏ tù hoặc bị phế truất, theo Hãng tin Reuters.

Thông tin trên do Cơ quan Bầu cử Peru công bố vào ngày 24-12. Danh sách ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử ngày 12-4-2026 bao gồm một diễn viên hài, một cựu cầu thủ bóng đá, bà Keiko Fujimori - con gái của cố Tổng thống Alberto Fujimori và là người đang chuẩn bị ra tranh cử lần thứ tư...

Trong cuộc bầu cử tổng thống gần nhất vào năm 2021, có 18 ứng cử viên tham gia.

Người đứng đầu Cơ quan Bầu cử Peru, ông Roberto Burneo, cho biết danh sách ứng cử viên cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 14-3-2026. Bất kỳ công dân Peru nào cũng có thể nộp đơn phản đối một ứng viên nếu cho rằng người đó không đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

14 nước lên án việc Israel mở rộng khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 24-12, có 14 quốc gia, gồm nhiều nước phương Tây, đã lên án việc Israel gần đây phê duyệt các khu định cư Do Thái mới tại Bờ Tây, theo Hãng tin AFP.

"Chúng tôi, các quốc gia gồm Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Iceland, Ireland, Nhật Bản, Malta, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh, lên án việc nội các an ninh Israel phê duyệt 19 khu định cư mới tại Bờ Tây bị chiếm đóng" - theo tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Pháp công bố.

Họ nhấn mạnh: "Chúng tôi nhắc lại lập trường phản đối rõ ràng đối với mọi hình thức sáp nhập lãnh thổ và việc mở rộng chính sách định cư".

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich thông báo chính quyền Israel đã bật đèn xanh cho các khu định cư này, cho rằng động thái nhằm ngăn chặn việc thành lập Nhà nước Palestine.

Nổ tại nhà thờ Hồi giáo ở Nigeria, 7 người chết

Theo Hãng tin AFP, các nhân chứng và nguồn tin an ninh thuật lại một vụ nổ đã làm rung chuyển nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Maiduguri, đông bắc Nigeria, khiến ít nhất 7 người đang hành lễ thiệt mạng vào ngày 24-12.

Vụ nổ xảy ra bên trong một nhà thờ Hồi giáo đông người tại khu chợ Gamboru của thành phố, khi các tín đồ Hồi giáo đang tập trung cầu nguyện buổi tối vào khoảng 18h.

Chưa có nhóm vũ trang nào ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ việc, trong khi lãnh đạo lực lượng dân quân chống thánh chiến Babakura Kolo cho biết đây có thể là một vụ đánh bom.

Maiduguri là thủ phủ bang Borno, nơi diễn ra cuộc nổi dậy kéo dài nhiều năm của các nhóm thánh chiến như Boko Haram và một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP).

Giáng sinh đến rồi!

Tin tức thế giới 25-12: - Ảnh 1.

Các vũ công nhí đang khởi động cho buổi biểu diễn ballet Giáng sinh thường niên tại một khu dân cư ở Nairobi, Kenya - Ảnh: AFP

Tin tức thế giới 25-12: Mỹ dồn lực lượng phong tỏa dầu mỏ Venezuela; 16 drone hướng về thủ đô Nga - Ảnh 3.Tin tức thế giới 24-12: Hàng ngàn đơn xin tị nạn ở Mỹ có thể bị hủy; Động thái mới ở Donbass

Ukraine rút quân khỏi thị trấn quan trọng ở Donbass; Chính quyền Mỹ tìm cách hủy hàng ngàn đơn xin tị nạn; Bộ trưởng Quốc phòng Israel phủ nhận kế hoạch tái định cư Gaza; Greta Thunberg bị bắt... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 24-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất