09/09/2023 06:00 GMT+7

Tin tức sáng 9-9: Tăng lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy, ô tô

Một số tin tức đáng chú ý: 8 tháng, thu hút thêm hơn 18,1 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài; Viettel hợp tác Google thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục; TP.HCM lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân...

Số người phải nghỉ việc, giãn việc trong khu vực doanh nghiệp FDI rất lớn - Ảnh: QUANG PHÚC

Số người phải nghỉ việc, giãn việc trong khu vực doanh nghiệp FDI rất lớn - Ảnh: QUANG PHÚC

8 tháng, thu hút thêm hơn 18,1 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài

Tin tức từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng năm nay, cả nước thu hút thêm 18,15 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả thu hút nguồn vốn này tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và tăng cao hơn so với kết quả 7 tháng (tăng 3,7% so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân được 13,1 tỉ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ.

Thực tế này thể hiện đà tăng tiếp về thu hút vốn quốc tế cũng như sức hấp dẫn của Việt Nam đối với giới đầu tư nước ngoài.

Trong đó, đã đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực, với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút nhiều vốn nhất, đạt 67,8% tổng vốn đăng ký nói trên và tăng 14,7% so với cùng kỳ.

Tiếp theo là lĩnh vực bất động sản với số vốn đăng ký mới chiếm 9,7% của tổng vốn, kế đến là ngành ngân hàng, khoa học - công nghệ…

Đã có 100 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu, tiếp đến là Trung Quốc, Nhật Bản…

Tăng lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy, ô tô

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 60/2023 quy định mức thu lệ phí đăng ký cấp biển số xe. Theo đó, thông tư điều chỉnh tăng mức thu lệ phí cấp lần đầu chứng nhận đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông ở khu vực I (gồm Hà Nội và TP.HCM).

Biển số xe sẽ được giao cho người dân tại đội đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ  (quận Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: T.T.D.

Biển số xe sẽ được giao cho người dân tại đội đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: T.T.D.

Cụ thể, ô tô (trừ ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống; rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời): mức thu lệ phí 500.000 đồng/lần/xe (mức cũ từ 150.000 - 500.000 đồng/lần/xe).

Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up): 20 triệu đồng/lần/xe.

Xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời: 200.000 đồng/lần/xe (mức cũ từ 100.000 - 200.000 đồng/lần/xe).

Đối với mô tô trị giá đến 15 triệu đồng: 1 triệu đồng/lần/xe (mức cũ từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng/lần/xe).

Mô tô trị giá trên 15 - 40 triệu đồng: 2 triệu đồng/lần/xe (mức cũ từ 1 - 2 triệu đồng/lần/xe).

Mô tô trị giá trên 40 triệu đồng: 4 triệu đồng/lần/xe (mức cũ từ 2 - 4 triệu đồng/lần/xe).

Thông tư cũng nêu rõ có 4 trường hợp được miễn lệ phí.

Viettel hợp tác Google thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục

Viettel Solutions và Google châu Á - Thái Bình Dương vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tăng tốc, thúc đẩy chuyển đổi số ngành giáo dục và lĩnh vực điện toán đám mây tại Việt Nam.

Google for Education - Ảnh minh họa

Google for Education - Ảnh minh họa

Quan hệ hợp tác chiến lược này sẽ thúc đẩy phát triển các lớp học thông minh, có sự kết hợp của nền tảng quản lý giáo dục K12Online của Viettel với các sản phẩm, công cụ và dịch vụ của Google for Education, nhằm phát triển hệ sinh thái giáo dục số mạnh mẽ tại Việt Nam.

Học sinh sẽ được nâng cao tính chủ động và cá nhân hóa trải nghiệm học tập, đồng thời được tiếp cận cơ hội khai thác tối đa các tài nguyên học tập trên không gian mạng. Sự kết hợp dự kiến sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ mang đến mô hình kinh doanh điện toán đám mây (cloud) mới trên cơ sở tận dụng thế mạnh về cơ sở hạ tầng và trung tâm dữ liệu Viettel Cloud và nền tảng Google Cloud Platform, nhằm cung cấp những giải pháp phù hợp với nhu cầu cụ thể của thị trường và khách hàng Việt Nam.

Các cá nhân và doanh nghiệp có thể yên tâm khi dữ liệu của mình được bảo vệ một cách hiệu quả, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thông tin của Chính phủ và bảo mật quốc tế.

Bảo đảm công bằng trong giải quyết chế độ, chính sách cho viên chức y tế, dân số

Tin tức từ Bộ Y tế cho biết bộ này vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp và phân công công việc của viên chức dân số nhằm bảo đảm công bằng trong giải quyết chế độ, chính sách cho viên chức y tế, dân số.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bác sĩ thăm khám cho trẻ - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bộ đề nghị các địa phương xây dựng đề án vị trí việc làm, trong đó mô tả công việc, khung năng lực của vị trí việc làm về dân số theo hướng dẫn.

Đồng thời, rà soát việc tuyển dụng, sử dụng viên chức theo vị trí việc làm. Sắp xếp, bố trí, phân công công việc cho viên chức y tế, dân số theo đúng vị trí việc làm.

Thực hiện sắp xếp, bố trí, phân công công việc phải đảm bảo đủ nhân lực thực hiện và đáp ứng các nhiệm vụ về y tế, dân số theo quy định của pháp luật.

Quan tâm xây dựng chính sách ưu đãi, thu hút cán bộ, nhân viên y tế về làm việc tại y tế cơ sở, trong đó có viên chức dân số.

TP.HCM lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân

Ngày 8-9, tin tức từ UBND TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân TP giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Từ nay đến năm 2025, TP.HCM sẽ thí điểm mở các phòng tham vấn tâm lý có chuyên viên tâm lý chuyên trách tại các trường học - Ảnh: THU HIẾN

Từ nay đến năm 2025, TP.HCM sẽ thí điểm mở các phòng tham vấn tâm lý có chuyên viên tâm lý chuyên trách tại các trường học - Ảnh: THU HIẾN

Năm 2022, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM đã tiếp nhận tổng cộng 170.000 lượt khám bệnh, trung bình từ 800 - 1.000 lượt khám/ngày. Trong đó, các rối loạn lo âu và khí sắc chiếm tỉ lệ cao nhất, tương đương 35,67% và 24,95%.

Trong kế hoạch, TP.HCM đạt mục tiêu đến năm 2025, 90% người dân nhận biết và dự phòng, phát hiện sớm, can thiệp các vấn đề về rối loạn tâm thần và tăng cường phục hồi sức khỏe cho người dân.

TP chú ý tầm soát, dự phòng, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tâm thần cho người mẹ trong giai đoạn mang thai và hậu sản.

Bên cạnh đó, mỗi cơ sở y tế sẽ có phòng thư giãn cho nhân viên y tế được trang bị các công cụ, hình thức thư giãn, giải trí…

Đặc biệt, triển khai đồng bộ phòng khám tâm thần tại các cơ sở khám, chữa bệnh đa khoa với cơ sở vật chất và chi phí phù hợp với người dân, dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Kinh phí thực hiện được bố trí từ nguồn sách nhà nước, kinh phí của các chương trình, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Dự kiến tin tức sự kiện trong nước từ ngày 9 đến 17-9

- 9-9: Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2023.

- 9-9: Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí, chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2023.

- Từ ngày 10 đến 11-9: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Việt Nam.

- 10-9: Kỷ niệm 30 năm thành lập Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM.

- 11-9: Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh.

- Từ ngày 11 đến 17-9: Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023.

- 12-9: Tọa đàm "Việt Nam - Nhật Bản hướng tới tăng trưởng xanh".

- Từ ngày 12 đến 17-9: tại TP.HCM, Giải Cầu lông quốc tế Vietnam Open.

- Từ ngày 13 đến 21-9: Diễn tập thực địa về gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc năm 2023.

- Từ ngày 13 đến 17-9: Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023, chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không".

- Từ ngày 14 đến 18-9: Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

- Từ ngày 15 đến 24-9: tại Thái Nguyên, Giải vô địch Muay toàn quốc.

- Từ ngày 16 đến 22-9: tại Bình Dương, Giải vô địch Bowling các câu lạc bộ quốc gia.

- Từ ngày 17-9 đến 20-10: Cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 6-9. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 6-9. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 9-9

Tin tức thời tiết hôm nay 9-9

Đua xe bò - Ảnh: TRẦN HOÀI

Đua xe bò - Ảnh: TRẦN HOÀI

Tin tức sáng 8-9: Mô tô, ô tô bắt buộc phải mua bảo hiểm; Hôm nay cầu Long Kiểng, Nhà Bè thông xeTin tức sáng 8-9: Mô tô, ô tô bắt buộc phải mua bảo hiểm; Hôm nay cầu Long Kiểng, Nhà Bè thông xe

Tin tức đáng chú ý: Chính phủ có quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, mô tô các loại, ô tô kể cả không kinh doanh vận tải bắt buộc phải mua bảo hiểm; Hôm nay cầu Long Kiểng, Nhà Bè thông xe...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên