05/12/2023 05:58 GMT+7

Tin tức sáng 5-12: Rủi ro lớn khi bất động sản quá trông chờ vốn ngân hàng

Một số tin tức đáng chú ý: 7 nhóm hàng xuất khẩu chục tỉ USD của Việt Nam; Việt Nam thu hơn 3,3 tỉ USD từ xuất khẩu hạt điều; Sốt xuất huyết ở Hà Nội hạ nhiệt...

Công nhân dệt may làm việc tại TP Thủ Đức, TP.HCM  - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Công nhân dệt may làm việc tại TP Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

7 nhóm hàng xuất khẩu chục tỉ USD của Việt Nam

Tính đến giữa tháng 11-2023, có 7 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỉ USD trở lên.

Cụ thể gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dệt may; giày dép; phương tiện vận tải, phụ tùng; gỗ và sản phẩm gỗ.

Tin tức cho biết trong 7 nhóm hàng lớn kể trên chỉ có 2 nhóm hàng tăng trưởng dương so với cùng kỳ 2022 là: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; phương tiện vận tải, phụ tùng.

Trong đó, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt kim ngạch 48,94 tỉ USD, tăng khoảng 600 triệu USD so với cùng kỳ 2022 (tương đương tăng 1,22%).

Đến ngày 15-11, riêng nhóm hàng này chiếm xấp xỉ 16% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Không có quy mô lớn nhất, nhưng trong các nhóm hàng chủ lực, phương tiện vận tải, phụ tùng là nhóm có mức tăng ấn tượng nhất.

Đến ngày 15-11, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này đạt hơn 12 tỉ USD, tăng 17% so với cùng kỳ 2022.

Với kết quả trên, phương tiện vận tải, phụ tùng vượt gỗ và sản phẩm gỗ để trở thành nhóm hàng có quy mô kim ngạch đứng thứ sáu cả nước, chiếm 3,92% kim ngạch cả nước.

Trong các nhóm hàng chủ lực, điện thoại các loại và linh kiện có kim ngạch giảm mạnh nhất tới 6,52 tỉ USD (tương ứng giảm 12,4%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Các mặt hàng còn lại có mức giảm gồm dệt may giảm 4,22 tỉ USD (tương ứng giảm 12,7%); giày dép các loại giảm 3,73 tỉ USD (tương ứng giảm 17,7%); máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng giảm 2,78 tỉ USD (tương ứng giảm 7%); gỗ và sản phẩm gỗ giảm 2,58 tỉ USD (tương ứng giảm 18,3%).

Như vậy, riêng kim ngạch sụt giảm của 5 nhóm hàng nêu trên lên đến 19,83 tỉ USD, chiếm tới 94,6% mức sụt giảm kim ngạch xuất khẩu cả nước nói chung.

Thị trường xuất khẩu chủ yếu của các nhóm hàng chủ lực nêu trên là Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Rủi ro lớn khi bất động sản quá trông chờ vốn ngân hàng

Tin từ một báo cáo công bố mới đây, Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam (VIRES) cho rằng các doanh nghiệp bất động sản không nên quá trông chờ vào tín dụng ngân hàng hay chờ được nới hạn mức. Bởi lượng tín dụng đổ vào bất động sản đang khá cao và vẫn trong xu hướng tăng.

"Với tình trạng hiện nay, kể cả có hạn mức riêng cho bất động sản, các doanh nghiệp chưa chắc đã tiếp cận được vì không đáp ứng các điều kiện cho vay từ phía ngân hàng", VIRES chỉ ra.

Để có được dòng tiền, bám trụ lại thị trường, nhiều chủ dự án bất động sản trong nước buộc phải bán dự án cho đối tác ngoại - Ảnh: B.NGỌC

Để có được dòng tiền, bám trụ lại thị trường, nhiều chủ dự án bất động sản trong nước buộc phải bán dự án cho đối tác ngoại - Ảnh: B.NGỌC

Mặt khác, nếu bất động sản vẫn tiếp tục trông mong vào tín dụng hỗ trợ sẽ tạo ra rủi ro hệ thống rất lớn. Vì khi bất động sản bể nợ sẽ lan sang ngân hàng.

Thay vì vốn ngân hàng, trái phiếu phải là nguồn vốn quan trọng nhất với thị trường bất động sản. Thị trường cần nguồn vốn trung và dài hạn phải trông chờ vào trái phiếu chứ không phải vốn ngân hàng.

"Không cách nào khác, phải giảm bớt sự lệ thuộc của ngành bất động sản vào ngân hàng, có như vậy thì mới phân tán được rủi ro", VIRES nêu quan điểm.

Với thị trường trái phiếu, chuyên gia VIRES cũng lưu ý, việc điều hành chính sách pháp luật cần tránh tình trạng khi quá nới lỏng để tạo ra một thị trường đầy kẽ hở để các doanh nghiệp đua nhau phát hành. Đến khi có rủi ro thì lại đột ngột "phanh" gấp khiến doanh nghiệp trở tay không kịp, như câu chuyện đã diễn ra năm 2022.

Ngoài ra, theo VIRES, việc khơi thông nguồn vốn từ kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai là vô cùng cấp thiết đối với các doanh nghiệp bất động sản, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Muốn vậy, phải kết hợp đồng bộ các giải pháp từ tạo vốn mồi đến tháo gỡ pháp lý cho các dự án.

Việt Nam thu hơn 3,3 tỉ USD từ xuất khẩu hạt điều

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, ước tính xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 11-2023 đạt 65.000 tấn, trị giá 358 triệu USD.

Phơi hạt điều tại Bình Phước - Ảnh: N.TRÍ

Phơi hạt điều tại Bình Phước - Ảnh: N.TRÍ

Số này tăng 1,1% về lượng và tăng 0,03% về trị giá so với tháng 10-2023, so với tháng 11-2022 tăng 34,5% về lượng và tăng 30,7% về trị giá.

Tính chung 11 tháng năm 2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ước đạt 582.000 tấn, trị giá 3,31 tỉ USD, tăng 23,1% về lượng và tăng 17,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Ước tính giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam trong tháng 11-2023 đạt mức 5.512 USD/tấn, giảm 12,6% so với tháng 10-2023 và giảm 2,8% so với tháng 11-2022.

Lũy kế 11 tháng năm 2023, giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam đạt mức 5.682 USD/tấn, giảm 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất hạt điều của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm.

Có thể nộp tiền ngân hàng, đóng phí bảo hiểm tại cửa hàng bán lẻ

Ngày 4-12, Thế Giới Di Động cho biết đã hợp tác với nhà mạng Viettel cung cấp dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng tại hơn 2.200 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh trên toàn quốc.

Theo đó, người dân có thể đến nộp tiền vào tài khoản ngân hàng của mình tại các cửa hàng trên bất kể trong hay ngoài giờ hành chính, các ngày cuối tuần hay dịp lễ.

Đại diện Thế Giới Di Động cho biết khách sẽ được phục vụ nhanh chóng, không phải lấy số hay xếp hàng chờ đợi.

Dịch vụ hỗ trợ nạp tiền và chuyển tiền vào tài khoản cho hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam giúp tiết kiệm nhiều thời gian.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu chuyển tiền nhanh, hệ thống này còn triển khai dịch vụ thu phí bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, theo hợp tác với Tổng công ty Bảo hiểm PVI - một trong những đơn vị được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ủy quyền.

Hiện tại, người dân có nhu cầu có thể đăng ký tham gia mới hay gia hạn tại các điểm bán của chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh tại TP.HCM.

Sốt xuất huyết ở Hà Nội hạ nhiệt

Sau nhiều tuần liên tiếp tăng cao, tuần qua số ca mắc sốt xuất huyết tại TP Hà Nội đã giảm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay tuần qua thủ đô ghi nhận hơn 1.700 ca sốt xuất huyết, giảm khoảng một nửa so với những tuần trước đó.

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nặng phải thở máy đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nặng phải thở máy đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Hiện còn 88 ổ dịch sốt xuất huyết tại 19 quận, huyện, thị xã. Như vậy, từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận 37.441 ca sốt xuất huyết, tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có 4 ca tử vong, giảm 17 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

CDC Hà Nội đánh giá số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng giảm. Nguyên nhân thời tiết lạnh hơn với mức nhiệt độ không thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Dù số ca mắc đã giảm, tuy nhiên CDC Hà Nội khuyến cáo người dân không chủ quan. Sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển và truyền bệnh. Khi thời tiết chuyển lạnh hơn, số ca mắc mới giảm.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 5-12. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 5-12. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 5-12

Tin tức thời tiết hôm nay 5-12

Hoa hậu thế giới du lịch xanh - Ảnh: HỒNG NGA

Hoa hậu thế giới du lịch xanh - Ảnh: HỒNG NGA

Tin tức sáng 4-12: Chủ tịch Quốc hội thăm Lào và Thái Lan; Phê duyệt quy hoạch Cần ThơTin tức sáng 4-12: Chủ tịch Quốc hội thăm Lào và Thái Lan; Phê duyệt quy hoạch Cần Thơ

Tin tức đáng chú ý: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam, thăm chính thức Lào và Thái Lan; Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký phê duyệt quy hoạch Cần Thơ; Phạt nhà đầu tư mua chui cổ phiếu...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên