05/01/2023 06:33 GMT+7

Tin tức sáng 5-1: Giá thịt heo bán lẻ giảm sốc cận Tết; TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo

TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo lên cao gấp 2 lần mức chung; Cận Tết giá thịt heo bán lẻ giảm sốc; Lễ hội sắm Tết online... là những tin tức đáng chú ý sáng nay.

Tin tức sáng 5-1: Giá thịt heo bán lẻ giảm sốc cận Tết; TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến trao hỗ trợ xe máy cho người dân có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: THẢO LÊ

TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo lên cao gấp 2 lần mức chung

Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết 31 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, để phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống... nghị quyết nêu cần nâng cao chất lượng công tác giảm nghèo bền vững, nâng mức chuẩn nghèo của TP cao gấp 2 lần so với mức chuẩn chung cả nước.

Hiện nay, mức chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 đang được Chính phủ quy định dựa vào tiêu chí thu nhập (khu vực nông thôn là 1,5 triệu đồng/người/tháng; khu vực thành thị là 2 triệu đồng/người/tháng) và tiêu chí mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

Đối với chuẩn hộ nghèo, ở khu vực nông thôn có thu nhập bình quân đầu người từ 1,5 triệu đồng/người/tháng trở xuống và thiếu hụt 3 chỉ số đo lường trở lên; khu vực thành thị có thu nhập bình quân đầu người từ 2 triệu đồng/người/tháng trở xuống và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường trở lên.

Giá thịt heo bán lẻ sẽ giảm sốc vào cận Tết

Tin tức sáng 5-1: Giá thịt heo bán lẻ giảm sốc cận Tết; TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo - Ảnh 2.

Giá thịt heo sẽ giảm cận Tết nhờ các chương trình khuyến mãi - Ảnh: H.T.VÂN

Nhiều hệ thống bán lẻ, siêu thị đã bắt đầu giảm giá thịt heo thông qua hình thức khuyến mãi nhằm kích cầu. Theo đó, từ ngày 5 đến hết 15-1, hệ thống siêu thị GO!/Big C, Tops Market áp dụng chính sách "khóa giá" đối với các sản phẩm thịt heo tươi với mức giảm từ 13.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại.

Tại hệ thống Lotte Mart Việt Nam, từ đây đến ngày 10-1, các mặt hàng thịt heo sạch tươi ngon hiệu Choice L được bán đồng giá 99.900 đồng/kg với thịt đùi heo, thịt chân giò heo, thịt vai heo, cốt lết heo, thịt heo xay... Hệ thống Co.opmart cũng cho biết áp dụng khuyến mãi các mặt hàng thịt đùi heo, thịt vai heo, ba rọi heo, sườn non heo, gà ta thảo mộc, ba chỉ bò...

Theo đại diện Vissan, hệ thống này cũng đang thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá từ 5 - 10% tại các điểm bán sản phẩm của công ty, nhất là vào những ngày cuối tuần. Đặc biệt, trong ba ngày 28, 29 và 30 Tết, Vissan có chương trình khuyến mãi, giảm giá sốc để tạo điều kiện cho người lao động gặp khó khăn mua sắm thực phẩm Tết.

Các sàn thương mại điện tử khởi động lễ hội sắm Tết online

Từ ngày 5-1 đến 15-1, sàn thương mại điện tử Lazada khởi động năm mới với lễ hội mua sắm Tết 2023 “Tết Sale Bung Xõa” với hàng trăm nghìn sản phẩm có ưu đãi giảm giá tới 50%, freeship toàn quốc và hoàn tiền đến 2,3 triệu đồng.

Trước đó, sàn Shopee khởi động chuỗi sự kiện “5.1 Tết Sale - Freeship Cho Mọi Nhà” giới thiệu hàng trăm bộ sưu tập sản phẩm Tết giảm 50% giá và gợi ý nhiều giỏ quà độc lạ cho mùa Tết 2023. Người dùng được hưởng loạt ưu đãi miễn phí vận chuyển cho đơn từ 0 đồng và giảm phí vận chuyển ngoại tỉnh đến 50%...

Bình Dương ra mắt cổng thông tin 3 phiên bản tiếng Hàn, Hoa, Nhật

Tin tức sáng 5-1: Giá thịt heo bán lẻ giảm sốc cận Tết; TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo - Ảnh 3.

Phiên bản tiếng Hàn của Cổng thông tin điện tử Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương vừa ra mắt ba phiên bản tiếng Hàn, Hoa và Nhật của Cổng thông tin điện tử Bình Dương tại các địa chỉ: kr.binhduong.gov.vn (tiếng Hàn), cn.binhduong.gov.vn (tiếng Hoa), jp.binhduong.gov.vn (tiếng Nhật). Ba phiên bản mới được đánh giá sẽ là ba cánh cửa kết nối với thế giới, để Bình Dương tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển bền vững.

Tỉnh cho biết thời gian qua, phiên bản tiếng Việt (binhduong.gov.vn) và tiếng Anh (eng.binhduong.gov.vn) của Cổng thông tin điện tử Bình Dương đã đẩy mạnh đưa thông tin, hình ảnh của tỉnh đến gần hơn với bạn bè quốc tế, góp phần đưa Bình Dương trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với 4.063 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 39,6 tỉ USD.

Hiện tại có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Bình Dương. Trong đó Đài Loan (Trung Quốc) dẫn đầu với 861 dự án, tổng vốn đầu tư trên 6,2 tỉ USD; Nhật Bản đứng thứ 2 với 337 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 5,8 tỉ USD; Hàn Quốc xếp thứ 5 với 758 dự án, tổng vốn đầu tư trên 3,2 tỉ USD. Ngoài ra, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore cũng nằm trong Top 10 nước đầu tư nhiều nhất vào Bình Dương.

TP.HCM không để người dân bị chèn ép giá, tăng giá đi lại dịp Tết

Tin tức sáng 5-1: Giá thịt heo bán lẻ giảm sốc cận Tết; TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo - Ảnh 4.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM yêu cầu các đơn vị có kế hoạch phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết - Ảnh: M.T.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã ban hành kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, vận tải hàng hóa trong dịp Tết, góp phần giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Sở yêu cầu các đơn vị không để xảy ra tình trạng người dân chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển; khắc phục, hạn chế hiện tượng chèn ép giá, lợi dụng tăng giá không đúng quy định; đảm bảo phòng chống các loại dịch bệnh nói chung và COVID-19 nói riêng.

Các đơn vị được yêu cầu công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ảnh của người dân và doanh nghiệp thường trực 24/24 để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan.

Người lao động được chủ động đi giám định lại khi bị tai nạn lao động

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tin quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, trong đó sửa đổi quy định về thời hạn giám định lại.

Cụ thể, người lao động được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được trả phí khám giám định nếu kết quả đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đồng thời, quy định về hồ sơ giám định để hưởng chế độ hưu trí với người lao động cũng được sửa đổi. Theo đó, người yêu cầu khám giám định để nghỉ hưu có thể sử dụng thêm các loại giấy tờ là phiếu khám bệnh, phiếu kết quả cận lâm sàng, đơn thuốc, chứng minh nhân dân, căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực, giấy xác nhận của công an xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh, cấp trong vòng ba tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

TP.HCM cấm xe vào đường Nguyễn Du ngày 6-1

Tin tức sáng 5-1: Giá thịt heo bán lẻ giảm sốc cận Tết; TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo - Ảnh 5.

Người dân cần lưu ý tuyến đường cấm xe để đi lại được thuận lợi. Ảnh minh họa - QUANG KHẢI

Sở Giao thông vận tải TP.HCM thông báo điều chỉnh giao thông qua đường Nguyễn Du (quận 1) phục vụ kỷ niệm 55 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Cụ thể, từ 7h30 đến 8h30 ngày 6-1, cấm tất cả các loại xe đi vào đường Nguyễn Du (đoạn từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến đường Thủ Khoa Huân). Lộ trình lưu thông thay thế tham khảo: đường Nguyễn Du - đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - đường Lê Thánh Tôn - đường Trương Định - đường Nguyễn Du.

Người dân phải chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông và hệ thống báo hiệu đường bộ. Đối với các tổ chức, cá nhân trong khu vực bị ảnh hưởng có nhu cầu đi lại trong thời gian bị cấm, đề nghị trực tiếp liên hệ chính quyền địa phương để được hỗ trợ, tạo điều kiện lưu thông vào khu vực tổ chức sự kiện.

Cả nước có 83 ca mắc COVID-19 mới, 24 ca nặng

Bộ Y tế cho biết ngày 4-1, cả nước ghi nhận 83 ca mắc COVID-19 mới, 51 bệnh nhân khỏi bệnh, không có người tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.525.491 ca mắc, trong đó 10.611.389 ca khỏi và 43.186 trường hợp tử vong. Hiện cả nước còn 24 bệnh nhân nặng, trong đó 2 bệnh nhân phải thở máy xâm lấn.

Tại TP.HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết đã ghi nhận biến thể phụ XBB của Omicron (còn gọi là chủng BA.2.10). Biến thể này được phát hiện trên thế giới từ tháng 8-2022, sau đó đã phát triển thêm các biến thể phụ bao gồm XBB.1 và XBB.1.5.

Đáng chú ý, biến thể XBB.1.5 hiện đang lây lan nhanh tại Mỹ, làm dấy lên nhiều lo ngại về một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới sau mùa du lịch nhộn nhịp đầu năm 2023.

Tin tức sáng 5-1: Giá thịt heo bán lẻ giảm sốc cận Tết; TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo - Ảnh 6.

Báo Tuổi Trẻ nhật báo cập nhật các tin tức nóng, trong đó có diễn biến mới vụ cháu bé Hạo Nam ở Đồng Tháp

Tin tức sáng 5-1: Giá thịt heo bán lẻ giảm sốc cận Tết; TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo - Ảnh 7.

Thời tiết ngày 5-1 trên cả nước hôm nay, trời mưa rét ở nhiều nơi

Dự báo thời tiết chi tiết các khu vực ngày 5-1

Tin tức sáng 5-1: Giá thịt heo bán lẻ giảm sốc cận Tết; TP.HCM nâng mức chuẩn nghèo - Ảnh 9.

Lịch nhặt lá mai Tết thường bắt đầu từ ngày 12-14 tháng Chạp

Giá thịt heo giảm đều, sẽ giảm thêm nếu ngưng xuất sang Trung Quốc Giá thịt heo giảm đều, sẽ giảm thêm nếu ngưng xuất sang Trung Quốc

TTO - Sau thời gian tăng nóng, giá heo hơi đồng loạt giảm trên cả ba miền. Nhiều chuyên gia cho rằng giá heo có thể giảm thêm nếu ngăn xuất đi Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên