01/01/2023 16:24 GMT+7

Chuyên gia nói gì về biến thể mới XBB.1.5 đang lây lan nhanh tại Mỹ?

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, biến thể phụ mới XBB.1.5 của biến thể Omicron đang chiếm ưu thế trong số các ca mắc tại nước này.

Chuyên gia nói gì về biến thể mới XBB.1.5 đang lây lan nhanh tại Mỹ? - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng để xét nghiệm COVID-19 tại quận Brooklyn, thành phố New York ngày 17-12-2022 - Ảnh: CNN

Đài truyền hình NBC News dẫn dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết một biến thể mới của biến thể Omicron đang trở nên phổ biến và chiếm ưu thế tại Mỹ.

Biến thể phụ mới XBB.1.5 đã làm dấy lên nhiều lo ngại về một làn sóng lây nhiễm mới sau mùa du lịch nhộn nhịp đầu năm 2023.

Trước đó, hôm 30-12, CDC ghi nhận có khoảng 40% số ca nhiễm mới ở Mỹ là do biến thể XBB.1.5 gây ra, tăng 20% so với một tuần trước đó. Đặc biệt, tại khu vực đông bắc nước Mỹ có đến 75% số ca dương tính với biến thể phụ này.

Tiến sĩ Barbara Mahon, giám đốc bộ phận nghiên cứu vi rút COVID-19 và các loại vi rút hô hấp khác của CDC, nói với đài NBC News rằng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy biến thể mới có khả năng gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể đã từng xuất hiện trước đây.

Bà cũng cho biết trong khi tổng số ca nhập viện do COVID-19 đang gia tăng trên khắp nước Mỹ thì tại những khu vực ghi nhận số ca mắc biến thể mới nhiều như phía đông bắc lại không ghi nhận số ca nhập viện tăng cao.

Theo một thống kê của đài NBC News, số ca nhập viện trung bình trong 7 ngày (tính đến 30-12) đạt 42.140 ca, tăng 4,2% so với hai tuần trước đó. Số ca nhập viện tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cũng tăng lên 5.125 ca, tăng hơn 9% so với hai tuần trước đó.

Tuy nhiên, cũng theo tiến sĩ Mahon, hiện vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về biến thể phụ mới, trong đó bao gồm cả việc liệu nó có dễ lây lan hơn các biến thể của biến chủng Omicron trước đây hay không và về nguồn gốc của biến thể phụ này.

Các nhà khoa học khác cũng đang lo lắng về nguy cơ biến thể phụ XBB.1.5 kháng vắc xin, trong đó có những loại có thể chống lại các biến thể phụ của chủng Omicron, gồm cả những biến thể phụ nguy hiểm như BA.1 hay những biến thể mới nhất như BQ.1.1 và BQ.1.

Theo các nhà nghiên cứu, XBB.1.5 là họ hàng của biến thể Omicron XBB và là biến thể tái tổ hợp của các biến thể phụ Omicron BA.2.10.1 và BA.2.75.

Tổng số ca mắc của biến thể XBB và XBB.1.5 hiện nay chiếm 44% tổng số ca mắc mới tại Mỹ, lấn át hoàn toàn so với các biến thể phụ khác của Omicron. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng ghi nhận biến thể XBB đã xuất hiện ở ít nhất 70 quốc gia và đã tạo ra một làn sóng lây nhiễm tại một số nước châu Á như Ấn Độ, Singapore vào tháng 10-2022.

Trái lại, tiến sĩ Isaach Bogoch, bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học tại Đại học Toronto, cho biết: “Thông qua những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và quan sát lâm sàng trên các ca bệnh, chúng ta có thể thấy được biến thể XBB có khả năng lẩn trốn hoặc kháng lại các phản ứng miễn dịch mà cơ thể có được từ những lần nhiễm bệnh trước hoặc những kháng thể có trong vắc xin ngừa COVID-19".

Ông Bogoch cũng nói thêm, phần lớn cư dân Mỹ đã có kháng thể từ những lần nhiễm bệnh và thông qua việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19, nên số ca nhập viện và tử vong được dự đoán sẽ không cao trong làn sóng dịch tiếp theo.

Ngoài ra, để chứng minh tác dụng của vắc xin đối với biến thể mới này, tiến sĩ Rick Bright, một nhà miễn dịch học người Mỹ và là cựu giám đốc của Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu y sinh cao cấp (BARDA) đã chỉ ra trường hợp của Singapore. Theo đó số ca mắc ở Singapore có xu hướng tăng nhưng số ca nhập viện và tử vong lại không có sự gia tăng lớn.

“Điều đó cho thấy phần lớn người dân Singapore đã được tiêm phòng vắc xin và sử dụng thuốc tăng cường mới nhất có khả năng chống lại các biến thể mới xuất hiện" - tiến sĩ Rick Bright nói.

Mỹ lo nhiều biến thể mới xuất hiện do đợt dịch COVID-19 ở Trung Quốc Mỹ lo nhiều biến thể mới xuất hiện do đợt dịch COVID-19 ở Trung Quốc

Mỹ lo ngại đợt dịch COVID-19 ở Trung Quốc có thể tạo ra các biến thể mới của vi rút, trong bối cảnh quốc gia tỉ dân này tiếp tục vật lộn với tác động của việc nới lỏng các quy định chống dịch.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên