Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Biến thể hoàn toàn mới của SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện vào mùa đông sắp đến?

02/09/2022 22:37 GMT+7

TTO - Một biến thể hoàn toàn mới của vi rút corona gây COVID-19 (SARS-CoV-2) có thể xuất hiện trong mùa đông này, tuy nhiên những vắc xin hiện có vẫn đủ khả năng ngăn ngừa bệnh nhân chuyển nặng và tử vong.

Biến thể hoàn toàn mới của SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện vào mùa đông sắp đến? - Ảnh 1.

Việc xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 là điều nằm trong dự đoán của giới khoa học, nhưng điều mà họ chưa rõ là độc lực và mức độ lây lan của các biến thể này - Ảnh chụp màn hình CNA

Đây là đánh giá được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đưa ra ngày 2-9, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị đợt tiêm mũi tăng cường nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm vào cuối năm.

Theo EMA, chiến dịch tiêm mũi tăng cường sẽ sử dụng các vắc xin mới được phê chuẩn chuyên trị biến thể Omicron cũng như các vắc xin được bào chế ban đầu chống lại phiên bản gốc ghi nhận năm 2019.

Giám đốc đơn vị phụ trách tiêm chủng của EMA, ông Marco Cavaleri cảnh báo mọi người không nên chờ đợi loại vắc xin nhắm cụ thể vào một biến thể nào đó.

"Đó là bởi vì có thể sẽ có một biến thể hoàn toàn mới xuất hiện mà chúng ta chưa thể dự đoán được vào lúc này", Hãng thông tấn AFP trích lời giải thích của ông Cavaleri.

Quan chức của EMA cũng cho biết rằng không loại trừ khả năng các biến thể mới trong mùa đông này có thể gần giống với biến thể Omicron trước đây, vốn đã bị thay thế phần lớn bởi các dòng phụ BA.4 và BA.5.

Hôm 1-9, EMA đã phê chuẩn hai loại vắc xin của Pfizer/BioNTech và Moderna đã được điều chỉnh để nhắm vào dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron.

Theo ông Cavaleri, loại vắc xin mới này sẽ chủ yếu được dành làm mũi tiêm tăng cường cho người cao tuổi, các đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ có thai và nhân viên y tế.

Đa số người thường sẽ được tiêm loại vắc xin vốn được bào chế ban đầu để chống lại phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2.

Như để trấn an các lo ngại, quan chức EMA nhấn mạnh các vắc xin ban đầu vẫn có tác dụng ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và tử vong, dù hiệu quả ngăn ngừa vi rút lây lan có giảm sút chút.

Anh phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên chống cả chủng virus gốc lẫn Omicron Anh phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên chống cả chủng vi rút gốc lẫn Omicron

TTO - Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc xin COVID-19 nhắm vào cả chủng vi rút SARS-CoV-2 gốc ghi nhận năm 2020 và biến thể Omicron, bao gồm cả hai dòng phụ đang phổ biến của Omicron.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận