26/03/2023 06:21 GMT+7

Tin tức sáng 26-3: Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay

Một số tin tức đáng chú ý: Ca mắc sốt xuất huyết gia tăng, đừng chủ quan; Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay...

Tin tức sáng 26-3: Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Q.ĐỊNH

Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay

Tin tức từ Bộ Công an, bộ này mới đưa ra khuyến cáo người dân khi xách hành lý hộ người lạ có thể phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý nặng nề.

Bộ Công an cho biết, nhiều người cho rằng việc có người nhờ cầm hộ hàng hóa qua biên giới hoặc tại sân bay, bến tàu, bến xe là việc làm bình thường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, giúp người khác cầm hộ, vận chuyển hàng hóa có thể sẽ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý rất nặng nề.

Bộ Công an đề nghị người dân khi được nhờ cầm hộ hàng hóa, nhất là cầm hộ qua biên giới, cần phải kiểm tra, xác định rõ hành vi đó có trái quy định của pháp luật không.

Di chuyển tại sân bay, bến tàu, bến xe, nơi công cộng cần cảnh giác với những hành vi lạ, bất thường; không nên xách đồ hộ người lạ khi chưa biết rõ về hành lý, giữ hành lý và giấy tờ tùy thân của mình cẩn thận, có trách nhiệm thông báo với nhân viên an ninh hoặc cơ quan công an nơi gần nhất khi phát hiện hoặc bị phát hiện hành lý của mình nghi có chứa "chất cấm", "hàng cấm" và hợp tác để xác minh, điều tra làm rõ các yếu tố "cố ý" hoặc "vô ý" của hành vi vận chuyển hàng cấm, chất cấm.

Xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm ngoái 

Tin tức từ Tổng cục Hải quan, tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tính từ ngày 1 đến 15-3 đạt 13,34 tỉ USD, tăng 6,9% (tương ứng tăng 865 triệu USD) so với kỳ 2 tháng 2-2023 (từ ngày 16 đến 28-2).

Trị giá xuất khẩu kỳ 1 tháng 3-2023 tăng so với kỳ 2 tháng 2-2023 ở một số nhóm hàng.

Công nhân sản xuất tại xưởng may quần áo thu đông - Ảnh: HÀ QUÂN

Công nhân sản xuất tại xưởng may quần áo thu đông - Ảnh: HÀ QUÂN

Cụ thể, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 342 triệu USD, tương ứng tăng 18,2%. Hàng dệt may tăng 149 triệu USD, tương ứng tăng 13,7%. Thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh tăng 107 triệu USD, tương ứng tăng 297%...

Như vậy, tính đến hết ngày 15-3, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 62,94 tỉ USD, giảm 10,8%, tương ứng giảm 7,64 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2022.

Ca mắc sốt xuất huyết gia tăng, đừng chủ quan

Tin tức từ Bộ Y tế, trong 2 tháng đầu năm nay, số mắc sốt xuất huyết cả nước tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Đặc biệt tại khu vực miền Bắc ghi nhận 431 trường hợp mắc sốt xuất huyết từ đầu năm 2023, tăng gấp 7,1 lần so với cùng kỳ năm 2022 (53 ca mắc).

Tin tức sáng 26-3: Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay - Ảnh 3.

Khuyến cáo phòng chống sốt xuất huyết

Theo một chuyên gia Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương, thời gian tới dịch sốt xuất huyết có thể gia tăng, diễn biến phức tạp.

Việc thay đổi thời tiết với nền nhiệt thấp, mưa rải rác chính là nguy cơ dẫn đến sốt xuất huyết gia tăng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đang cảnh báo về dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát trở lại.

WHO cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng muỗi đốt, giữ gìn vệ sinh nơi ở để phòng tránh sốt xuất huyết.

TP.HCM phân nhiệm vụ phòng chống thiên tai cho từng khu vực

UBND TP.HCM vừa có kế hoạch phòng chống thiên tai năm 2023. Trong đó lãnh đạo TP phân địa bàn TP.HCM ra các vùng và giao nhiệm vụ cụ thể.

Khu vực huyện Cần Giờ trọng tâm là chống bão, áp thấp nhiệt đới, sạt lở bờ biển, sông rạch và sóng dữ. Kịp thời di dời dân khi hình thái thời tiết xấu có nguy cơ đổ bộ.

Tin tức sáng 26-3: Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay - Ảnh 4.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường (bìa trái) kiểm tra công trình "Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - Dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng (giai đoạn 1)" - Ảnh: LÊ PHAN

Khu vực ngoại thành và vùng ven cần đẩy nhanh tiến độ các công trình phòng chống thiên tai, công trình thủy lợi và kịp thời gia cố, sửa chữa, nâng cấp, duy tu, bảo đảm an toàn cho các công trình hệ thống bờ bao khi mực nước dâng do triều cường, xả lũ, mưa lớn.

Đặc biệt lưu ý các khu vực xung yếu, trọng điểm có nguy cơ xảy ra bể bờ, ngập úng, sạt lở cao và nghiêm trọng như huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, quận 12, quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức.

Khu vực nội thành trọng tâm là phòng chống ngập nước do mưa lớn kéo dài và triều cường. Đồng thời đề phòng nguy cơ xảy ra lốc xoáy và các loại hình thiên tai trong đô thị.

Một số tin tức chính trong tuần tới

- 26-3: Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023.

- 29-3: Khai trương Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Từ ngày 30-3 đến 2-4: tại TP.HCM, Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ nhất.

- 31-3: Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023-2030.

Tin tức sáng 26-3: Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay - Ảnh 6.

Một số tin tức trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 26-3

Tin tức sáng 26-3: Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay - Ảnh 7.

Tin tức thời tiết ngày 26-3

Tin tức sáng 26-3: Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay - Ảnh 8.

Diện mạo thành phố trẻ - Ảnh: ĐÔNG GIANG

Tin tức sáng 25-3: Nhiều nơi ở TP.HCM cúp nước, nước yếuTin tức sáng 25-3: Nhiều nơi ở TP.HCM cúp nước, nước yếu

Một số tin tức đáng chú ý: Hôm nay nhiều nơi ở TP.HCM cúp nước, nước yếu; Gấp rút giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông; Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên