Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Tiểu thương Saigon Square, Lucky Plaza đồng loạt đóng cửa quầy

10/01/2020 20:25 GMT+7

TTO - Đóng quầy nghỉ bán, chia thành các nhóm 7-10 người ngồi buôn chuyện hoặc giả vờ quét dọn vệ sinh không kinh doanh... Đó là 'chiêu' của các tiểu thương tại trung tâm mua sắm Saigon Square và Lucky Plaza để né lực lượng quản lý thị trường.

Tiểu thương Saigon Square, Lucky Plaza đồng loạt đóng cửa quầy - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng đóng cửa khi lực lượng chức năng đến kiểm tra - Ảnh: Quản lý thị trường

Sau 2 ngày lực lượng quản lý thị trường ra quân thực hiện chiến dịch cao điểm đấu tranh chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Saigon Square và Lucky Plaza, đến ngày 10-1, các tiểu thương ở hai trung tâm mua sắm này đã đồng loạt... đóng cửa quầy.

Trái ngược với nhiều đợt kiểm tra trước đây khi cơ quan chức năng rời đi, hàng hóa lại được bày bán công khai, thậm chí sau các đợt truy quét hàng giả, hạng nhái lại đổ về buôn bán sôi động hơn.

Trước đó, vào ngày 8 và 9-1, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường TP.HCM dưới dự chỉ đạo trực tiếp của Tổng cục Quản lý thị trường đã thu giữ hàng ngàn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu LV, Gucci, Montblanc, Burberry, YSL, Valentino, Prada, Hermes, Chanel tại 14 địa điểm kinh doanh trong trung tâm thương mại Saigon Square và Lucky Plaza.

Các mặt hàng bị làm giả chủ yếu là kính, túi, ví, giày dép, dây lưng. Ước tính giá trị hàng vi phạm khoảng 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, phó cục trưởng Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường, cho biết lực lượng chức năng sẽ truy quét mỗi địa bàn liên tục trong nhiều ngày và sẽ đột xuất quay lại kiểm tra khi cần.

Theo ông Đạt, lực lượng quản lý thị trường muốn tiểu thương cam kết không kinh doanh các mặt hàng vi phạm, chuyển hướng sang các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tiểu thương Saigon Square, Lucky Plaza đồng loạt đóng cửa quầy - Ảnh 2.

Các cửa hàng cửa đóng then cài trong ngày 10-1 - Ảnh: Quản lý thị trường

Theo kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến hết năm 2020, việc kiểm tra sẽ được triển khai tại 20 tỉnh, thành phố với hàng trăm địa bàn nổi cộm về hàng giả, hàng nhái.

Tổng cục Quản lý thị trường đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2020, 90% đến 100% số cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm không còn kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và 90-100% số cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm đã bị xử phạt vi phạm hành chính không tái phạm.

Theo một lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, ngành này sẽ huy động toàn lực lượng để thực hiện nhiệm vụ làm trong sạch thị trường, bảo vệ doanh nghiệp chân chính, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp Việt phải minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ Các doanh nghiệp Việt phải minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ

TTO - Đó là phát biểu của ông Chu Tiến Dũng - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) trước hàng trăm doanh nghiệp khi đề cập đến cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp Việt trong năm 2020.

N.AN - N.HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận