Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Các doanh nghiệp Việt phải minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ

09/01/2020 19:57 GMT+7

TTO - Đó là phát biểu của ông Chu Tiến Dũng - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) trước hàng trăm doanh nghiệp khi đề cập đến cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp Việt trong năm 2020.

Các doanh nghiệp Việt phải minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP sẽ tạo ra môi trường đầu tư, nguồn lực thuận lợi hơn để các doanh nghiệp phát triển - Ảnh: NGỌC HIỂN

Phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 2020 của HUBA tổ chức tối 9-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những thành tựu mà cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM nói chung và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nói riêng đã nỗ lực gặt hái trong năm 2019.

Đánh giá về vai trò của cộng đồng doanh nghiệp TP, ông Phong cho rằng các doanh nghiệp đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế TP. với số lượng lớn doanh nghiệp đăng ký hoạt động (415 ngàn doanh nghiệp), tổng số vốn đăng ký là hơn 6,12 triệu tỉ đồng. 

Tuy vậy, chủ tịch UBND TP cho rằng con số trên vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng bởi chỉ có 270 ngàn doanh nghiệp chính thức hoạt động. Trong đó, 88% là doanh nghiệp siêu nhỏ, chỉ 2% là doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỉ đồng và chỉ 700 doanh nghiệp có vốn đăng ký trên 1.000 tỉ đồng.

Ông Phong khẳng định TP sẽ tạo ra môi trường đầu tư, nguồn lực thuận lợi hơn để các doanh nghiệp phát triển và các doanh nghiệp cũng cần phấn đấu xây dựng những tập đoàn lớn, những doanh nghiệp có thương hiệu để tạo sức lan toả.

Ông Phong kỳ vọng trong năm 2020, HUBA tiếp tục làm tốt công tác thu thập các kiến thức từ thực tiễn của doanh nghiệp để đóng góp hoàn thiện chính sách, pháp luật, tiếp tục đầu tư nghiên cứu để tăng cường chất lượng phản biện, hiến kế và đề xuất nhiều giải pháp, dẫn dắt doanh nghiệp đồng hành cùng với TP.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng cho rằng HUBA cần định hướng trọng tâm vào các hoạt động hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp thực hiện đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, xây dựng bộ dữ liệu lớn (big data) để hội nhập và phù hợp với thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ông Chu Tiến Dũng - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ông Chu Tiến Dũng - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 2020 của HUBA tổ chức tối 9-1, ông Chu Tiến Dũng cho biết kinh tế Việt Nam trong năm 2020 được dự báo tiếp tục ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức cao.

Hiện nay, Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng thị trường quốc tế với 16 hiệp định FTA đã được ký kết, mở ra cơ hội lớn, song cũng là áp lực trong cạnh tranh ngay trên sân nhà đối với các doanh nghiệp Việt.

Do đó, chủ tịch HUBA khuyến cáo các doanh nghiệp phải không ngừng cải tiến, hoàn thiện quy trình, công nghệ sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, các doanh nghiệp phải liên kết sản xuất theo hướng ngày càng minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ và công nghệ sản xuất sản phẩm, dịch vụ.

Theo ông Dũng, doanh nghiệp TP.HCM cần phải giữ vai trò đầu tàu, xây dựng những thương hiệu mạnh để từ đó lan toả những chuỗi giá trị đến các doanh nghiệp trên cả nước.

Ngành nhựa cũng lo tình trạng bị Ngành nhựa cũng lo tình trạng bị 'lợi dụng xuất xứ'

TTO - Nếu không kiểm soát cẩn trọng, hoặc thiếu chủ động báo cáo khi phát hiện tình trạng doanh nghiệp lợi dụng xuất xứ của Việt Nam để chuyển tải bất hợp pháp, ngành nhựa không chỉ mất thị trường mà còn mất luôn cơ hội tận dụng ưu đãi từ các FTA.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận