Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Hải quan 'vạch trần' các chiêu gian lận xuất xứ 'Made in Vietnam'

20/12/2019 16:29 GMT+7

TTO - Hàng hóa nhập khẩu sản xuất tại nước ngoài, khi làm thủ tục hải quan đã được ghi sẵn "Made in Vietnam", hàng hóa nhập khẩu lợi dụng văn bản pháp luật sau đó dán nhãn "Made in Vietnam" đưa đi tiêu thụ nội địa...

Hải quan vạch trần các chiêu gian lận xuất xứ Made in Vietnam - Ảnh 1.

Một sản phẩm nằm trong lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc gắn sẵn nhãn mác và mã vạch "Made in Vietnam" do Cục Hải quan TP.HCM phát hiện - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là hai trong nhiều phương thức, thủ đoạn được ông Nguyễn Quốc Toản, phụ trách Phòng thuế xuất nhập khẩu Cục Hải quan TP.HCM, nêu ra tại hội nghị "Tuyên truyền pháp luật hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp về các hành vi gian lận xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp", tổ chức ở TP.HCM ngày 20-12. 

Các hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ mà cơ quan này phát giác còn có: hàng hóa nhập khẩu không thể hiện xuất xứ trên sản phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu nhưng khi lưu thông ra thị trường lại gắn nhãn "Made in Vietnam", hàng hóa nhập khẩu giả mạo nhãn hiệu đã đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và phổ biến không kém là tình trạng lợi dụng loại hình quá cảnh nhưng không xuất khẩu sang nước thứ 3 mà quay trở lại Việt Nam...

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, hiện nay Cục Hải quan TP.HCM đang phân tích các số liệu thống kê xuất nhập khẩu và các nguồn thông tin khác để xác định danh sách các mặt hàng trọng điểm, có rủi ro cao về nghi vấn gian lận xuất xứ để áp dụng kiểm tra, kiểm soát thông qua các biện pháp quản lý nghiệp vụ chuyên sâu. 

Những vi phạm này nhằm mục đích hưởng thuế ưu đãi đặc biệt từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, lẩn tránh thuế do sản phẩm không đủ điều kiện về quy tắc xuất xứ được hưởng ưu đãi... 

Cục Hải quan TP.HCM cho biết trước tình trạng gian lận xuất xứ ngày càng phổ biến, đơn vị theo dõi chặt chẽ việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam và xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi thị trường lớn nhằm lợi dụng xuất xứ của Việt Nam. 

Ông Đinh Ngọc Thắng, cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng, nguy cơ Việt Nam bị lợi dụng làm nơi chuyển tải bất hợp pháp hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để xuất khẩu đi nước thứ ba rất cao, và hải quan đã khởi tố một số vụ án liên quan đến gian lận xuất xứ có giá trị hàng tỉ đồng.

"Việt Nam không thể chia sẻ hay bị đánh mất các quyền lợi có được từ FTA vào tay các nhà sản xuất nước ngoài", ông Thắng khẳng định việc hải quan sẽ chống lại các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp.

Thêm lô hàng nhập từ Trung Quốc ghi nhãn Thêm lô hàng nhập từ Trung Quốc ghi nhãn 'Made in Vietnam'

TTO - Một container hàng 40 feet nhập từ Trung Quốc được khai báo là mền gối và nệm cao su đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện toàn bộ gắn nhãn mác "Made in Vietnam".

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận