27/12/2019 15:38 GMT+7

Doanh nghiệp Trung Quốc vào tầm ngắm gian lận xuất xứ hàng Việt Nam

L.THANH
L.THANH

TTO - Nhiều doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc hoặc có vốn Trung Quốc đã nhập khẩu linh kiện rồi lắp ráp đơn giản thành hàng hóa gian lận xuất xứ Việt Nam rồi xuất khẩu sang Mỹ để hưởng ưu đãi thuế.

Doanh nghiệp Trung Quốc vào tầm ngắm gian lận xuất xứ hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Lô xe đạp gian lận xuất xứ Việt Nam bị cơ quan hải quan phát hiện - Ảnh: Hải quan BÌNH DƯƠNG cung cấp

Ông Trần Mạnh Cường, phó cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), đã trao đổi với Tuổi trẻ Online như trên bên lề buổi họp báo chuyên đề về kết quả và các giải pháp đấu tranh chống gian lận xuất xứ hàng xuất khẩu, hôm 27-12.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tiến Lộc, cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, cho biết trong bối cảnh từ giữa năm 2018 đến nay, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra. Mỹ đã và đang áp thuế cao lên nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Qua thu thập và phân tích thông tin, cơ quan Hải quan đã thấy nổi lên một số doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng đột biến, trong đó có 19 nhóm mặt hàng có nguy cơ gian lận về xuất xứ như xe đạp, gỗ dán...

Từ đó, Tổng cục Hải quan đã lập danh sách 24 doanh nghiệp có rủi ro về gian lận, giả mạo xuất xứ trong phạm vi toàn quốc để kiểm tra. Điển hình trường hợp Công ty TNHH xe đạp Excel (Bình Dương).

Ông Lộc thông tin công ty này có 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc, thành lập năm 2018, chuyên lắp ráp xe đạp, xe đạp điện xuất khẩu. Qua kiểm tra, hải quan phát hiện doanh nghiệp trên nhập khẩu 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện từ Trung Quốc về Việt Nam để lắp ráp đơn giản ở giai đoạn cuối cùng thành sản phẩm hoàn chỉnh.

"Các linh kiện nhập khẩu về Việt Nam không trải qua bất kỳ công đoạn gia công sản xuất nào khác. Tuy nhiên, một số lô xe đạp đã được doanh nghiệp này lấy xuất xứ Việt Nam để xuất sang Mỹ nhằm hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi do chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam" - cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan khẳng định.

Đối chiếu quy định tại thông tư 05 năm 2018 của Bộ Công thương và nghị định 31 năm 2018 quy định chi tiết Luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa, theo ông Lộc, các sản phẩm của Công ty TNHH xe đạp Excel không đủ tiêu chí để được cấp chứng nhận có xuất xứ Việt Nam. Thực tế, công ty này cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Chia sẻ thêm, ông Cường cho biết từ năm 2016, Công ty TNHH Excel đã xuất khẩu vào Mỹ một số lô xe đạp với xuất xứ Việt Nam.

"Với việc gian lận xuất xứ Việt Nam, doanh nghiệp này đã trốn được số tiền thuế rất lớn. Vì xe đạp Trung Quốc phải chịu thuế 75% khi xuất vào Mỹ. Còn với xuất xứ của Việt Nam, thuế suất nhập khẩu xe đạp vào Mỹ 5-10% thôi" - ông Cường cho hay.

Với vi phạm của doanh nghiệp nói trên, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền và tịch thu toàn bộ xe đạp và linh kiện xe đạp... đang được lưu trong kho của doanh nghiệp.

Ngoài trường hợp trên, Cục Kiểm tra sau thông quan cho hay đã kiểm tra và phát hiện sai phạm của 3 doanh nghiệp khác cũng có hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam. Hiện tại, các doanh nghiệp đã thừa nhận vi phạm của mình.

Việc đấu tranh hành vi vi phạm gian lận xuất xứ rất khó khăn. Các doanh nghiệp đều chống đối, lấy nhiều lý do như người phiên dịch dịch chưa rõ nội dung cần dịch lại, giám đốc bận phải đi công tác nước ngoài gấp để cố tình không ký các biên bản làm việc, biên bản vi phạm hoặc có dấu hiệu bỏ trốn, tẩu tán tài sản,… Có Công ty O.B đã mời cả luật sư đến làm việc hơn 1h sáng, thậm chí đập bàn đập ghế, bất hợp tác", - ông Lộc chia sẻ.

Ngoài xe đạp, gỗ dán..., sang năm 2020, theo ông Lộc, Tổng cục Hải quan sẽ mở rộng kiểm tra, điều tra một số nhóm hàng như pin năng lượng mặt trời, đèn LED,…

Hải quan Hải quan 'vạch trần' các chiêu gian lận xuất xứ 'Made in Vietnam'

TTO - Hàng hóa nhập khẩu sản xuất tại nước ngoài, khi làm thủ tục hải quan đã được ghi sẵn "Made in Vietnam", hàng hóa nhập khẩu lợi dụng văn bản pháp luật sau đó dán nhãn "Made in Vietnam" đưa đi tiêu thụ nội địa...

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên