Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Tỉ phú Bezos đầu tư hàng tỉ đô chinh phục không gian để... cứu Trái đất

18/07/2019 14:42 GMT+7

TTO - Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos cho rằng con người đang hủy diệt Trái đất, và chỉ có lên không gian sống, nền văn minh và cả hành tinh mới tiếp tục tồn tại được.

Tỉ phú Bezos đầu tư hàng tỉ đô chinh phục không gian để... cứu Trái đất - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos phát biểu tại hội nghị chuyên đề về sự kiện đổ bộ Mặt trăng 1969 ở Thư viện Tổng thống John F. Kennedy ngày 19-6-2019 - Ảnh: REUTERS

Ông chủ hãng thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng khoảng 125 tỉ USD, theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaire Index. 

Từ kinh doanh đơn thuần, những năm qua ông còn đổ hàng núi tiền vào việc phát triển công nghệ không gian thông qua công ty riêng Blue Origin. Tại sao?

"Bởi vì tôi cho rằng điều này quan trọng. Tôi nghĩ nó quan trọng đối với hành tinh này. Tôi nghĩ nó quan trọng đối với các thế hệ tương lai. Đây là điều khiến tôi suy nghĩ cả cuộc đời" - ông Bezos giải thích về mối quan tâm của mình trong chương trình CBS Evening News ngày 17-7.

Trò chuyện với nhà báo O’Donnell, tỉ phú Bezos tiết lộ hứng thú với không gian từ lúc chứng kiến các phi hành gia Buzz Aldrin và Neil Amstrong đặt chân lên Mặt trăng khi còn bé.

"Con người cần phải lên không gian sống nếu chúng ta muốn duy trì nền văn minh này. Chúng ta đã trở nên quá lớn về số lượng, về giống loài, còn Trái đất lại nhỏ. Điều này có thể được nhìn thấy qua biến đổi khí hậu, ô nhiễm, công nghiệp nặng... Chúng ta đang trong quá trình hủy diệt hành tinh này" - ông Bezos nhận định.

Nhà tỉ phú dự báo sẽ mất nhiều thế hệ và hàng trăm năm trước khi con người có thể lên sống ngoài không gian, nhưng một khi đã đạt được, họ sẽ có lựa chọn định cư trên vũ trụ hoặc tiếp tục sống trên Trái đất.

Trong lá thư gửi Bezos hồi năm 2016 trước khi qua đời, John Glenn - phi hành gia Mỹ đầu tiên bay lên quỹ đạo Trái đất, dự báo rằng những nỗ lực của ông hiện nay sẽ sớm biến du hành không gian trở nên phổ biến như đi máy bay.

"Nếu anh quay lại cách đây 100 năm, sẽ chẳng ai tin anh có thể mua một tấm vé rồi bay khắp thế giới... Nhưng đó là một thay đổi có thể diễn ra chỉ trong 100 năm thôi" - nhà sáng lập Amazon tự tin dự báo.

Trạm không gian quốc tế bị đe dọa do Ấn Độ bắn hạ vệ tinh Trạm không gian quốc tế bị đe dọa do Ấn Độ bắn hạ vệ tinh

TTO - NASA cho rằng việc Ấn Độ phá hủy vệ tinh ngoài không gian có thể gây tác động tiêu cực đến Trạm không gian quốc tế ISS và các phi hành gia trên trạm.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận