10/11/2020 12:21 GMT+7

Tỉ lệ người dùng Internet mới của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo báo cáo về Kinh tế số Đông Nam Á 2020, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam tăng trưởng 46% và Việt Nam là nước có tỉ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, 41%.

Tỉ lệ người dùng Internet mới của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến những thay đổi lớn trong toàn khu vực Đông Nam Á - Ảnh: GOOGLE

Nghiên cứu mới của Google, Temasek và Bain & Company ghi nhận Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia có sự tăng trưởng hai con số cho nền kinh tế số. Cụ thể, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỉ USD.

Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến những thay đổi lớn trong toàn khu vực. Trong năm 2020, hơn một phần ba người dùng kỹ thuật số bắt đầu sử dụng dịch vụ trực tuyến lần đầu tiên vì COVID-19. Trong số đó, 95% có ý định tiếp tục dùng các dịch vụ trực tuyến ngay cả sau đại dịch, theo thông báo chung của ba công ty trên.

Google, Temasek và Bain & Company cho biết phần lớn số người dùng Internet mới đến từ các khu vực ngoại thành, đặc biệt là ở Malaysia, Indonesia và Philippines.

Bất chấp môi trường kinh tế đầy thách thức, các lĩnh vực kỹ thuật số của Đông Nam Á tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 100 tỉ USD vào năm 2020 và đang trên đà vượt mốc 300 tỉ USD vào năm 2025.

Tỉ lệ người dùng Internet mới của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Thống kê tăng trưởng của 4 nhóm ngành kỹ thuật số trong Báo cáo về Kinh tế số Đông Nam Á 2020 - Ảnh: GOOGLE

Tuy nhiên, đã có một sự thay đổi lớn trong các ngành đóng góp vào nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực. Thương mại điện tử đã nổi lên như một ngành lớn nhất, tăng 63% đạt 62 tỉ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng, đạt 172 tỉ USD vào năm 2025.

Mặt khác, du lịch là phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất, giảm từ 58% còn 14 tỉ USD. Dù vậy, báo cáo mới đánh giá ngành đã có những dấu hiệu phục hồi với du lịch nội địa, đặc biệt là đối với các khách sạn và địa điểm nghỉ dưỡng không quá xa thành phố.

Du lịch trực tuyến dự kiến ​​sẽ tăng trở lại 60 tỉ USD vào năm 2025.

Nền kinh tế số trong khu vực bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam - có 40 triệu người dùng Internet mới trong năm nay, nâng tổng số lên 400 triệu tính đến thời điểm hiện tại.

Trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%. Điều này biến Việt Nam thành quốc gia có tỉ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực.

Trước khi dịch COVID xuất hiện, người Việt Nam nói riêng thường dành 3,1 giờ/ngày để truy cập Internet cho mục đích cá nhân. Trong giai đoạn thực thi giãn cách xã hội trên diện rộng, con số này đã tăng vọt lên 4,2 giờ/ngày và hiện ở mức 3,5 giờ/ngày.

Cứ 10 người dùng thì có tới 8 người cho rằng công nghệ là công cụ rất hữu ích trong thời gian diễn ra đại dịch, công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mọi người.

Doanh nghiệp toàn cầu ngày càng đẩy mạnh trên kênh thương mại điện tử Doanh nghiệp toàn cầu ngày càng đẩy mạnh trên kênh thương mại điện tử

Thành công vượt trội từ kinh doanh trực tuyến khiến doanh nghiệp toàn cầu đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc số hóa kênh phân phối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên