06/11/2020 18:31 GMT+7

Nền tảng bản đồ số Map4D đầu tiên của Việt Nam

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Ngày 6-11, Bộ Thông tin và truyền thông đã ra mắt nền tảng bản đồ số Map4D, ứng dụng bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam đảm bảo tính bảo mật, an ninh quốc gia cao.

Nền tảng bản đồ số Map4D đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 1.

Ứng dụng bản đồ số do người Việt phát triển và làm chủ sẽ có hệ thống dữ liệu đảm bảo tính bảo mật và chủ quyền quốc gia - Ảnh: T.HÀ

Theo thông tin của Bộ Thông tin và truyền thông, Map4D là bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D. 

Ứng dụng này cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ, sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến VR, AI, IoT, Machine Learning... 

Map4D có khả năng tích hợp số hóa, quản lý cơ sở dữ liệu và ứng dụng cũng như tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến trên cả nền tảng web và app.

Ưu điểm nhất của Map4D được Bộ Thông tin và truyền thông ghi nhận là tính chủ quyền, vì đây là bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao.

Nền tảng Map4D sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh - Bộ Thông tin và truyền thông đánh giá. 

Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Nền tảng bản đồ số Map4D do IOTLink nghiên cứu và phát triển, đã đạt giải nhì cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm 2020 - Viet Solutions 2020. Hiện nay, IOTLink đang triển khai mở rộng hợp tác với nhiều đơn vị trên toàn quốc như Viettel, VNPost, Ahamove, TOT, HCMGIS, QTSC... với mong muốn phục vụ rộng rãi cho cộng đồng doanh nghiệp, người dùng và Chính phủ.

Phát biểu tại lễ ra mắt nền tảng Map4D, ông Nguyễn Trọng Đường, phó cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết: Hiện nay người dân, doanh nghiệp thương mại điện tử khi đi đường đều sử dụng Google Map để tìm đường đi tối ưu. Mỗi năm, các doanh nghiệp này phải trả cho Google một số tiền khá lớn để được tích hợp vào Google Maps. Theo con số của một vài doanh nghiệp, mỗi năm họ phải trả cho Google Map 50 triệu USD.

Ông Nguyễn Trọng Đường bày tỏ mong muốn IOT Link tiếp tục đầu tư nghiên cứu để phát triển nền tảng Map4D theo nhiều hướng khác nhau phục vụ công cuộc chuyển đổi số, đưa bản đồ này vào nhiều ứng dụng không chỉ quy hoạch, dẫn đường mà còn xây dựng thành phố thông minh, du lịch thông minh.

Đề xuất xây dựng bản đồ số, khoanh vùng an toàn du lịch Đề xuất xây dựng bản đồ số, khoanh vùng an toàn du lịch

TTO - Xây dựng bản đồ số, khoanh vùng du lịch an toàn là một trong những giải pháp cấp bách vừa được Bộ Văn hóa - thể thao và Du lịch đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên