06/11/2020 13:05 GMT+7

Chính phủ Mỹ tịch thu tài khoản Bitcoin trị giá hơn 1 tỉ USD

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Đài BBC ngày 5-11 đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã tịch thu lượng tiền ảo Bitcoin trị giá hơn 1 tỉ USD từ một tài khoản Bitcoin có liên kết với trang web Silk Road, một chợ đen khét tiếng bán đủ mọi thứ bất hợp pháp.

Chính phủ Mỹ tịch thu tài khoản Bitcoin trị giá hơn 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Tiền ảo Bitcoin - Ảnh: REUTERS

Đây là số lượng tiền ảo lớn nhất mà Bộ Tư pháp Mỹ từng tịch thu cho đến nay. Ông David Anderson, luật sư quận Bắc của bang California, ngày 5-11 xác nhận Bộ Tư pháp đã tịch thu tài sản tiền ảo trên.

"Silk Road là một chợ đen tội phạm trực tuyến khét tiếng nhất trong thời kỳ của nó. Việc truy tố thành công người sáng lập web Silk Road vào năm 2015 đã để lại câu hỏi tỉ đô. Tiền đã đi đâu?" - ông Anderson nói.

"Việc tịch thu tài sản ngày nay ít nhiều đã giải đáp được một phần câu hỏi còn bỏ ngỏ này. 1 tỉ USD tịch thu từ hoạt động tội phạm này bây giờ quyền thuộc sở hữu của Mỹ" - luật sư Anderson cho biết.

Sở Thuế vụ đã thuê bên thứ 3 để phân tích các giao dịch Bitcoin của Silk Road, truy đến một địa chỉ thuộc về "Individual X" - tin tặc được cho là đã tấn công các quỹ của thị trường chợ đen khét tiếng trên.

Các quan chức Mỹ đã kiểm soát được số tiền này hôm 3-11 và Bộ Tư pháp tuyên bố có thể tịch thu khoản tiền này. "Số tiền thu được từ hoạt động phạm tội không nên nằm trong tay bọn trộm (tin tặc)" - đặc vụ Kelly Jackson của Sở Thuế vụ cho biết.

Trước đó, trang Vice ngày 4-11 đưa tin một ai đó đã vét sạch một trong những ví Bitcoin có giá trị nhất thế giới hôm 3-11, và không rõ đây có phải là một vụ trộm do tin tặc thực hiện hay chỉ đơn giản là chủ nhân của chiếc ví "phủ bụi" đã 5 năm nay bất ngờ chuyển khoản tiền tiết kiệm của họ sang một chiếc ví khác.

Theo trang Vice, việc rõ ràng nhất cho đến ngày 4-11 là ai đó kiểm soát ví Bitcoin "1HQ3Go3ggs8pFnXuHVHRytPCq5fGG8Hbhx" đã vét sạch tất cả 69.369,16716000 Bitcoin trong ví, trị giá hơn 1 tỉ USD.

Gần đây, theo Vice, một số tin tặc đã cố gắng tấn công và tìm cách xâm nhập vào tài khoản ví Bitcoin này, nhắm vào mật mã bảo vệ tài khoản trong nỗ lực đánh cắp toàn bộ số tiền có trong ví.

Ông As Gal, trưởng phòng công nghệ công ty tình báo tội phạm mạng Hudson Rock, cho biết chiếc ví đã ở trong tình trạng "không hoạt động" (dormant) kể từ năm 2015.

Twitter của Obama, Joe Biden, Bill Gates, Elon Musk bị hack để lừa bitcoin Twitter của Obama, Joe Biden, Bill Gates, Elon Musk bị hack để lừa bitcoin

TTO - Tài khoản Twitter chính thức của nhiều nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực từ chính trị tới kinh doanh và các nghệ sĩ nổi tiếng ở Mỹ bị tin tặc tấn công trong ngày 15-7 nhằm lừa tiền điện tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên