16/07/2020 09:32 GMT+7

Twitter của Obama, Joe Biden, Bill Gates, Elon Musk bị hack để lừa bitcoin

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tài khoản Twitter chính thức của nhiều nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực từ chính trị tới kinh doanh và các nghệ sĩ nổi tiếng ở Mỹ bị tin tặc tấn công trong ngày 15-7 nhằm lừa tiền điện tử.

Twitter của Obama, Joe Biden, Bill Gates, Elon Musk bị hack để lừa bitcoin - Ảnh 1.

Tài khoản Twitter của nhiều người nổi tiếng và cả Công ty Apple ở Mỹ bị hack nhằm lừa đảo tiền điện tử Bitcoin

Qua số lượng tài khoản của những người nổi tiếng bị tấn công, đây có lẽ là vụ tấn công lớn nhất trong lịch sử Công ty Twitter.

Theo AFP, hacker đã chiếm quyền kiểm soát tài khoản của ứng cử viên chạy đua tổng thống Mỹ năm 2020 Joe Biden, nhà sáng lập hãng Microsolf Bill Gates, tỉ phú Elon Musk... và nhiều người khác để đăng thông tin lừa mọi người gửi tiền điện tử Bitcoin của họ vào một tài khoản. 

Cụ thể, trên tài khoản của cựu Tổng thống Barack Obama xuất hiện dòng kêu gọi giả mạo với nội dung: "Tôi đang tặng tiền ủng hộ cho cộng đồng do dịch COVID-19. Tất cả tiền điện tử gửi vào tài khoản của tôi sẽ được nhận lại gấp đôi. Nếu bạn gửi 1.000 USD, tôi sẽ gửi lại 2.000 USD".

Bên dưới là địa chỉ tài khoản và lời kêu gọi chương trình hoàn gấp đôi giá trị tiền ảo chỉ diễn ra trong 30 phút tới ngầm kêu gọi người dùng cả tin hãy hành động nhanh.

Theo AFP, những tài khoản bị hack của các nhân vật nổi tiếng đều đăng "tweet" với nội dung tương tự nhau, đánh vào lòng tham của người dùng khi kêu gọi họ gửi tiền bằng Bitcoin để nhận lại gấp đôi giá trị. 

Tài khoản của nhà sáng lập Microsolf, Bill Gates viết: "Mọi người vẫn kêu gọi tôi đóng góp và bây giờ chính là thời điểm". Theo đó, dòng tweet giả mạo hứa sẽ tặng gấp đôi giá trị tiền Bitcoin cho tất cả những ai gửi tiền vào một tài khoản Bitcoin trong 30 phút.

Công ty Twitter đã xác nhận sự cố. Trong thông báo ngày 15-7, công ty cho biết "Chúng tôi ghi nhận sự cố ảnh hưởng đến tài khoản Twitter và đang điều tra và giải quyết. Không lâu nữa, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin cho mọi người."

Tuy nhiên, cách giải quyết của Twitter không làm cộng đồng mạng cảm thấy hài lòng. Cụ thể, trong vòng hơn một giờ sau sự cố, dường như công ty này đã ngăn tài khoản của những người có tầm ảnh hưởng gửi tweet. Theo Đài CNN, tài khoản của những người bình thường vẫn hoạt bình thường.

Twitter cũng xác nhận thông tin trên qua nội dung thông báo: "Người dùng có thể sẽ không thể đăng tweet hoặc thay đổi mật khẩu trong lúc sự cố khắc phục".

Sự cố vừa xảy ra cho thấy hacker đã nhắm lừa đảo tiền. Tuy nhiên, do nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và nhiều người khác thường dùng Twitter để giao tiếp với công chúng và thông báo những chính sách quan trọng, sự việc còn dấy lên câu hỏi về an ninh và bảo mật. 

Chuyện gì xảy ra nếu có một vụ tấn công nào nhắm vào những tài khoản của lãnh đạo thế giới? Câu trả lời là hậu quả có thể rất tàn khốc.

Trước đây, vào năm 2019, tài khoản của Jack Dorsey, tổng giám đốc Twitter, bị hack. Sự việc làm cho nhiều người dùng lo ngại và thắc mắc rằng nếu nhân vật cao cấp nhất của  công ty còn bị hack, liệu tài khoản Twitter nào sẽ được an toàn?

Trong số những những nhân vật bị hack tài khoản Twitter trong ngày 15-7 còn có ca sĩ Kanye West và vợ là viên Kim Kardishian West, tỉ phú Warren Buffett và Mike Bloomberg.

Bang Ohio cho phép đóng thuế bằng bitcoin Bang Ohio cho phép đóng thuế bằng bitcoin

TTO - Từ ngày 26-11 (giờ Mỹ) các doanh nghiệp tại bang Ohio (Mỹ) được phép đóng thuế bằng bitcoin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên