28/06/2023 19:38 GMT+7

Thụy Điển xây dựng 'thành phố gỗ' mới ngay thủ đô Stockholm

Tọa lạc ngay thủ đô Thụy Điển, "Thành phố gỗ" - Stockholm Wood City sẽ cung cấp 7.000 văn phòng mới và 2.000 nhà ở, bao gồm cả khu thương mại, cửa hàng, nhà hàng...

Thụy Điển xây dựng thành phố gỗ mới ngay thủ đô Stockholm - Ảnh 1.

Stockholm Wood City bắt đầu xây dựng vào năm 2025. Theo Atrium Ljungberg, dự án sẽ tập trung vào năng lượng tự sản xuất, lưu trữ và chia sẻ - Ảnh: ATRIUM LJUNGBERG

"Thành phố gỗ trải rộng trên 250.000m2 diện tích, kéo dài trên 25 dãy nhà dự kiến là dự án xây dựng bằng gỗ lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành", Công ty phát triển đô thị Atrium Ljungberg cho biết.

Theo trang tin New Atlas, đúng như tên gọi, Stockholm Wood City tọa lạc tại thủ đô Thụy Điển, dù đây có thể xem là một khu phố lớn hơn là một thành phố thực sự.

Dự án bao gồm các tòa nhà với nhiều hình dạng và chiều cao khác nhau, trong khi thiết kế tổng thể của chúng thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của gỗ.

Thụy Điển xây dựng thành phố gỗ mới ngay thủ đô Stockholm - Ảnh 2.

Một khu phố thương mại trong thành phố gỗ - Ảnh: ATRIUM LJUNGBERG

Ngoài việc sử dụng vật liệu xây dựng có nguồn gốc bền vững, Stockholm Wood City sẽ giảm lượng khí thải carbon bằng các tấm pin mặt trời trên mái nhà,

Cây xanh cũng sẽ được bao phủ trên các mái nhà và sân thượng.

Trong bối cảnh ngành bất động sản cực kỳ quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh và các tòa nhà chiếm tới 40% lượng khí thải CO2 của thế giới, Stockholm Wood City đánh dấu một kỷ nguyên mới cho kiến trúc bền vững và phát triển đô thị.

Thụy Điển xây dựng thành phố gỗ mới ngay thủ đô Stockholm - Ảnh 4.

Cãy xanh được bao phủ khắp nơi - Ảnh: ATRIUM LJUNGBERG

Stockholm Wood City sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2025 và những tòa nhà gỗ đầu tiên dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 2027.

Dự án được thực hiện với sự hợp tác giữa hai công ty kiến trúc của Thụy Điển White Arkitekter và Henning Larsen Architects.

Thành phố gỗ sẽ cung cấp thêm 7.000 không gian văn phòng, 2.000 nhà ở, bao gồm cả khu thương mại, cửa hàng, nhà hàng... ở phía nam Stockholm.

Thụy Điển xây dựng thành phố gỗ mới ngay thủ đô Stockholm - Ảnh 5.

Các tòa nhà sử dụng năng lượng mặt trời - Ảnh: ATRIUM LJUNGBERG

Khi nói đến xây dựng bằng gỗ, nhiều người lo lắng việc một tòa nhà như vậy sẽ biến thành mồi lửa trong trường hợp hỏa hoạn. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại rất khác so với khung gỗ truyền thống.

Tòa tháp gỗ cao nhất thế giới Mjøstårnet (81m) ở Na Uy được thiết kế để ngay cả khi tất cả các vòi phun nước chữa cháy không hoạt động, bất kỳ ngọn lửa nào cũng phải tự tắt mà không cần sự can thiệp của con người.

Có gì trong tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới?Có gì trong tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới?

TTO - Tổng chi phí dự kiến để xây dựng tòa nhà bằng gỗ cao tới 350 mét này lên tới 600 tỉ yen, gấp đôi chi phí một xây một tòa nhà chọc trời bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên